• Zalo

Pháp kêu gọi châu Âu chấm dứt phụ thuộc vào Mỹ, thành lập quân đội riêng chống Nga

Thế giới Thứ Tư, 07/11/2018 06:50:00 +07:00

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi thành lập một lực lượng "quân đội châu Âu thực sự" để bảo vệ lục địa già tốt hơn, chống lại các mối đe dọa tới từ Nga và kết thúc sự phụ thuộc vào Mỹ như hiện nay.

Theo ông Macron, châu Âu đang dựa dẫm quá nhiều vào đồng minh phía bên kia Đại Tây Dương về vấn đề an ninh và thực trạng này nên chấm dứt. 

"Chúng ta sẽ không bảo vệ được người dân châu Âu nếu chúng ta không có một đội quân thực sự. Nga đang ở gần biên giới chúng ta và cho thấy một mối đe dọa", nhà lãnh đạo Pháp nói trong cuộc phỏng vấn với đài Europe 1. 

"Chúng ta phải có một đội quân có thể tự bảo vệ mình thay vì chỉ dựa vào Mỹ", ông nói thêm. 

5be18faadda4c8241f8b4618

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham gia cuộc tập trận của quân đội Pháp ở Suippes, gần thành phố Reims. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn, ông Macron cũng chỉ trích Tổng thống Trump vì đã quyết định rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Ông cho rằng bước đi này sẽ gây ra những hậu quả nhất định đối với châu Âu. 

"Chúng tôi phải bảo vệ chính mình trước Nga, Trung Quốc và thậm chí cả Mỹ", nhà lãnh đạo Pháp cho hay. 

Ý tưởng thành lập một lực lượng vũ trang chung ở châu Âu bắt đầu được nhen nhóm từ năm 1950, nhưng chưa bao giờ trở thành hiện thực vì lý do chính trị và kinh tế, theo chuyên gia phân tích chính trị Evgeny Osipov tới từ Viện Lịch sử Thế giới tại Matxcơva. 

Theo ông Osipov, việc ý tưởng này bắt đầu được hồi sinh xuất phát từ quyết định rút khỏi INF của Mỹ và Anh rời khỏi liên minh châu Âu. Tuy nhiên, vấn đề gây khó khăn nhất để biến ý tưởng này thành hiện thực nằm ở kinh tế. 

"Tạo ra một lực lượng vũ trang chung châu Âu và một ngân sách quốc phòng thống nhất là một dự án tốn kém. Nền kinh tế châu Âu vẫn chưa ổn định. Có những yếu tố làm nó trở nên kém ổn định hơn như tình hình ở Italia. Một số quốc gia châu Âu cũng không quen với việc phải chi tiêu lớn cho quốc phòng", ông Osipov phân tích. 

Sergey Fedorov, một chuyên gia về vấn đề Pháp tới từ Viện Châu Âu của Matxcơva đồng ý với nhận định này. Theo ông Fedorov, một số quốc gia châu Âu vẫn thích mua vũ khí do Mỹ sản xuất hơn là đầu tư vào các dự án cạnh tranh ở châu Âu. Ví dụ như Bỉ và Ba Lan vừa hoàn tất một thương vụ chuyển giao vũ khí với Mỹ. 

"NATO có 70% là của người Mỹ và một khi không có Mỹ NATO sẽ không thể tồn tại. Vì vậy, ý tưởng của Tổng thống Pháp vẫn khó có thể trở thành hiện thực", ông Fedorov nhấn mạnh. 

>>> Đọc thêm: Nga ủng hộ Trung Quốc và NATO cùng tham gia vào hiệp ước hạt nhân INF

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !