Pháp hủy bỏ tất cả chương trình tăng giá nhiên liệu trước biểu tình bạo lực

(VTC News) - Những cuộc biểu tình phản đối một trong những chính sách “đinh” của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kéo dài trong suốt 3 tuần, buộc chính phủ nước này phải đưa ra quyết định từ bỏ tất cả kế hoạch tăng giá nhiên liệu trong năm 2019.

Một ngày sau khi Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu trong 6 tháng so với thời hạn ban đầu vào tháng 1/2019, Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy rằng đã xác nhận trên BMF TV rằng chương trình bị hủy hoàn toàn.

Phap huy bo tat ca chuong trinh tang gia nhien lieu truoc bieu tinh bao luc hinh anh 1

 Những cuộc biểu tình phản đối tăng thuế nhiên liệu ở Pháp đã kéo dài trong suốt 3 tuần. (Ảnh: Sky News)

Những cuộc biểu tình phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron nổ ra ngày 17/11. Dù với mục đích bảo vệ môi trường, việc tăng giá nhiên liệu ảnh hưởng lớn đến những người lao động đang gặp khó khăn với lương thấp, thất nghiệp hoặc các loại thuế cao khác.

Biểu tình dâng cao biến thành cuộc bạo loạn tồi tệ nhất trong nhiều thập niên ở Pháp, đe dọa chính quyền chính quyền Tổng thống Macron. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp đang ở mức thấp kỷ lục, chưa đến 30%, theo Sky News

Ông Macron vẫn chưa đưa ra bình luận nào từ khi chương trình tăng thuế bị hoãn ngày 4/12. Dù vậy, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nhấn mạnh không có chương trình thuế nào đáng để gây nguy hiểm cho sự đoàn kết dân tộc và bạo lực ở đất nước này. 

The Guardian đưa tin, những người “Áo khoác vàng” dự định sẽ tiếp tục chiến dịch biểu tình vào cuối tuần này (8/12), cho biết không chấp nhận những thứ “vụn vặt” mà muốn có thêm những sự nhượng bộ từ Chính phủ Pháp.

Video: Thủ đô nước Pháp sau ngày biểu tình bạo lực (Nguồn: The Guardian)

>>> Đọc thêm: Video: Khải Hoàn Môn yên bình trước khi bị phá hoại trong cuộc biểu tình ở Pháp

Video: Cử chỉ đẹp của cảnh sát Pháp xoa dịu những người biểu tình cực đoan

Video: Cử chỉ đẹp của cảnh sát Pháp xoa dịu những người biểu tình cực đoan

Trong khi những người biểu tình cực đoan hừng hực khí thế muốn xông vào tòa nhà chính quyền ở miền Tây nam nước Pháp, lực lượng cảnh sát chống bạo động ở đây thay vì trấn áp đã...
Infographic: Toàn cảnh cuộc bạo loạn tồi tệ nhất trong nhiều thập niên ở Pháp

Infographic: Toàn cảnh cuộc bạo loạn tồi tệ nhất trong nhiều thập niên ở Pháp

Cuộc biểu tình của nhóm người khoác lên mình chiếc áo gi-lê vàng để phản đối việc chính phủ tăng giá nhiên liệu dần biến thành một cuộc bạo loạn tồi tệ nhất trong nhiều thập...

 (Nguồn: Sky News, Guardian)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU