• Zalo

Phản ứng bất ngờ của ông Tập khi được ông Trump gọi là 'vua của Trung Quốc'

Thế giới Thứ Tư, 03/04/2019 11:53:00 +07:00

Tổng thống Donald Trump tiết lộ ông từng gọi Chủ tịch Tập Cận Bình là "vua" trong một chuyến thăm của ông tới Trung Quốc tháng 11/2017.

Câu chuyện xảy ra cách đây hơn 1 năm khi ông Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc vào tháng 11/2017. 

"Tôi gọi Chủ tịch Tập, một người đàn ông mạnh mẽ là vua. Ông ấy đáp lại rằng 'Tôi không phải là vua. Tôi là Chủ tịch nước'. Tôi nói, Không, ông là Chủ tịch trọn đời nên ông chính là vua", Tổng thống Trump kể lại trong một sự kiện của Ủy ban Quốc hội của Đảng Cộng hòa được tổ chức tại Washington hôm 2/4. 

"Ông ấy nói 'Ồ' và có vẻ như thích điều đó", ông Trump nói, nhấn mạnh thêm rằng ông và ông Tập rất hợp nhau. 

636454857627971399-AP-TRUMP-ASIA-ISSUES-95042593

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: USA Today)

Chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 11/2017 của ông Trump diễn ra vài tháng trước khi Ủy ban Trung ương Trung Quốc thông qua đề xuất xóa bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ liên tiếp dành cho Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước. Quyết định này cho phép Chủ tịch Tập Cận Bình, người nắm giữ cương vị đứng đầu nhà nước 2 nhiệm kỳ liên tiếp vẫn có thể lãnh đạo đất nước sau năm 2023.

Giới chuyên gia nhận định việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đã phần nào củng cố vị thế "nhà lãnh đạo quyền lực nhất từ thời Mao Trạch Đông" của ông Tập.

Tổng thống Trump được Trung Quốc tiếp đón long trọng trong chuyến thăm được truyền thông Trung Quốc gọi là "Chuyến thăm cấp nhà nước", cụm từ chưa từng được sử dụng cho chuyến thăm của các lãnh đạo nước ngoài tới Bắc Kinh từ ngày 1/10/1949. Ông Trump cũng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên dùng bữa bên trong Tử Cấm Thành kể từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập năm 1949.

Tuy nhiên sau chuyến công du này, quan hệ Mỹ-Trung bắt đầu rơi vào tình trạng căng thẳng. Đầu năm 2018, Mỹ bắt đầu áp đặt thuế quan lên hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để thu hẹp thâm hụt thương mại, khơi mào cho cuộc chiến thương mại kéo dài gần 1 năm qua và vẫn chưa có hồi kết. 

Trong bài phát biểu trước Ủy ban Quốc hội của Đảng Cộng hòa hôm 2/4, Tổng thống Trump khẳng định nếu ông không áp đặt thuế quan, nền kinh tế của Trung Quốc có thể bắt kịp Mỹ trong vài năm tới. 

"Họ có thể bắt kịp chúng ta trong một thời gian, có thể là khoảng 2 năm vào cuối nhiệm kỳ quả tôi. Nhưng giờ thì sẽ mất một quãng dài để họ bắt kịp chúng ta", ông Trump nhấn mạnh. 

Các quan chức Mỹ-Trung trong vài tuần qua vẫn đang tiếp tục nhóm họp tại Washington và Bắc Kinh để tìm kiếm một thỏa thuận thương mại toàn diện.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều