Phán quyết của PCA về vụ kiện Philippines - Trung Quốc: Hàng trăm học giả nói gì?

(VTC News) - Hàng trăm học giả, các nhà nghiên cứu đã tham dự Hội thảo Biển Đông thường niên năm 2016 được tổ chức tại trụ sở Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại thủ đô Washington của Mỹ.

VTV

Đây là một sự kiện đáng chú ý diễn ra chỉ vài giờ sau khi Toà trọng tài ra phán quyết về vụ kiện Philippines - Trung Quốc. Hàng trăm học giả, các nhà nghiên cứu, các nhà làm chính sách từ khắp nơi trên thế giới đã phân tích phán quyết của Toà trọng tài và tác động của phán quyết đó đối với quá trình giải quyết tranh chấp tại Biển Đông.

Các diễn giả tại hội thảo lần này đều tập trung vào phán quyết của Toà trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc, coi đây là một bước tiến quan trọng trong việc áp dụng luật pháp quốc tế.

Theo các học giả, phán quyết của Toà trọng tài đã làm rõ nhiều vấn đề còn chưa rõ ràng, từ đó có thể giúp thu hẹp khác biệt giữa các bên tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Công luận cũng có cơ sở pháp lý để đánh giá bên nào hành động đúng, bên nào hành động sai tại vùng biển này.

Trong các bài phát biểu của mình, đại diện chính quyền và cơ quan lập pháp của Mỹ đã hoan nghênh phán quyết của Toà trọng tài và hối thúc các bên liên quan, đặc biệt là Trung Quốc thể hiện trách nhiệm với cộng đồng quốc tế và tuân thủ phán quyết của toà.

Hội thảo thường niên về Biển Đông năm 2016 là kỳ hội thảo đông nhất từ trước tới nay.

VTC News TV

Truyền hình chính trị xã hội

Truyền hình bản tin 113

Truyền hình Văn hóa giải trí

Truyền hình quốc tế

Truyền hình kinh tế