Phần đông người Việt không có văn hóa đỗ xe
  • Zalo

Phần đông người Việt không có văn hóa đỗ xe

Ý kiến Thứ Tư, 11/11/2020 13:57:59 +07:00

(VTC News) - Không chỉ thiếu văn hóa đi xe, phần đông người Việt không có văn hóa đậu xe nên liên tiếp xảy ra cảnh ô tô bị xịt sơn, dán băng keo... do chắn cửa nhà người khác.

Hai ngày nay, hình ảnh chiếc ô tô Mazda bị dán băng keo chằng chịt do đỗ chắn cửa ra vào một ngôi nhà ở TP Dĩ An (Bình Dương) trở thành đề tài được bàn luận sôi nổi trên mạng. Dù có phần ái ngại cho chủ chiếc Mazda, hầu hết cư dân mạng chỉ trích lỗi đỗ xe quá ư vô ý thức của người này. Hàng trăm bình luận đầy bức xúc cho thấy, có vẻ như phần lớn mọi người đều ít nhất một lần là nạn nhân của thói bạ đâu đỗ xe đấy.

Ức chế nhất là đang có việc cần kíp phải đi thì cửa ra vào bị chiếc ô tô vô duyên bịt kín, chủ nhà không thể dắt xe ra, thậm chí còn không lách nổi người, trong khi chủ xe biến mất cả tiếng đồng hồ, thậm chí cả buổi mới xuất hiện. Không kiềm được tức giận, nhiều người trút cơn phẫn nộ lên chiếc xe.

Phần đông người Việt không có văn hóa đỗ xe - 1

Chiếc xe bị dán băng keo chằng chịt ở Bình Dương.

Trên báo chí và mạng xã hội liên tục xuất hiện hình ảnh ô tô đỗ chắn cửa bị rạch lên thân, bị sơn xịt đủ loại hình vẽ, bị dán băng keo như trường hợp vừa rồi hoặc nhẹ nhất là bị biến thành nơi đổ rác. Chủ nhà “hành tội” chiếc xe để xả giận, và cũng để cảnh cáo, cho chủ xe một bài học.

Dù không thể ủng hộ hành vi làm hư hỏng tài sản của người khác, nhưng thật dễ hiểu khi phần đông cư dân mạng đồng cảm với cơn giận dữ của những người bị nhốt trong nhà bởi lối đỗ xe “ngang trái” trên.

Phần đông người Việt không có văn hóa đỗ xe - 2

 

Phần đông người Việt không có văn hóa đỗ xe - 3

Những chiếc xe bị trút giận do đỗ chắn cửa nhà.

Ngoài ra, không đếm xuể mỗi ngày có bao nhiêu người đỗ xe ngay trước biển cấm trong con đường hẹp để đi ăn sáng, mặc kệ cảnh ùn tắc kéo dài, hàng trăm người đứng chôn chân tại chỗ trong giờ mà ai cũng vội đi làm. Ở các khu chung cư, những kẻ này nghênh ngang đỗ xe chắn hết lối đi của cư dân, đỗ chình ình gần lối lên xuống các tầng hầm khiến xe khác đi qua cực kỳ vất vả, hoặc đỗ lấn sang ô bên cạnh khiến xe khác hết chỗ...

 Ích kỷ, ngu ngốc, thiếu tự trọng, vô ý thức… là những từ được cộng đồng dành cho họ, tất cả đều bắt nguồn từ sự thấp kém trong văn hóa ứng xử. Lâu nay, chúng ta vẫn nói phần đông người Việt không có văn hóa đi xe, và sự thực là cả văn hóa đỗ xe cũng không có. Bản thân những người này có thể cũng ăn học đàng hoàng, giỏi làm ăn, cũng biết “đối nhân xử thế” khi thấy cần thiết, thậm chí cũng từng tức giận mắng chửi khi chính mình trở thành nạn nhân của những kẻ đỗ xe vô ý thức khác, nhưng đến lượt mình vẫn làm y như vậy.

Phải chăng với họ, việc xe mình bị sơn xịt, dán băng keo là bài học dễ tiếp thu hơn các quy tắc ứng xử văn minh?

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận phía dưới.

Phạm Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phần đông người Việt không có văn hóa đỗ xe" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất