Phản đối dự thảo tuyển sinh lớp 1: Chỉ vì một lời hứa?

(VTC News)- Hàng trăm phụ huynh thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội đổ xô xin cho con học lớp 1 ở trường tiểu học thị trấn Văn Điển B với lý do muốn con học gần nhà, và lời hứa khi xây dựng trường sẽ ưu tiên HS ở thôn Yên Ngưu vì trường đóng trên địa bàn thôn (mặc dù trái tuyến).

» Hàng trăm phụ huynh phản đối dự thảo 'tuyển sinh lớp 1'

» Hàng trăm phụ huynh phản đối dự thảo 'tuyển sinh lớp 1'


Giảm bớt học sinh để phân đúng tuyến

Xung quanh sự việc hàng trăm bậc phụ huynh thôn Yên Ngưu (Thanh Trì, Hà Nội) đòi cho con mình vào lớp Một tại trường tiểu học thị trấn Văn Điển B với lý do con học gần nhà (mặc dù trái tuyến), trao đổi với VTC News chiều 28/5, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì cho biết vừa mới làm việc cụ thể với đại diện các bậc phụ huynh.

Các phụ huynh thôn Yên Ngưu mong muốn con em được học lớp 1 tại trường tiểu học Thị trấn Văn Điển B (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Các phụ huynh thôn Yên Ngưu mong muốn con em được học lớp 1 tại trường tiểu học Thị trấn Văn Điển B (Ảnh: Phạm Thịnh) 


Ông Đào Tân Lý, Phó phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì cho biết năm nay theo thống kê số trẻ đến tuổi đi học lớp Một có hộ khẩu thường trú tại khu vực là 222 em (bao gồm thôn Quốc Bảo 52 em, tập thể Yên Ngưu 46 em, thôn Yên Ngưu 91 em, tập thể Phân lân và tập thể 105 là 33 em).

Tuy nhiên, năm nay trường tiểu học Thị trấn Văn Điển B chỉ có 3 lớp Năm ra trường vì vậy theo quy định sẽ tuyển sinh 3 lớp Một thì mới đủ phòng để học.Với một phép tính đơn giản cũng có thể thấy rằng, nếu tuyển đúng theo quy định thì mỗi lớp sẽ có 74 học sinh. Vì vậy, trước tình hình số lượng trẻ đến trường vượt xa so với quy định nên phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì dự kiến tăng lên 4 lớp Một và giảm một số học sinh tại thôn Yên Ngưu sang học đúng tuyến tại trường Tiểu học Tam Hiệp.

Ông Lý cũng chia sẻ, nếu đúng tuyến thì 91 em nhỏ của thôn Yên Ngưu sẽ phải học tại trường tiểu học Tam Hiệp (xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì).

Tuy nhiên, do trước khi xây trường tại địa phận thôn Yên Ngưu, lãnh đạo Huyện Thanh trì đã có lời hứa tạo điều kiện thuận lợi cho con em thôn Yên Ngưu học tập gần nhà nên các phụ huynh cứ vin vào đó để đòi toàn bộ 91 em phải được học lớp Một tại đây.

Mặc dù đã được lãnh đạo phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì giải thích nhưng đại diện của tất cả các phụ huynh thôn Yên Ngưu đều khẳng định vẫn quyết tâm cho con học tại trường gần nhà dù sỹ số lớp có tăng đột biến.

Trường chuẩn quốc gia để không

Trả lời câu hỏi của PV về những khó khăn trong vấn đề tuyển sinh của khu vực, ông Lý cho hay do một số năm trở lại đây số trẻ ở độ tuổi đến trường trong khu vực tăng lên liên tục. Các năm trước, trường tiểu học Thị trấn Văn Điển B vẫn đáp ứng được 100% nhu cầu của trẻ em thôn Yên Ngưu vào lớp Một.

Tuy nhiên, đến năm học trước 2011-2012, dù trường tiểu học Thị trấn Văn Điển B là một trường chuẩn quốc gia với đầy đủ phòng Âm nhạc, phòng học chức năng nhưng vẫn phải dọn dẹp các phòng này để lấy phòng học cho học sinh.


Tuy nhiên, với số lượng học sinh vào lớp Một lớn như năm nay thì trường đã không đủ phòng học để đáp ứng nên Phòng GD-ĐT có chủ trương giảm bớt số học sinh thôn Yên Ngưu về học đúng tuyến tại trường tiểu học Tam Hiệp.

Ông Lý cũng chia sẻ một nghịch lý đang diễn ra tại địa phương đó là trường tiểu học Tam Hiệp chỉ cách trường tiểu học Thị trấn Văn Điển B chưa đầy 1km nhưng các phụ huynh vẫn muốn cho con học gần trường.

Mặc dù, trường tiểu học Tam Hiệp là trường chuẩn quốc gia hiện tại đang có 25 phòng học, trong khi đó chỉ sử dụng 19 phòng còn 6 phòng để không.

Bên cạnh đó, trường tiểu học Tam Hiệp lại có diện tích rộng lên tới 9.000m2 với đầy đủ các phòng chức năng, bể bơi. Giáo viên của trường tiểu học Tam Hiệp cũng đều là các giáo viên trẻ, có năng lực, yêu nghề và nhiều năm liền đều đạt các giải Giáo viên giỏi cấp thành phố.

Lý giải việc phụ huynh thôn Yên Ngưu đổ xô xin cho con học trường tiểu học Thị trấn Văn Điển B (dù là trái tuyến-pv), lãnh đạo Phòng GD-ĐT Thanh Trì chia sẻ: “Ngoài việc các bậc phụ huynh thích cho con học gần nhà thì còn một lý do đó là cái danh của trường tiểu học Thị trấn. Do vậy, người ta cứ đổ xô sang trường tiểu học Thị trấn Văn Điển B trong khi sang trường tiểu học Tam Hiệp cũng không quá 1km”.

Cách đó khoảng 1km, trường tiểu học Tam Hiệp - chuẩn quốc gia với cơ

Cách đó khoảng 1km, trường tiểu học Tam Hiệp - chuẩn quốc gia với cơ


Trao đổi với VTC News, ông Nguyễn Văn Hoàn, trưởng phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì cũng cùng nhận định sự việc hàng trăm phụ huynh thôn Yên Ngưu “quây” trường để xin cho con học cũng bởi ảnh hưởng của tâm lý đám đông thích cái mác trường “tiểu học thị trấn”.

Ông Hoàn cũng khẳng định, trên địa bàn huyện Thanh Trì vấn đề trường lớp không phải là thiếu và đặc biệt là không thiếu những trường tiểu học có chất lượng để phụ huynh có thể lựa chọn. Tuy vậy, huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để giải quyết cho các trường hợp của phụ huynh thôn Yên Ngưu.

Trong chiều 28/5, UBND huyện Thanh Trì, phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì, UBND xã Tam Hiệp tổ chức họp bàn phương án giải quyết. Phòng Giáo dục sẽ xin ý kiến UBND huyện Thanh Trì để đưa ra quyết định cuối cùng về công tác tuyển sinh trước 1/6.
VTC News tiếp tục đưa tin về sự việc này...

Phạm ThịnhBình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN