PGS Trần Đắc Phu: 'Thay thế vắc xin Quinvaxem là chuyện bình thường'
  • Zalo

PGS Trần Đắc Phu: 'Thay thế vắc xin Quinvaxem là chuyện bình thường'

Sức khỏe Thứ Tư, 28/03/2018 08:06:00 +07:00

"Tôi khẳng định loại vắc xin mới sẽ tương tự loại vắc xin cũ nên khi tiến hành chuyển đổi, thay thế sẽ hoàn toàn bình thường, không gì xáo trộn", PGS Trần Đắc Phu nói.

Chiều 27/3, Bộ Y tế thông báo về việc sắp dừng tiêm chủng vắc xin Quinvaxem 5 trong 1 dự kiến từ tháng 6. Thông tin này khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Zing.vn đã có buổi trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) về vấn đề này.

- Xin ông cho biết về loại vắc xin Quinvaxem đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng hiện nay?

Quinvaxem là loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, miễn phí 100% cho trẻ em. Quinvaxem được sử dụng ở nước ta bắt đầu từ năm 2010. Đây là loại vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

- Việt Nam từng có trào lưu anti vắc xin Quinvaxem, căn nguyên là do đâu?

Việc anti vắc xin là bình thường. Trên thế giới, các nước cũng có chuyện anti vắc xin, Việt Nam cũng có. Quinvaxem đã trải qua 7 năm sử dụng ở nước ta. Đến nay chúng ta đã dùng 42 triệu liều. Thành tựu của loại vắc xin này rất lớn, không thể phủ nhận. Vài năm gần đây không có sự cố xảy ra.

PGS Tran Dac Phu: 'Thay the vac xin Quinvaxem la chuyen binh thuong' hinh anh 1

PGS.TS Trần Đắc Phu. (Ảnh: Hà Quyên) 

- Vậy tại sao lại phải dừng sử dụng loại vắc xin này?

Sắp tới chúng ta phải ngừng sử dụng Quinvaxem là do nhà máy của Hàn Quốc không sản xuất nữa. Theo đó, các nước đang dùng loại vắc xin này sẽ phải dùng vắc xin chuyển đổi.

Bộ Y tế đã tính tới việc sử dụng loại vắc xin khác nhưng cũng là 5 trong 1 và tương tự Quinvaxem về thành phần với hiệu quả và hiệu lực cũng tương tự.

- Loại vắc xin mới được chọn để thay thế Quinvaxem là gì?

Hiện tại, Bộ Y tế chưa chốt sẽ sử dụng loại vắc xin nào. Tuy nhiên, chắc chắn chúng tôi sẽ tính toán để nhập về loại vắc xin tốt,  được sử dụng nhiều và rộng rãi trên thế giới.

Đồng thời, thành phần, hiệu quả và giá thành của vắc xin này sẽ tương tự Quinvaxem. Hiện, số lượng Quinvaxem còn lại vẫn còn để sử dụng đến hết tháng 5. Sau đó, trẻ có thể tiêm nối tiếp từ Quinvaxem sang loại vắc xin mới này.

- Việc chuyển đổi này liệu có gây nên sự bất ổn gì không, nhất là với một loại vắc xin mới lần đầu về Việt Nam?

Bất kể một loại vắc xin nào khi nhập về cũng đều được trải qua đầy đủ các thủ tục, quy trình cấp phép. Tôi khẳng định loại vắc xin này tương tự loại vắc xin cũ nên khi tiến hành chuyển đổi, thay thế sẽ hoàn toàn bình thường, không có gì ảnh hưởng tới việc tiêm chủng cũng như sức khỏe các cháu. Trên thực tế việc thay thế vắc xin là chuyên bình thường.

Video: Trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin quinvaxem 1 ngày

Hơn nữa, sắp tới, khi nhập vắc xin mới về, chúng tôi sẽ thực hiện trên quy mô nhỏ ở bốn tỉnh, rút kinh nghiệm. Tiến tới tháng 6 năm nay sẽ triển khai trên phạm vi quy mô cả nước.

- Sự chuyển đổi này liệu có gây sự gián đoạn cho các trẻ đang trong độ tuổi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1?

Việc thay đổi vắc xin sẽ được thực hiện trong năm nay. Chúng tôi chắc chắn sẽ có vắc xin thay thế, bảo đảm trẻ em được tiêm phòng bệnh một cách liên tục đầy đủ để không bị mắc các bệnh này.

Người dân không nên lo lắng bởi việc thay thế vắc xin là bình thường, do nhà máy ngừng phải thay thế, không có xáo trộn gì. Bộ Y tế sẽ cố gắng bảo đảm cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ.

Xin cảm ơn ông!

Bạn có cảm nghĩ gì về "PGS Trần Đắc Phu: 'Thay thế vắc xin Quinvaxem là chuyện bình thường'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin