Petrolimex than lỗ tới 2.650 tỷ đồng trong quý I

(VTC News) – Tính đến hết quý I/2011, công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) đã lỗ 2.650 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá ngoại tệ.

 

Theo công bố của bà Đàm Thị Huyền, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, tính đến hết quý I/2011, doanh nghiệp này đã lỗ đến 2.650 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá ngoại tệ khi nhập khẩu mặt hàng xăng dầu. Trong đó, riêng đợt điều chỉnh  tỷ giá hôm 11/3 của Ngân hàng Nhà nước đã khiến doanh nghiệp chiếm 60% thị phần phân phối xăng dầu này lỗ tới 1.850 tỷ đồng.

 

Chênh lệch tỷ giá nhập khẩu xăng dầu khiến Petrolimex lỗ tới 2.650 tỷ đồng trong quý I. 
Hiện Petrolimex có mức dư vay ngoại tệ lên tới 1,061 tỷ USD. với cách điều hành như hiện nay, nếu tỷ giá cứ tăng mỗi ngày 5 điểm thì doanh nghiệp bị mất khoảng 5 – 10 tỷ đồng/ngày.

 

Đại diện Petrolimex đề nghị Chính phủ cho phép hãng được khoanh số ngoại tệ theo một tỷ giá cố định để doanh nghiệp yên tâm kinh doanh.

 

Tại cuộc họp ban trực tuyến của Bộ Công Thương ngày 5/4, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, qua các đợt điều chỉnh giá bán xăng dầu, đến nay cơ bản giá xăng dầu trong nước đã bám sát giá cơ sở. Các doanh nghiệp đầu mối bắt đầu có một ít lãi.

 

Tuy nhiên, so với các nước có chung biên giới với Việt Nam, giá xăng dầu của ta vẫn thấp hơn 2.000 - 3.000 đồng/lít nên tình trạng xuất lậu xăng dầu vẫn tiếp tục xảy ra. Dự kiến trong tháng 4 này Bộ Công Thương sẽ ban hành quy chế kinh doanh xăng dầu qua biên giới.

 

Hà Linh (tổng hợp)

» Quỹ ổn định tỷ giá VND: Lời giải cho bài toán lạm phát?
» Thị trường chung cư hưởng lợi nhờ tỷ giá
» Hàng hóa đua theo tỷ giá, siêu thị "căng sức" bình ổn
» "Tỷ giá USD không thể tăng quá cao..."
» 95% DN chăn nuôi vừa và nhỏ sẽ phá sản vì tỷ giá?

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN