Ô tô bị sét đánh, có nguy hiểm không?

(VTC News) - Rất nhiều độc giả gửi câu hỏi tới báo điện tử VTC News xin tư vấn, chẳng may sét đánh trúng ô tô để ngoài trời liệu có làm sao không và làm thế nào để giảm thiểu thiệt hại khi bị sét đánh?

Chia sẻ với PV VTC News, PGS.TS Nguyễn Trường Luyện (Viện Vật lý kỹ thuật) cho hay, mặc dù xe ô tô được sản xuất chủ yếu bằng nguyên vật liệu dễ dàng bắt sét như sắt, thép nhưng chúng được sản xuất dựa trên nguyên lý giống như một cái lồng Faraday.

O to bi set danh, co nguy hiem khong? hinh anh 1

Ô tô được sản xuất dựa trên nguyên lý giống như một cái lồng Faraday nên sét đánh sẽ ít bị ảnh hưởng. (Ảnh minh họa)

Lồng Faraday hoạt động dựa trên nguyên lý: Tổng trường điện từ trong lồng bằng 0. Nếu là dòng điện, nó sẽ đi quanh lồng do điện trở của lồng thấp, khiến cho vật trong lồng không bị truyền điện. Để chống lại điện trường ngoài, lồng phải đủ dày và bất cứ lỗ hổng nào trên lồng cũng phải nhỏ hơn bước sóng.

“Ứng dụng của nó là để bảo vệ thiết bị, vật dụng hoặc con người dưới tác dụng của điện trường. Khi một vật nằm bên trong lồng, điện trường bên ngoài sẽ không thể tác dụng vào nó", PGS.TS Nguyễn Trường Luyện cho hay.

Video: Dông sét đầu mùa, 'tử thần' ẩn nấp trên bầu trời

Ngoài ra, hiện tượng ô tô đi trong thành phố sẽ có ít nguy cơ bị sét đánh vì xung quanh được che chắn bằng nhà cao tầng.

“Nhà cao tầng đóng vai trò như cột thu lôi làm giảm thiểu việc sét đánh trúng ô tô khi di chuyển trên đường. Nhiều trường hợp đáng tiếc tử vong do sét đánh trúng ô tô thường diễn ra ở nông thôn, xung quanh là đồng ruộng, gần các trạm điện, biến áp,… nguy cơ bị sét đánh sẽ tăng cao", PGS.TS Nguyễn Trường Luyện cho biết thêm.

Trong trường hợp ô tô chẳng may bị sét đánh, dòng điện sẽ truyền xung quanh khung xe cho tới khi chạm đất, giống như nguyên lý hoạt động của cột thu lôi. Chính vì vậy, rất hiếm trường hợp dòng điện xâm nhập vào được bên trong xe.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của PGS.TS Luyện, để đảm bảo tuyệt đối cho người và thiết bị, trong những ngày mưa bão sấm chớp, đặc biệt là những ngày dông, chủ xe nên dừng đỗ lại 1 chỗ, tránh những nơi có nhiều cây cối, tránh dừng đỗ ở gốc cây hoặc gần những vật dụng như xe đạp, cuốc xẻng,… Nên tắt máy và chờ mưa tạnh, hết sấm chớp rồi hẵng di chuyển.

“Người ngồi trong xe nên chắp tay vào nhau, tránh chạm vào kim loại, thành xe, cửa xe, tay nắm hay thò người ra ngoài..., bởi nguồn điện sấm chớp đang bao trùm quanh xe", PGS.TS Luyện nói.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa mưa năm nay thời tiết sẽ có nhiều diễn biến bất thường do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

Sét là một hiện tượng tự nhiên, vì vậy, rất khó có thể tìm được một vị trí an toàn khi xảy ra hiện tượng mưa bão, sấm sét. Chính vì vậy, người tham gia giao thông nên chủ động theo dõi các bản tin thời tiết, tránh ra đường những ngày mưa bão nếu không cần thiết. Trong trường hợp bất khả kháng, người tham gia giao thông nên thực hiện một số yêu cầu an toàn mà PGS.TS Luyện vừa khuyến cáo.

>>>  Đọc thêm: Cách lái xe an toàn qua đường ngập nước

Việt Vũ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa