Ông Trump úp mở việc đưa Huawei, ZTE vào thỏa thuận thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể đưa các công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE vào trong thỏa thuận thương mại đang được đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Huawei và giám đốc tài chính của hãng này vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran bằng cách kinh doanh "chui" thông qua một công ty con.

Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà Meng Wan Zhou, giám đốc tài chính của Huawei, đang bị phía Canada giữ.

Ong Trump up mo viec dua Huawei, ZTE vao thoa thuan thuong mai hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images) 

Trong một trường hợp khác, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc ăn cắp công nghệ robot từ hãng viễn thông T-Mobile. Tuy nhiên, Huawei cho biết đã giải quyết tranh chấp công nghệ với T-Mobile vào năm 2017.

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump nói các quan chức Mỹ hiện không thảo luận về việc gỡ bỏ trừng phạt chống lại Huawei.

Năm ngoái, ZTE đã bị chính quyền Mỹ cấm giao dịch mua bán thành phần công nghệ thiết yếu với các công ty Mỹ, khiến hãng tê liệt hoạt động kinh doanh.

ZTE đã nối lại hoạt động kinh doanh bình thường sau khi trả tới 1,4 tỷ USD tiền phạt và thay thế toàn bộ hội đồng quản trị.

Mỹ và Trung Quốc hướng tới một thỏa thuận thương mại

Mỹ và Trung Quốc hướng tới một thỏa thuận thương mại

Cơ hội mở ra khi hai bên đã đưa ra một bản phác thảo có thể hình thành một thỏa thuận trước hạn chót ngày 1/3 tới.
Quan chức Mỹ - Trung nói khả năng đạt thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại rất cao

Quan chức Mỹ - Trung nói khả năng đạt thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại rất cao

Washington và Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ đạt được một thỏa thuận để châm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài dai dẳng suốt 7 tháng qua và làm tổn hại 360 tỷ USD tới thương mại 2...
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.