• Zalo

Ông Trump coi đề xuất thành lập quân đội riêng châu Âu của Pháp là sự xúc phạm

Thế giới Thứ Bảy, 10/11/2018 07:14:00 +07:00

Tổng thống Trump cho rằng đề xuất của người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về việc châu Âu nên thành lập quân đội riêng để bảo vệ lục địa già trước Mỹ, Nga và Trung Quốc là sự xúc phạm.

"Tổng thống Macron vừa gợi ý châu Âu nên thành lập quân đội của riêng họ để bảo vệ mình trước Mỹ, Nga và Trung Quốc. Đây là điều hết sức xúc phạm, nhưng trước nhất châu Âu nên trả phần đóng góp công bằng cho NATO, vốn đã được Mỹ trợ cấp rất nhiều", nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter hôm 9/11. 

1069676827

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Macron từng ủng hộ việc thành lập lực lượng quân đội riêng của châu Âu từ cuộc bầu cử năm 2017 và thêm một lần nữa nhắc lại ý tưởng trên khi tới thăm các đài tưởng niệm Thế chiến I vào ngày 6/11. 

"Chúng ta sẽ không bảo vệ được người dân châu Âu nếu chúng ta không có một đội quân thực sự. Nga đang ở gần biên giới chúng ta và cho thấy họ luôn là một mối đe dọa. Chúng ta phải có một đội quân có thể tự bảo vệ mình thay vì chỉ dựa vào Mỹ", nhà lãnh đạo Pháp nói trong cuộc phỏng vấn với đài Europe 1. 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Macron cũng chỉ trích Tổng thống Trump vì đã quyết định rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Ông cho rằng bước đi này sẽ gây ra những hậu quả nhất định đối với châu Âu. 

"Chúng tôi phải bảo vệ chính mình trước Nga, Trung Quốc và thậm chí cả Mỹ", nhà lãnh đạo Pháp cho hay. 

Bộ trưởng các lực lượng vũ trang Pháp Florence Parly hôm 8/11 cho biết lực lượng quân sự chung của liên minh châu Âu có thể giúp giải quyết hậu quả của thiên tai, hỗ trợ nhân đạo và trong các hoạt động quân sự. 

Tổng thống Trump từng cho rằng NATO đã lỗi thời, nhưng tỏ ra tin tưởng liên minh đã trở nên mạnh mẽ hơn sau những nỗ lực của Mỹ buộc các nước phải có trách nhiệm với các cam kết chi tiêu quốc phòng của họ. 

Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó từng nhiều lần chỉ trích các đồng mình NATO đã không đáp ứng được cam kết chi tiêu 2% GDP dành cho ngân sách quốc phòng.

Đầu tháng 5/2018, trong cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra tại trụ sở mới của NATO ở Brussels, Tổng thống Donald Trump  tuyên bố có tới 23/28 quốc gia thành viên không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa đóng góp đúng những gì phải làm, có nghĩa là chưa đạt mức tối thiểu dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng mà hạn chót cho lộ trình gia tăng này là đến năm 2024.

Vào tháng 2/2018 Pháp công bố dự thảo ngân sách quốc phòng giai đoạn 2018-2025, theo đó tăng 40% khoản chi ngân sách từ 34,2 tỷ euro lên 54 tỷ. Với kế hoạch này, Pháp tiến gần hơn tới mục tiêu tỷ lệ chi ngân sách quốc phòng chiếm 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) yêu cầu đối với các nước thành viên.

Theo các báo cáo quân sự độc lập, hiện toàn bộ 28 quốc gia thành viên NATO dành hơn 900 tỷ euro cho cho tiêu quốc phòng, trong đó, chỉ riêng Mỹ đã đóng trên 70% với 664 tỷ euro, trong khi các nước thành viên NATO ở châu Âu chỉ đóng góp 240 tỷ euro.

>>> Đọc thêm: Pháp kêu gọi châu Âu chấm dứt phụ thuộc vào Mỹ, thành lập quân đội riêng chống Nga

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin