• Zalo

Ông trùm tài chính Trung Quốc qua đời, để lại cho công ty cả núi nợ

Thế giớiThứ Hai, 07/10/2019 22:37:00 +07:00

Ông trùm tài chính Trung Quốc Zhang Zhenxin qua đời ở tuổi 48, trong khi công ty phải vật lộn với cả núi nợ nần.

South China Morning Post (SCMP) hôm 7/10 dẫn thông báo của Tập đoàn UCF cho biết, ông Zhang qua đời ở thủ đô London (Anh) do suy đa tạng vì lệ thuộc vào chất uống có cồn cũng như chứng viêm tuỵ cấp. Nhà tài phiệt này là Chủ tịch UCF trong bối cảnh tập đoàn rơi vào cuộc khủng hoảng nợ nần.

Thông báo từ UCF trên WeChat cuối tuần vừa rồi nói rõ, ông Zhang chết tại bệnh viện Chelsea và Westminster hôm 18/9. Trước khi qua đời, ông điều hành 3 công ty niêm yết ở Hồng Kông. Thông tin ông Zhang mất không được tiết lộ cho đến khi nguyên nhân được xác minh chính thức.

Một báo cáo về tài sản và các khoản nợ của UCF lan truyền từ cuối tháng 7 cho thấy, tập đoàn mất khả năng thanh toán và chịu trách nhiệm pháp lý khoảng 75 tỉ nhân dân tệ (10,5 tỉ USD) thông qua nhiều đơn vị kinh doanh bao gồm quản lý tài sản, cho vay ngang hàng và đầu tư vốn cổ phần tư nhân.

ong trum

Ông trùm tài chính Trung Quốc Zhang Zhenxin (Ảnh: Weibo) 

Ngày 5/5, ​bộ phận môi giới và đầu tư N-Securities của UCF bị Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc thanh tra sau nhiều tháng bị theo dõi tình hình tài chính.

Đầu tháng 7, truyền thông đưa tin nền tảng cho vay ngang hàng của UCF, firstp2p.cn không hoạt động khi khách hàng cố gắng rút tiền mặt và có thể đã vướng vào tình trạng khủng hoảng thanh khoản.

Ngày 8/7, Công ty Chong Sing Holding FinTech trực thuộc UCF niêm yết tại Hồng Kông nộp đơn xin đình chỉ giao dịch. Cổng tin tức Caixin sau đó tiết lộ, động thái này liên quan tới hành vi sai trái bao gồm các khoản tiền tham nhũng.

Ông Zhang xây dựng UCF bắt đầu từ một tổ chức tài chính nhỏ vào năm 2003, cung cấp dịch vụ bảo lãnh và cho thuê tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh - Trung Quốc.

Sau khi xác nhận cái chết của ông Zhang, UCF thông báo việc thành lập một nhóm quản lý khủng hoảng, đứng đầu là Giám đốc điều hành Zhang Liqun, trong đó ưu tiên lợi ích các chủ nợ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !