• Zalo

Ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải 'có sai sót nhưng chưa quy trách nhiệm'

Kinh tế Thứ Ba, 02/08/2016 08:34:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết có sai sót trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải nhưng vẫn mức độ sai phạm cụ thể tới đâu đối với từng cá nhân, tập thể vẫn được kiểm tra.

Chiều 1/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc chia sẻ với báo chí về một số vấn đề của ngành. Trong đó vấn đề nóng nhất là vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC và ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Về vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết đây là vấn đề kéo dài nhiều năm, xảy ra từ trước, từ khi ông Thanh làm doanh nghiệp 2010- 2011 (PVC) cho đến khi về Bộ Công thương 2013 sau đó về địa phương (Hậu Giang). Theo ông Tuấn Anh, cần phải có thời gian cập nhật, đánh giá cho kỹ, đầy đủ về bản chất cũng như các yếu tố có liên quan.

bo-truong-tran-tuan-anh

 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh 

Vì quá trình chưa kết thúc nên ông Tuấn Anh chưa thể thông báo đầy đủ hết các thông tin nhưng về sơ bộ, Bộ trưởng Công thương khẳng định rằng, trong vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh đã có nhiều dấu hiệu cho thấy có vi phạm, sai phạm trong việc thực hiện chính sách quản lý cán bộ của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, lý do, trách nhiệm của ai, thế nào, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của Tập đoàn Dầu khí, các bộ, ngành và cả địa phương để làm rõ từng chi tiết, trong từng giai đoạn, phân tích, đánh giá cụ thể làm rõ trách nhiệm của từng người.

Tương tự, vụ việc của ông Vũ Quang Hải vẫn chưa có kết luận cuối cùng nhưng Bộ trưởng Công thương khẳng định: “Tuy còn một số vấn đề còn phải làm rõ, nhưng sơ bộ đối với trường hợp của anh Vũ Quang Hải thì đúng là có sai sót trong một số khâu trong công tác cán bộ, cả khâu tiếp nhận cũng như bổ nhiệm, luân chuyển”.

“Anh Vũ Quang Hải là cán bộ trẻ có năng lực và cũng đã được đưa vào diện xem xét. Trong quá trình làm việc tại Công ty Tài chính dầu khí (PVFI) cũng chưa có cơ sở cụ thể nào khẳng định anh Hải gây ra thua lỗ vì anh này về đây 2 năm trong khi quá trình thua lỗ tại đơn vị đó đã kéo dài từ trước” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm.

Theo ông Trần Tuấn Anh, quan điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương trong việc này là cầu thị, nghiêm túc để thực hiện một cách triệt để, kịp thời chỉ đạo của Tổng bí thư và UBKTTƯ, làm rõ tất cả các vụ việc xảy ra, kể cả có những sai phạm ở mức độ nào, cá nhân nào.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin