• Zalo

'Ông tổ' của email- Ray Tomlinson qua đời ở tuổi 74

Kinh tếThứ Ba, 08/03/2016 06:30:00 +07:00

Nhà phát minh ra email Ray Tomlinson đã qua đời ở tuổi 74.

(VTC News) - Nhà phát minh ra email Ray Tomlinson đã qua đời ở tuổi 74.

Ray Tomlinson là lập trình viên người Mỹ, người đầu tiên biết tới việc gửi thư điện tử và sử dụng kí tự @ một cách rộng rãi, vừa qua đời do đột quỵ hôm thứ Bảy (5/3) vừa qua.
Ông tổ của email- Ray Tomlinson đã qua đời ở tuổi 74
"Ông tổ" của email- Ray Tomlinson đã qua đời ở tuổi 74 
Tomlinson sinh năm 1941 tại NewYork (Mỹ), được giới thiệu vào danh sách những người danh giá năm 2012. Năm 1971, ông vừa làm kỹ sư ở bang Massachusetts, vừa nghiên cứu và phát triển công ty Bolt, Beransck và Newman, Tomlinson đã gửi đi bức thư điện tử đầu tiên trong lịch sử trên hệ thống mạng hệ thống ARPANET, tiền thân của Internet. Ông đã dùng là kí tự @ để ngăn tên người dùng và tên miền của dịch vụ email. Hệ thống tin nhắn điện tử và kí tự @ đã tạo ra hòm thư điện tử hiện đại.
Ngày nay, hơn 200 tỷ tin nhắn được gửi qua hòm thư điện tử trong một ngày và hình thức dựa trên phần lớn trong giao tiếp hoặc đời sống cá nhân, với hơn 4 tỷ tài khoản được thiết lập.

Ray Tomlinson đã xây dựng hình thức của email gồm dòng chủ đề bởi nó phát triển rộng rãi trước khi bùng nổ mạng lưới Internet năm 1990.
Năm 1976, nữ hoàng Elizabeth Ðệ Nhị (Anh) là nguyên thủ quốc giađầu tiên trên thế giới sử dụng email. Năm 1978, bức email có nội dung quảng cáo đầu tiên trên thế giới được gửi đi, thông qua các hệ thống mạng của chính phủ và của các trường đại học. Năm 1982, từ “email” (viết tắt của Electronic Mail – Thư điện tử) lần đầu tiên được sử dụng.
Năm 1997, khi email bắt ðầu dần trở thành một dịch vụ quen thuộc của người sử dụng, “gã khổng lồ” Microsoft đã nhìn thấy một tương lai tươi sáng của email, nên bỏ ra số tiền 400 triệu USD để mua lại dịch vụ cung cấp email HotMail.

Cũng trong nãm này, Microsoft cho ra mắt phần mềm quản lý email Microsoft Outlook.
Tháng 10/1997, Yahoo! trình làng dịch vụ email của riêng mình và nhanh chóng trở thành một trong những dịch vụ email lớn nhất thế giới. Năm 1998, cũng trong năm này, từ “Spam” (thư rác) cũng được đưa vào trong từ điển tiếng Anh Oxford, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của email.
Năm 1999, một bức email lừa đảo, với nội dung cho biết Bill Gates (người giàu nhất thế giới thời điểm bấy giờ), dự tính sẽ chia sẻ toàn bộ gia tài của mình cho người dùng Internet. Bức email này ngay lập tức được lan truyền đến hàng triệu người sử dụng Internet.
Năm 2003, tổng thống Mỹ George Bush đã ký vào đạo luật đầu tiên về giới hạn việc sử dụng email cho các dịch vụ thương mại và quảng cáo để ngăn chặn nạn Spam thư rác. Ðến năm 2007, Gmail mới chính thức bỏ mác “beta” để trở thành dịch vụ email mở cửa cho tất cả mọi người tham gia.Kí hiệu @ hiện nay thường được sử dụng trong mẫu email cũng như nhiều ứng dụng Internet khác như Twitter hay Instergram được dùng như địa chỉ. 
Mặc dù email đầu tiên được gửi năm 1971 qua hai máy tính ngay sát nhau, nhưng ông lại không thể nhớ ông đã gửi khi nào trong số những tin ông đã gửi với nội dung không có ý nghĩa.

Ông nói: “Những tin nhắn thử đó có thể quên và tôi đã quên nó. Tin nhắn đầu tiên được viết với nội dung “QWERTYUIOP” hoặc tương tự như thế. Khi tôi cảm thấy không hài lòng về chương trình làm việc,  tôi đã gửi tin nhắn giải thích việc gửi tin nhắn qua mạng như thế nào. Lần đầu tiên sử dụng tin điện tử cho phép sự tồn tại của nó.” 
Cũng như các lĩnh vực khác, công nghệ cũng sẽ không còn tồn tại nếu như Tomlinson không tiếp tục làm việc sau tin nhắn đầu tiên đó. Jerry Burchfiel, đồng nghiệp cũ của Ray Tomlinsonnhớ lại khi ông khoe sự phát minh này, ông đã nói với Tomlinson: “Đừng nói với bất cứ ai. Đây không phải điều để chúng ta tiếp tục làm việc.”
Vint Cerf, người tiên phong trong việc phát minh ra Internet, cũng bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của ông Tomlinson.

Minh Hải(Theo Daily Telegraph)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !