• Zalo

Ông Tập Cận Bình đọc thơ của Bác Hồ trước Quốc hội Việt Nam

Thời sựThứ Sáu, 06/11/2015 02:45:00 +07:00

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã dẫn nhiều bài thơ của Bác Hồ, thơ Đường để nói về mối quan hệ của hai nước.

(VTC News) – Chủ tịch Tập Cận Bình đã dẫn nhiều bài thơ của Bác Hồ, thơ Đường để nói về mối quan hệ hai nước.

Trưa 6/11, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam hơn 20 phút.
Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam trưa 6/11
Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam trưa 6/11 
Trong bài phát biểu của mình, ông Tập khẳng định, người Trung Quốc vui mừng vì dân tộc Việt Nam đang tiến những bước vững chắc trên con đường phát triển.

Ông Tập cam kết, Trung Quốc sẽ cùng đồng hành với Việt Nam, tiếp tục duy trì truyền thống tốt đẹp, học hỏi lẫn nhau, chung tay cùng cố gắng phấn đấu vì sự phát triển của hai nước, vì hạnh phúc của nhân dân 2 dân tộc.

Ông Tập còn dẫn ngạn ngữ “mất hàng ngàn vàng mua láng giềng gần” khi phát biểu hơn 20 phút trước Quốc hội Việt Nam. 

Trao đổi với báo chí sau khi kết thúc phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, trong bài phát biểu trước Quốc hội, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói đến tinh thần tình cảm hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam và Trung Quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông dày công xây dựng từ ban đầu.

Ông Tập nói, hiện nay, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và Trung Quốc cần tiếp tục xây dựng tinh thần hữu nghị, đoàn kết giữa 2 nước bền chặt hơn nữa, đặc biệt trong dịp 65 năm ngày thiết lập quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.
Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

Bên cạnh đó, “Chủ tịch Tập Cận Bình đọc và dẫn rất nhiều bài thơ, câu thơ của Bác Hồ, thơ Đường… để nói về quan hệ láng giềng 2 nước”.

“Ông nói, láng giềng thì bao giờ cũng có những va chạm nhất định nhưng những va chạm này đã thống nhất ở đại sự rồi thì tiểu sự sẽ giải quyết được”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.
Ông Tập Cận Bình bắt tay các đại biểu Quốc hội Việt Nam sau khi kết thúc bài phát biểu trước Quốc hội
Ông Tập Cận Bình bắt tay các đại biểu Quốc hội Việt Nam sau khi kết thúc bài phát biểu trước Quốc hội  Việt Nam

Ông Tập Cận Bình sau khi phát biểu trước Quốc hội Việt Nam
Ông Tập Cận Bình sau khi phát biểu trước Quốc hội Việt Nam 
Trước đó ít phút, phát biểu trước Quốc hội Việt Nam Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xác nhận, tình hữu nghị truyền thống Trung - Việt do các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước – Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông xây đắp là tài sản quý báu của hai Đảng, hai nước và hai dân tộc, cần hết sức quý trọng và giữ gìn.

Ông Tập khẳng định chữ tín là nền tảng để làm bạn. Hai bên cần phải kiên trì lấy đại cục hữu nghị Việt – Trung và đại cục phát triển của hai nước làm trọng, kiên trì tôn trọng lẫn nhau, hiệp thương hữu nghị, cầu đồng tồn dị, xử lý thoả đáng bất đồng.

Sự hợp tác hoà bình, cùng có lợi mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, giữ hoà bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực, cần được đi sâu, tăng cường toàn diện.

Chủ tịch Trung Quốc dẫn ra bài hát chung của 2 nước Trung – Việt “bên sông tắm cùng một dòng, tôi nhìn sang đấy, anh nhìn sang đây”; đề cập đến châm ngôn xưa “người thân thì mong người thân tốt, láng giềng thì mong láng giềng tốt”.

Ông Tập cũng dẫn câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết năm 1942-1943: “Núi cao cao đến tận cùng/Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non” cũng như thơ của nhà thơ Đường Vương Bột (Trung Quốc) “lên đến tận đỉnh núi Thái Sơn/muôn ngàn ngọn núi hiện rõ dáng hình”… để nhấn mạnh về tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước láng giềng.

Vị Chủ tịch nước Trung Quốc cũng cho rằng đã là láng giềng thì khó tránh xảy ra va chạm nhưng hai bên cần phải kiên trì xuất phát từ đại cục quan hệ hai nước, thông qua hiệp thương hữu nghị và hòa bình, kiểm soát, xử lý bất đồng một cách thoả đáng, đề phòng quan hệ hai nước lệch hướng. Khi đại sự đã được coi trọng thì tiểu sự sẽ không khó mà giải quyết.

Sau khi ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã có bài phát biểu đáp từ những chia sẻ của Tổng Bí thư Trung Quốc.

Nói về tình hữu nghị giữa hai nước, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết: "Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ của Đảng, Chính phủ nhân dân Trung Quốc trong suốt 2 cuộc kháng chiến cứu nước cũng như công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước. 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đáp từ sau bài phát biểu của ông Tập Cận Bình
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đáp từ sau bài phát biểu của ông Tập Cận Bình  
Tình hữu nghị đoàn kết chiến đấu, hợp tác vừa là đồng chí, vừa là anh em đó không những đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước của nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc mà còn góp phần vào sự nghiệp chung của nhân loại vì hoà bình, độc lập và tiến bộ xã hội

Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình hợp tác cùng đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hai nước vì lợi ích của nhân dân hai dân tộc".

Phạm Thịnh  - Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !