Ông Putin khẳng định sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc Cực

(VTC News) - Nga sẽ tiếp tục tăng cường hiện diện của mình tại Bắc Cực, bao gồm cả hiện diện quân sự, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định.

Trong đoạn phim tài liệu mới có tên “Putin” do phóng viên Andrey Kondrashov thực hiện, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của mình tại Bắc Cực nhưng điều này không nhằm mục đích đe dọa bất cứ ai.

“Chúng tôi sẽ không đe dọa bất cứ ai, nhưng, bằng việc sử dụng các lợi thế của chúng tôi, tính cả về lãnh thổ tự nhiên trong trường hợp này, để đảm bảo an ninh của Nga và các công dân của mình. Theo quan điểm này, vùng Bắc Cực là vùng cực kỳ quan trọng đối với Nga”, ông Putin khẳng định.

Matxcơva hoàn tất việc tái triển khai vững chắc tại Bắc Cực, nhưng các quốc gia khác, trong đó có Mỹ, đang tìm cách mở rộng sự hiện diện quân sự của họ tại đây. Các tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ với khả năng mang theo 24 tên lửa hạt nhân Trident hoạt động rất tích cực tại vùng Biển Na Uy và chỉ mất 15 phút để các tên lửa này bay đến Matxcơva, ông Putin bày tỏ sự quan ngại.

Ong Putin khang dinh se tang cuong hien dien quan su tai Bac Cuc hinh anh 1

 Quân nhân thuộc Lực lượng Đổ bộ Đường không của Nga tại khu vực Bắc Cực. (Ảnh: BQP Nga)

Trong vài năm qua, Nga mở rộng đáng kể sự hiện diện của mình tại khu vực Bắc Cực, trong đó có việc xây dựng các căn cứ mới và sửa chữa các căn cứ cũ, dựng các đài radar tầm xa và triển khai lực lượng quân đội – hay thường được gọi với biệt danh “Quân đoàn Bắc Cực”.

Tại thời điểm hiện tại, Nga có 4 tổ hợp căn cứ tại Bắc Cực, trong đó có căn cứ quân sự Arkticheskiy Trilistnik (Cỏ 3 lá Bắc Cực), đây là cấu trúc vĩnh viễn duy nhất của thế giới được xây dựng ở khu vực 80 độ vĩ bắc.

Ngoài ra, hàng loạt tổ hợp phòng không mới Tor-M2DT, được thiết kế chuyên biệt để tác chiến trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Bắc Cực sẽ tiếp tục được triển khai thử nghiệm tại khu vực này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khẳng định lại lần nữa cam kết của ông về việc duy trì và mở rộng đội tàu phá băng hạt nhân của Nga bởi tầm quan trọng của đội tàu này đối với cả mục đích quân sự lẫn dân sự.

Ong Putin khang dinh se tang cuong hien dien quan su tai Bac Cuc hinh anh 2

Tàu phá băng 50 Let Pobedy (50 năm Chiến thắng) của Nga. (Ảnh: GLP)

“Không có bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới có tàu phá băng hạt nhân. Liên Xô từng sở hữu tàu này, nước Nga đang sở hữu tàu này, và chúng tôi dự định sẽ phát triển hạm đội tàu phá băng hùng mạnh thế hệ mới”, ông Putin khẳng định.

Bên cạnh hoạt động khám phá và phát triển ở khu vực Bắc Cực, Nga đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ hệ sính thái trong khu vực, ví dụ, căn cứ quân sự Arkticheskiy Trilistnik là khu phức hợp khép kín hoàn toàn nhằm hạn chế tối đa các tác động đến hệ sinh thái trong khu vực.

“Bắc Cực có hệ sinh thái rất mong manh, khu vực này cần phải được chăm sóc cẩn thận. Người ta nên tạo ra những cơ sở vật chất đảm bảo sự an toàn cho môi trường tại đây”, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định.

>>> Đọc thêm: Tướng Mỹ thừa nhận không thể bắt kịp quân đội Nga ở Bắc Cực

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU