Ông Phạm Công Danh tiếp tục bị cáo buộc gây thiệt hại 6.000 tỷ đồng

Ngoài việc gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng, ông Danh còn bị cho làm hồ sơ khống rút hơn 6.000 tỷ của Ngân hàng Xây dựng.

Bộ Công an vừa hoàn tất điều tra, đề nghị truy tố ông Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh) về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các lãnh đạo cấp dưới của VNCB gồm: Phan Thành Mai (46 tuổi, nguyên Tổng giám đốc); Mai Hữu Khương (34 tuổi, nguyên TV HĐQT); Hoàng Đình Quyết (34 tuổi, nguyên Giám đốc và Phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn) bị đề nghị truy tố với vai trò đồng phạm, tích cực giúp sức cho ông Danh.

Ngoài ra, 20 bị can khác cũng bị cáo buộc cùng tội danh.

Ong Pham Cong Danh tiep tuc bi cao buoc gay thiet hai 6.000 ty dong hinh anh 1

 Ông Danh tiếp tục bị đề nghị truy tố trong giai đoạn 2 của vụ án. (Ảnh: H. D)

Kết quả điều tra xác định, tháng 9/2012, ông Danh được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận phương án tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank) thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB.

Trong khi ngân hàng đang bị NHNN đưa vào diện kiểm soát, mọi giao dịch trị giá 5 tỷ đồng trở lên phải có ý kiến của tổ giám sát, ông Danh với tư cách là Chủ tịch HĐQT đã chỉ đạo cấp dưới lập khống nhiều hồ sơ vay vốn, chuyển tiền từ VNCB sang 3 ngân hàng khác, gây thiệt hại hơn 6.123 tỷ đồng.

Trong đó, chuyển 1.854 tỷ đồng sang Sacombank để cầm cố; trả nợ cho các khoản vay của 6 công ty do Danh thành lập gây thiệt hại 1.836 tỷ đồng.

Theo chỉ đạo của ông Danh, Khương lập báo cáo tài chính năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 khống để nộp cho Sacombank. Ngân hàng này sau đó chuyển vào tài khoản của ông Danh hơn 1.800 tỷ đồng. Chủ tịch VNCB chuyển trả nợ Ngân hàng BIDV 1.700 tỷ đồng vay trước đó; số còn lại tiêu xài cá nhân.

Cảnh sát cáo buộc, ông Danh chỉ đạo Phan Thành Mai mượn tên pháp nhân của 11 công ty khác (do các công ty của Danh đã dùng để vay ngân hàng khác), lập hồ sơ vay vốn khống 1.666 tỷ đồng của ngân hàng TPBank. VNCB chuyển 1.722 tỷ đồng sang TPBank để cầm cố bảo lãnh, trả nợ cho các khoản vay của những công ty này.

Sau khi được TPBank giải ngân, các công ty đã chuyển toàn bộ tiền cho Tập đoàn Thiên Thanh. Ông Danh rút ra trả nợ tiền mua TrustBank cho bà Hứa Thị Phấn, trả nợ cũ cho Tập đoàn Thiên Thanh, chi chăm sóc khách hàng... Với việc chuyển tiền lòng vòng này, ông Danh gây thiệt hại 1.740 tỷ đồng.

Ngoài ra, để có tiền chứng minh năng lực tài chính, thực hiện đề án tăng vốn điều lệ của VNCB cũng như trả nợ cũ cho Tập đoàn Thiên Thanh, ông Danh chỉ đạo cấp dưới dùng 12 công ty do mình thành lập làm hồ sơ vay 4.700 tỷ đồng của BIDV. Tài sản bảo đảm gồm các lô đất tại Sân vận động Chi Lăng, Trường Chinh (Đà Nẵng) và hơn 3.000 tỷ đồng tiền gửi của VNCB tại ngân hàng này.

Sau khi được giải ngân, ông Danh chỉ đạo chuyển tiền lòng vòng trước khi về tài khoản của VNCB để tăng vốn điều lệ dưới danh nghĩa cổ đông mua cổ phần. Với cách thức này, ông và đồng phạm gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.550 tỷ đồng.

Video: Nguyên Chủ tịch HĐQT gây thiệt hại hơn 9 nghìn tỷ cho Ngân hàng Xây dựng

Cơ quan điều tra cho rằng, quá trình thẩm định và ký duyệt các hồ sơ cho vay, các cán bộ của TPBank, BIDV, Sacombank "vi phạm pháp luật". Tuy nhiên, kết luận giám định không có thiệt hại nên họ không bị xử lý hình sự.

Trước đó, ông Danh cùng 35 đồng phạm trong quá trình tái cơ cấu VNCB đã Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng.

Ông bị TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên y án 30 năm tù trong phiên phúc thẩm hồi đầu năm và buộc phải nộp lại hơn 9.000 tỷ đồng gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng. Cục Thi hành án TP HCM đã thu hồi được hơn 5.000 tỷ đồng.

>>> Đọc thêm: Cần thông tin đúng về vụ án Phạm Công Danh

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU