Ông Obama ấn tượng với tinh thần doanh nghiệp ở TP HCM; Lạm phát tăng 8 tháng liên liếp

Tổng thống Obama bày tỏ sự ấn tượng của mình đối với sự tăng trưởng và tinh thần doanh nghiệp ở TP HCM; Vinamilk mua cả nhà máy sữa ở Mỹ với giá 10 triệu USD, và lạm phát ở Việt Nam đang tăng liên tục.

Tổng thống Obama ấn tượng với doanh nhân TP HCM

Trước hơn 100 doanh nhân, doanh nghiệp tham dự buổi gặp gỡ, Tổng thống Obama đã có bài phát biểu thể hiện sự ấn tượng của mình về sức mạnh tăng trưởng và tinh thần doanh nhân ở TP HCM. 

Ông Obama phát biểu trong buổi giao lưu với doanh nghiệp trẻ ở TP HCM - Ảnh: Zing 

Ông Obama phát biểu trong buổi giao lưu với doanh nghiệp trẻ ở TP HCM - Ảnh: Zing 

"Rất nhiều người muốn đóng góp cho công đồng, tạo ra công ăn việc làm. Tinh thần doanh nhân còn là nhiên liệu của tăng trưởng, nó đem lại cho người trẻ cơ hội để đưa năng lượng của mình và những điều lớn lao", ông Obama nói.

Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Nhà Trắng cũng đã gửi gắm thông điệp của mình: "Thông điệp của tôi là nước Mỹ tin tưởng vào các bạn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn. Chính các bạn ở đây mới định hình cho tương lai của Việt Nam. Tôi mong muốn được lắng nghe từ các bạn."

Sau bài phát biểu, Tổng thống Obama trực tiếp trao đổi với 3 lãnh đạo doanh nghiệp trẻ tiêu biểu là Hằng Đỗ, Phó giám đốc phát triển kinh doanh và đối ngoại tại Seedcom; Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc Quản lý tại Adayroi.com và Khoa Phạm, Giám đốc Pháp lý và Hoạt động doanh nghiệp, Microsoft.

Ngoài ra, khi nhắc tới TPP, ông cho rằng hiệp định này sẽ giúp cho Việt Nam xuất khẩu nhiều sản phẩm hàng hóa đến Mỹ. Điều này sẽ giúp cho Việt Nam không phải phụ thuộc thương mại với quốc gia nào duy nhất. Đồng thời, ông nhấn mạnh TPP cũng sẽ giúp thúc đẩy hợp tác vùng, giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề bình đẳng kinh tế, thúc đẩy nhân quyền, giúp cho người lao động có điều kiện lao động an toàn hơn. Có thể người lao động tổ chức nghiệp đoàn, thúc đẩy bảo vệ môi trường.

Vietnam Airlines có Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc mới

Hội đồng quản trị Vietnam Airlines đã họp và nhất trí thông qua ông Phạm Viết Thanh thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines do thay đổi công tác theo phân công của Bộ chính trị

Từ ngày 1/6 tới, ông Phạm Ngọc Minh thôi giữ chức Tổng giám đốc để bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Dương Trí Thành thôi giữ chức Phó tổng giám đốc công ty để nhận chức Tổng giám đốc. 

Đây là lần đầu tiên, sau khi cổ phần hóa, Vietnam Airlines tiến hành thay đổi chức vụ hàng loạt lãnh đạo.

Trước đó, vào thời điểm diễn ra đại hội cổ đông thường niên 2016, cổ đông cũng thông qua bầu cử bổ sung ông Dương Trí Thành vào thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2015-2020.

Về hoạt động đầu tư, Vietnam Airlines cho biết sắp hoàn tất việc đàm phán Hợp đồng mua bán cổ phần với Tập đoàn hàng không Nhật Bản ANA Holdings để tiến hành ký kết vào cuối tháng 5/2016. 

Sau khi hoàn tất giao dịch với ANA Holdings Inc, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục phát hành thêm cổ phần để giảm tỷ lệ nắm giữ của cổ đông Nhà nước còn 75%, hướng tới giảm tiếp xuống 65% vốn điều lệ.

Vinamilk đầu tư 10 triệu USD sở hữu 100% công ty sữa tại Mỹ

Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vimamilk, mã chứng khoán: VNM) vừa công bố thông tin về việc đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận cho tăng vốn đầu tư thêm 3 triệu USD vào Driftwood (Mỹ), nâng tổng vốn đầu tư vào công ty này lên 10 triệu USD và đạt tỷ lệ sở hữu 100%.

 

 

Trước đó, tháng 12/2014 Vinamilk chính thức nhận được giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài về việc chi 7 triệu USD mua lại 70% cổ phần của Driftwood Dairy. 

Trong đại hội thường niên 2016, bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk có cho biết, việc mua bán và sáp nhập trong thời gian tới của Vinamilk sẽ được đẩy mạnh, đặc biệt, công ty nhắm vào các đơn vị có nhiều sản phẩm mới, tốt, công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, công ty cũng sẽ thận trọng lựa chọn các thương vụ sao cho hiệu quả nhất.

Driftwood là một công ty con của Viamilk có trụ sở chính tại bang Califonia, Mỹ, chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm từ sữa, nước hoa quả và đồ ăn nhẹ… Các sản phẩm ngoài được phân phối tại Mỹ còn có thể được xuất khẩu.

Vẫn chưa có hướng dẫn về việc tiếp tục giải ngân cho gói 30.000 tỷ

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HOREA) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện việc giải ngân nốt gói 30.000 tỷ đồng để các ngân hàng thương mại có căn cứ thực hiện và người vay yên tâm.

Theo đó, đến ngày 10/3/2016, các ngân hàng thương mại đã ký cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng (đạt 71%).

Riêng tại TP.HCM, đến ngày 31/3/2016 các ngân hàng đã cam kết cho vay 7.518 tỷ đồng (chiếm 25% gói tín dụng ưu đãi) cho 9.831 khách hàng (chiếm 21,25% tổng số khách hàng toàn quốc).

Theo đánh giá của HOREA, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng là nhân tố quan trọng góp phần tích cực giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu, hỗ trợ hơn 46.000 hộ gia đình có nhà ở, và tạo tiền đề giúp cho thị trường bất động sản phục hồi từ cuối năm 2013 đến nay.

Cũng theo HOREA:  "Theo phản ánh trên VTV1 ngày 18/5/2016 đã có thông tin về hiện tượng cò mồi (có thể có quan hệ với chủ đầu tư) móc nối với khách hàng đã vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng để ký khống biên bản bàn giao nhà để được giải ngân đến 95% hợp đồng vay. Nếu việc này xảy ra thì sẽ gây thiệt hại cho người vay và có thể cho cả ngân hàng, vì chủ đầu tư có thể sử dụng nguồn vốn này vào mục đích khác mà không hoàn thành bàn giao nhà; người vay còn bị thiệt vì sẽ phải trả lãi vay nhiều hơn do việc giải ngân sớm".

Do vậy, HOREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm có văn bản hướng dẫn việc "Tiếp tục triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho đến khi giải ngân hết" để các ngân hàng thương mại có căn cứ thực hiện và người vay thêm phần yên tâm khi mua nhà.

Lạm phát đang tăng liên tục

Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5. Theo đó, CPI tháng 5 tăng 0,54% so với tháng trước, tăng 2,28% so với cùng kỳ. Tính gộp dồn 5 tháng, CPI tăng 1,88% so với cuối năm 2015.

Như vậy, so với cùng kỳ 5 năm qua, CPI tháng 5 năm nay có mức tăng cao nhất. Đây cũng là tháng thứ 8 liên tiếp chỉ số giá đi lên.

Lạm phát tăng tháng thứ 8 liên tiếp - Ảnh minh họa

Lạm phát tăng tháng thứ 8 liên tiếp - Ảnh minh họa

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, nhóm giao thông, nhà ở và vật liệu có mức tăng cao nhất. Cụ thể, giá xăng tăng 640 đồng mỗi lít, dầu diesel tăng 1.150 đồng vào các ngày 20/4 và ngày 5/5. Điều này dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 5,15% so với tháng trước, góp phần đẩy CPI chung tăng khoảng 0,21%.

Không chỉ vậy, giá gas cũng tăng 2,44% do các doanh nghiệp tăng 5.000 đồng mỗi bình 12 kg từ đầu tháng 5. Tương tự, giá dịch vụ bảo hiểm y tế tăng 4,72% do điều chỉnh lương cơ sở từ 1,15 triệu đồng một tháng lên 1,21 triệu đồng từ 1/5.

Chỉ số giá nhóm lương thực tăng 0,68% và tăng ở hai kỳ đầu của tháng do thương lái thu gom lúa gạo thực hiện các hợp đồng xuất khẩu đã ký và tác động của khô hạn, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Tiệp Tiệp (tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh