• Zalo

Ông Lê Thanh Thản bị khởi tố: Những sai phạm ‘động trời’ tại dự án chung cư Bemes

Kinh tếThứ Tư, 10/07/2019 20:39:00 +07:00

Ông Thản bị khởi tố do liên quan đến vi phạm pháp luật tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (Kiến Hưng, Hà Đông, TP.Hà Nội).

Đây là dự án do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bemes – một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Mường Thanh - làm chủ sở hữu.

Trong quá trình triển khai, dự án đã vi phạm các quy định về xây dựng, tự xây tăng 1 tòa CT6C so với quy hoạch được duyệt.

Le Thanh Than

 Đại gia địa ốc Lê Thanh Thản bị khởi tố do sai phạm liên quan Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes.

Theo đó, tại quy hoạch thiết kế, tổng số căn hộ dự án được duyệt là 970 căn. Trong đó, số căn hộ chung cư cao tầng là 936 căn, gồm 2 tòa CT6A và CT6B; số nhà thấp tầng, biệt thự liền kề là 34 căn.

Tuy nhiên, thực tế xây dựng công trình CT6, chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa CT6A, CT6B, CT6C. Tổng số căn hộ chung cư CT6 được đẩy lên 1.590 căn (tăng 654 căn). Trong đó, tòa CT6A là 693 căn, tòa CT6B là 450 căn, tòa CT6C là 447 căn và 38 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng.

Trong văn bản trả lời kiến nghị của cư dân về việc chậm cấp sổ đỏ cho cư dân đang sống tại các tòa chung cư, UBND TP.Hà Nội cho biết những sai phạm tại dự án này, trong quá trình thẩm định hồ sơ pháp lý, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có báo cáo chuyển Tổ công tác liên ngành TP đề nghị báo cáo UBND TP.Hà Nội đề xuất phương án giải quyết cụ thể đối với những sai lệch trong quá trình triển khai dự án nói trên, đồng thời đề nghị chủ đầu tư liên hệ với các Sở, ban ngành để hoàn thiện các thủ tục liên quan đến việc khắc phục những sai phạm tại dự án.

“Đối với tòa nhà CT6C - chủ đầu tư tự ý xây dựng ngoài thiết kế quy hoạch được duyệt, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận sau khi có ý kiến của các cơ quan chuyên ngành”, văn bản của UBND TP.Hà Nội nêu.

Cũng theo văn bản, việc cấp giấy chứng nhận cho dự án CT6 tại 2 tổ hợp CT6A và CT6B đã được triển khai theo đúng quy định. Tại thời điểm đó đã có 1.127/1.143 căn của 2 tòa CT6A và CT6B được cấp sổ.

Ngoài dự án chung cư CT6, một số khu đô thị khác do Tập đoàn Mường Thanh là chủ đầu tư cũng được xác định có sai phạm trật tự xây dựng.

Liên quan đến vi phạm pháp luật tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6). Ngày 5/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã Quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Lừa dối khách hàng”, Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thanh Thản (SN: 1950 trú tại Lô 13, BT3, bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes) về tội “Lừa dối khách hàng” quy định tại quy định tại Điều 198 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ngày 08/7, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với bị can Lê Thanh Thản.

Được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 09/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của bị can Lê Thanh Thản tại các địa chỉ: Lô 45-BT2 bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội; Ban quản lý dự án Thanh Hà, phường Phú Lương, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội; Ban quản lý khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, thu giữ một số tài liệu liên quan.

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, để xử lý nghiêm hành vi của Bị can Lê Thanh Thản theo quy định pháp luật.

H.Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !