Ông lão 72 tuổi đạp xe gần 3.000 cây số tới Tây Tạng

Thế giớiThứ Sáu, 25/05/2012 09:28:00 +07:00

(VTC News)- Mới đây, nhiều người Trung Quốc vô cùng khâm phục ý chí,sự quyết tâm của ông lão 72 tuổi đạp xe vượt 2.800 cây số tới khu tự trị Tây Tạng.

(VTC News) - Khoảng 1h chiều 23/5, ông lão họ Trương 72 tuổi nói với báo giới ông đã đến cung điện Potala, thủ đô Lhasa, Khu tự trị Tây Tạng.

Ngày 15/4/2012, ông Trương ở câu lạc bộ xe thuộc thành phố Quý Châu đã xuất phát từ Quý Dương lên đường đến Lhasa, Khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc).

Hôm 23/5, ông Trương nói với các phóng viên qua điện thoại: "Tôi đang ở cung điện Potala, thủ đô Lhasa, Tây Tạng, chân tay mỏi nhừ, giờ mới hiểu tại sao các vận động viên thường khóc òa khi nhận đươc huy chương vàng sau trải nghiệm một quá trình dài và gian nan".

Trong hành trình đường dài, ông Trương phải vượt đèo núi gập ngềnh, trải qua rất nhiền hiểm nguy mới tới đích, bởi chiếc xe đạp của ông chỉ thích hợp chạy đường bằng phẳng.

Vì vậy, trên đường đi, không ít người nhìn chiếc xe của ông lắc đầu nói, ông dùng chiếc xe này đi đường núi, biết bao giờ mới tới Tây Tạng, nhưng ông Trương vẫn quyết tâm đi đến đích.

Ông Trương đặt chân tới cung điện Potala

"Tôi đã đi 39 ngày vượt 2.800 cây số, vòng qua 6 dãy núi, trong đó có 4 dãy núi cao 4.500m so với mực nước biển, 2 dãy núi cao 5.000m". Ông Trương nói.

Ông Trương nói: "Tuy tôi biết lái xe đạp từ năm 2004, tôi đã từng đạp xe tới Bắc Kinh, Thâm Quyến, Mạc Hà, ...nhưng hành trình đạp xe tới Lhasa, Tây Tạng (Trung Quốc) là gian nan, vất vả nhất, nó khiến tôi không thể quên được".

Trong hành trình tới Lhasa, ông Trương đã kết giao với không ít bạn, rất nhiều bạn trẻ muốn chụp ảnh lưu niệm với ông, chúng nói, muốn mang những tấm ảnh về cho bố mẹ xem để họ chăm thể thao hơn.

Sau đó, khách du lịch đã chuyển thư và ảnh của ông Trương cho báo chí. Trong thư, ông Trương nói bản thân vẫn rất sung sức, muốn đi tiếp.

Hiện, ông Trương chưa thể về Quý Dương, ông quyết định ở lại Lhasa chơi vài ngày, sau đó tiếp tục đạp xe đến Thành Đô chơi, dự định cuối tháng này mới lên đường trở về Quý Dương.

Cuối thư, ông Trương nói, hành trình lần sau của ông là đạp xe tới Đài Loan (Trung Quốc), du ngoạn một số đảo.

Cung điện Potala được cả thế giới biết đến là biểu tượng tôn giáo cũng là biểu tượng chính trị của Tây Tạng.

Ðiện Potala cao 120m, bề ngang dài gần 400m, trước điện là một đại lộ tấp nập xe và phía bên kia là một quảng trường lớn.

Đỗ Hường


Bình luận
vtc.vn