Ông Kim Jong-Un ứng cử vào quốc hội khóa mới

Thế giớiThứ Tư, 05/02/2014 07:44:00 +07:00

Nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-Un đã được đề cử làm ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội - SPA) Triều Tiên diễn ra vào tháng tới.

Ngày 4/2, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-Un đã được đề cử làm ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội - SPA) Triều Tiên diễn ra vào tháng tới.
Theo KCNA, ông Kim Jong-Un được đề cử ngày 3/2 và sẽ là ứng cử viên đại diện cho khu vực bầu cử số 111, tức núi Paektu (núi Bạch Đầu, tương truyền là nơi sinh của ông Kim Jong-Il).


Sau khi cha ông, cố nhà lãnh đạo Kim Jong-Il, từ trần cuối năm 2011, nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đã tiếp quản các vị trí Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và chỉ huy tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên, song ông vẫn chưa phải là thành viên Quốc hội do chiếc ghế nghị sỹ thuộc về nhà lãnh đạo Kim Jong-Il.

Trước đó, hồi tháng Một, SPA thông báo cuộc bầu cử Quốc hội khóa 13 có nhiệm kỳ 5 năm, sẽ diễn ra vào ngày 9/3 tới. Đây sẽ cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên được tổ chức dưới chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un.

Cuộc tổng tuyển cử gần đây nhất ở Triều Tiên diễn ra năm 2009, dưới chính quyền của cố nhà lãnh đạo Kim Jong-Il, với mỗi huyện có một ứng cử viên trong tổng số 687 huyện.

Các kỳ họp Quốc hội ở Triều Tiên thường được tiến hành hai lần mỗi năm trong khoảng 1-2 ngày, nhằm thông qua các dự luật về ngân sách chính phủ hay những thay đổi về nhân sự.

Trong phiên họp vừa qua, diễn ra tháng 4/2013, Quốc hội Triều Tiên đã tái bổ nhiệm ông Pak Pong-ju được xem là một nhà cải cách kinh tế, làm tân Thủ tướng, đồng thời thông qua một đạo luật nhằm củng cố vị thế của nước này với tư cách là một quốc gia hạt nhân phòng vệ./
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !