Ông Donald Trump chấp nhận chi 'núi' tiền dàn xếp vụ kiện Đại học Trump

Thế giớiThứ Bảy, 19/11/2016 12:27:00 +07:00

Phía ông Trump cho rằng việc chi trả này là để ông dồn sức vào quốc gia đại sự, còn phe kiện thì coi đây là thắng lợi lớn của hàng ngàn nạn nhân.

Hôm 18/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đồng ý chi tới 25 triệu USD để dàn xếp vụ kiện gian lận liên quan đến các buổi học seminar về bất động sản của Đại học Trump.

donald trump chap nhan tra 25 trieu usd de dan xep vu kien dai hoc trump hinh 1

Tân Tổng thống Mỹ chụp ảnh tại Đại học Trump

Tổng chưởng lý của bang New York đã gọi động thái này của ông Trump là một “sự đảo ngược ấn tượng” từ phía Tổng thống đắc cử.

Các vụ kiện tụng này đã đeo bám ông Trump bấy lâu nay, tuy nhiên trong suốt chiến dịch tranh cử ông Trump đã bác bỏ mọi sai trái ở phía mình. Ông Trump thậm chí còn gây tranh cãi bằng việc tuyên bố vị thẩm phán xử vụ này đã thiên kiến do ông có gốc Mexico.

Tổng chưởng lý Eric Schneiderman của bang New York đã công bố việc dàn xếp này và tuyên bố rằng điều này chỉ có sau khi ông Trump đã liên tục từ chối chi trả những “khoản tiền đền bù khiêm tốn cho các nạn nhân của trường đại học của ông ta”.

Các luật sư của Ông Trump đã lập luận phản bác các sinh viên – những người cho rằng họ đã bị lừa trả tới 35.000 USD để dự học các khóa chia sẻ các “bí kíp đầu tư bất động sản” của ông Trump, với các giảng viên do chính tay ông Trump lựa chọn.

Khoản tiền dàn xếp nói trên sẽ dành cho 3 vụ kiện liên quan đến Đại học Trump: Hai vụ kiện lớp học ở California và một vụ kiện do Tổng chưởng lý Eric Schneiderman của New York khởi xướng.

Video: Ông Donald Trump đi làm bằng xe đua F1

Tuy nhiên thỏa thuận dàn xếp này vẫn cần sự thông qua của Thẩm phán Gonzalo Curiel ở San Diego.

Mặc dù chấp nhận trả tiền, ông Trump vẫn không thừa nhận mình đã sai.

Luật sư Daniel Petrocelli của ông Trump cho biết, vụ dàn xếp này thể hiện khát khao của ông Trump muốn gác các vấn đề cá nhân sang một bên để dồn sức vào giải quyết các vấn đề lớn của đất nước.

“Tổng thống đắc cử Trump muốn tập trung cao độ vào việc tiến về phía trước. Đã đến lúc phải làm vậy,” ông Petrocelli nói với các phóng viên hôm 18/11.

Trong khi đó Tổng chưởng lý Schneiderman và các luật sư của các sinh viên Đại học Trump tỏ ra hỉ hả về thỏa thuận đền bù vừa đạt được.

Thông cáo của ông Schneiderman có đoạn: “Thỏa thuận dàn xếp 25 triệu USD hôm nay là một sự đảo ngược ấn tượng từ phía Donald Trump và là một thắng lợi lớn cho hơn 6.000 sinh viên của trường đại học Trump”.

Tại phiên điều trần ở tòa hôm 18/11, luật sư Jason Forge của các sinh viên nói rằng trong số 25 triệu USD nói trên, có 4 triệu USD sẽ được trích riêng cho các sinh viên mà ông Schneiderman đại diện và cho khoản chi phí thủ tục.

(Nguồn: VOV)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !