• Zalo

Ông chủ tập đoàn Mỹ cần gì ở sinh viên Việt?

Giáo dục Thứ Ba, 03/12/2013 08:18:00 +07:00

(VTC News)- Ông Vamsi Mohan Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam và Campuchia đã khiến các bạn sinh viên thích thú khi chia sẻ những bí quyết để thành công

(VTC News)- Ông Vamsi Mohan Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam và Campuchia đã khiến các bạn sinh viên thích thú khi chia sẻ những bí quyết để thành công trong công việc và cuộc sống.

Khao khát cống hiến.

Sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ, trong suốt sự nghiệp gần 20 năm ở Coca-Cola, ông Vamsi Mohan từng giữ nhiều vai trò quan trọng trước khi trở thành Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam và Campuchia.

Ông Vamsi Mohan Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam và Campuchia
Ông Vamsi Mohan Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam và Campuchia 
“Cho dù có thể tôi vẫn là thế hệ của Blackberry nhưng tôi tin những bài học, vấp ngã mà tôi từng gặp vẫn có ích cho các bạn, thế hệ của Android và Iphone” – lời mở đầu hóm hỉnh của ông Vamsi đã xóa đi mọi khoảng cách giữa diễn giả và các bạn sinh viên.

Ông Vamsi cho rằng các bạn sinh viên hãy bắt đầu từ những bài học đơn giản và những nguyên tắc căn bản nhất bởi nhà tuyển dụng chưa cần ở bạn năng lực của những siêu sao.

Bên cạnh đó sự nhiệt huyết, đam mê, gắn bó trong thời gian lâu dài, bằng cấp tốt, kỹ năng tốt, sự chăm chỉ...là những điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Đặc biệt, trong quá trình phỏng vấn, ông Vamsi luôn tìm kiếm ở các ứng viên Sự khát khao cống hiến, sẵn sàng học hỏi.

 

Không gì là không thể, hãy theo đuổi ước mơ của mình

Ông Vamsi Mohan Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam và Campuchia
 
Ông Vamsi thẳng thắn chia sẻ: “Tôi đặt ra câu hỏi để tìm người thực sự muốn làm việc chứ không chỉ tìm kiếm thu nhập. Và tôi cũng không tìm kiếm kỹ năng hay kiến thức, tôi đi tìm kiếm sự khao khát của các ứng viên. Nhiều người trong số họ quá thông minh nhưng lại không thực sự muốn làm việc...”.


Và để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn hãy luôn nghĩ về bản thân bạn: “Điều tôi thực sự mong muốn là gì? Tôi muốn trở thành người như thế nào trong tương lai? Điểm mạnh, điểm yếu của tôi là gì? “.

Ông Vamsi đưa ra lời khuyên: Hãy luôn khao khát, luôn đam mê nhưng phải biết học hỏi một cách khiêm tốn.
 Để có thêm nhiều kiến thức, ông Vamsi cũng thường xuyên đọc sách. “Sách mang đến cho tôi những hiểu biết mới còn các video trên ted.com lại truyền cho tôi cảm hứng, đam mê và những bài học đáng giá”.

Thậm chí với ông Vamsi,  trang Ted.com (nơi các diễn giả, chủ tịch, tổng thống nổi tiếng trên thế giới chia sẻ kinh nghiệm) chính là người bạn tốt nhất, đã cho ông nhiều lời khuyên để có một cuộc sống vui vẻ, ý nghĩa.

Hạnh phúc là gì?

Theo quan điểm của  ông Vamsi việc chiến thắng trong cuộc sống không phải là việc bạn đạt điểm số cao, xếp hạng đầu.

“Tôi đã nhìn thấy rất nhiều người, những con người thông minh xuất chúng, nhưng họ lại yếu đuối, dễ gục ngã trước áp lực. Và khi từ bỏ, họ là người thua cuộc”.
Ông Vamsi Mohan
Ông Vamsi Mohan thích thú khi lắng nghe những câu hỏi của các bạn sinh viên 
Và cho dù khi bạn là một trong những người đứng đầu, thì đôi khi hãy đi chậm lại và đợi đồng đội của mình. Ông Vamsi cho rằng, hạnh phúc là sự sẻ chia và cùng tiến lên chứ không phải lúc trơ trọi trên đỉnh vinh quang.

Ông Vamsi cho rằng những năm đầu tiên, điều quan trọng là phải học cách quản lý định hướng và công việc của mình.


Vị Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam và Campuchia cũng lấy ví dụ bản thân ông từng học tài chính nhưng đến kỳ cuối cùng lại chuyển sang ngành marketing.

Ông Vamsi nhắn nhủ các bạn sinh viên: “Bạn đã xem phim “Ba chàng ngốc” chưa, không gì là không thể, hãy theo đuổi ước mơ của mình...”.

Còn riêng với sinh viên ĐH Ngoại thương, ông Vamsi bật mí, hiện Coca- Cola Việt Nam đang có kế hoạch tuyển dụng một số sinh viên vào để đào tạo…

Để có được những thành công trong công việc, ông Vamsi cũng phải học cách cân bằng cuộc sống.

 “Hãy sống khỏe mạnh, trở về nhà sớm sau giờ làm, đọc sách và chăm sóc gia đình. Tôi không tốn tiền vào bia rượu, thuốc lá mà chơi tennis, bơi lội, dành thời gian học những kỹ năng mới, đọc sách thường xuyên...”, vị diễn giả tài năng này chia sẻ.


Minh Đức – Hoàng Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều