Ông chủ FLC, Thế giới di động giàu siêu tốc; bầu Đức thụt lùi thê thảm

(VTC News) - Trong khi ông chủ Tập đoàn FLC và Thế giới di động giàu lên với tốc độ siêu tốc thì bầu Đức lại thụt lùi thê thảm.

Suốt 1 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến nhiều thăng trầm. Trong đó, một số đại gia Việt thậm chí trải qua nhiều biến động lớn hơn biến động chung của thị trường. Một số người may mắn giàu lên trông thấy nhưng một số người lại ở chiều ngược lại.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC) và ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động là những người may mắn nhất khi giàu lên siêu tốc.

Ông Trịnh Văn Quyết giàu lên không phải do cổ phiếu FLC có màn trình diễn ấn tượng mà nhờ “lính mới” Faros (ROS). Mới đây, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đã chấp thuận đăng ký niêm yết cổ phiếu cho Công ty cổ phần Xây dựng Faros.

Ong chu FLC, The gioi di dong giau sieu toc; bau Duc thut lui the tham hinh anh 1

Ông Trịnh Văn Quyết và ông Nguyễn Đức Tài

Theo đó, cổ phiếu của ROS sẽ được niêm yết tại HOSE với số lượng 430 triệu cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị niêm yết theo mệnh giá là 4.300 tỷ đồng. Với vốn điều lệ 4.300 tỷ đồng, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC là cổ đông lớn khi nắm giữ 41,79% vốn công ty.

Với việc nắm giữ 41,79% vốn công ty, lượng cổ phiếu do ông Quyết nắm giữ có giá trị gần 1.800 tỷ đồng theo mệnh giá. Nhiều khả năng khi giao dịch trên sàn chứng khoán, thị giá (giá thị trường) của ROS sẽ cao hơn nhiều so với mệnh giá 10.000 đồng/CP. Vì vậy, giá trị cổ phiếu ROS của ông Quyết có thể cao hơn nhiều so với con số 1.800 tỷ đồng.

Nhưng nếu tính ROS theo mệnh giá và tính cổ phiếu FLC theo thị giá 5.600 đồng/CP, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết sẽ đạt khoảng 2.321 tỷ đồng.

Như vậy, khi cổ phiếu ROS chính thức chào sàn TP.HCM, tài sản của ông Quyết tăng vọt từ hơn 520 tỷ đồng lên 2.321 tỷ đồng. Nhờ đó, ông Quyết sẽ đẩy bầu Đức xuống vị trí thứ 9 để đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Tài giàu siêu tốc nhờ cổ phiếu MWG tăng phi mã. Sau 1 năm, MWG tăng 133,28%. Điều đó đồng nghĩa với việc giá trị tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Tài tăng 133,28%. Nhờ đó, ông Tài lọt vào Top 3 những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Cổ phiếu MWG tăng mạnh đã khiến nhiều cổ đông Thế giới di động trở thành triệu phú khi ồ ạt bán ra MWG. Trong khi nhiều cổ đông cá nhân, nhiều cổ đông là quỹ đầu tư ồ ạt chốt lời, ông Tài vẫn đứng ngoài xu hướng và duy trì tỷ lệ nắm giữ của mình tại công ty.

Trong khi ông chủ FLC và ông chủ Thế giới di động giàu lên trông thấy, bầu Đức lại là người hao hụt tài sản nặng nề. Thời gian qua, Hoàng Anh Gia Lai phải đối mặt với nhiều thông tin không hay như nợ khủng, phải cơ cấu lại nợ. Mới đây, Hoàng Anh Gia Lai còn khiến cổ đông sốc khi công bố khoản lỗ lên tới cả ngàn tỷ đồng.

Không chỉ có vậy, công ty cổ phần nông nghiệp Hoàng Anh Agrico (HNG) – công ty con của Hoàng Anh Gia Lai, nơi được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận khủng cho Hoàng Anh Gia Lai cũng bất ngờ thông báo khoản lỗ khủng lên tới hơn 500 tỷ đồng trong quý 2/2016.

Vì vậy, cả cổ phiếu HAG và HNG đều giao dịch dưới mệnh giá. Sau 1 năm, giá trị cổ phiếu HAG đã “bốc hơi” 57,33%. Như vậy có nghĩa tài sản của bầu Đức cũng hao hụt tới 57,33%. Với tổng tài sản chỉ còn hơn 2.000 tỷ đồng, bầu Đức rớt mạnh trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trước đây, bầu Đức thường xuyên nằm trong Top 3 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam nhưng kể từ 2015, bầu Đức liên tục rớt hạng. Vị trí hiện tại của ông bầu nổi tiếng Việt Nam là 8. Tuy nhiên, sau khi cổ phiếu ROS niêm yết trên sàn sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM, bầu Đức sẽ rớt xuống vị trí thứ 9.

Bảo Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh