Obama giải thích lý do đưa bộ binh đến Iraq đánh IS

Thế giớiThứ Hai, 10/11/2014 09:23:00 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Obama lên tiếng giải thích về việc huy động 1.500 binh sĩ bộ binh đến Iraq trong nỗ lực tấn công các phiến quân IS.

(VTC News) - Tổng thống Obama lên tiếng giải thích về việc huy động 1.500 binh sĩ bộ binh đến Iraq trong nỗ lực tấn công các phiến quân IS.

Theo CNN, Tổng thống Obama nói việc triển khai 1.500 binh sỹ Mỹ đến Iraq không phải dấu hiệu của chiến lược tấn công IS thất bại mà động thái này cho thấy cuộc chiến chống IS đã bước sang giai đoạn mới.

Mục đích của Mỹ khi đưa 1.500 quân đến Iraq là để đào tạo cho quân đội và dân quân địa phương cách đánh trả IS trên mặt đất sau nhiều tuần Mỹ và đồng minh tổ chức không kích IS.

đánh is
Cuộc chiến IS ở Syria đã bước sang giai đoạn mới 

Ông Obama nói: "Các cuộc không kích có hiệu quả rất cao trong việc làm giảm khả năng chiến đấu của IS và làm chậm quá trình phát triển của chúng. Điều chúng ta cần bây giờ là lực lượng bộ binh, ở đây là Iraq để chiến đấu trực tiếp".

Tổng thống Mỹ khẳng định lực lượng quân đội nước này sẽ không trực tiếp tham chiến và khẳng định Washington sẽ hỗ trợ trên không tích cực cho quân đội địa phương khi họ sẵn sàng tham chiến chống IS.

Video Mỹ đưa thêm 1.500 quân đến Iraq chống IS

Trước đó, ngày 24/10, giới chức Iraq cho biết các phiến quân thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng khí độc clo trong cuộc giao tranh với lực lượng an ninh nước này và dân quân Hồi giáo dòng Shi'ite ở miền Bắc Iraq hồi tháng trước.

Việc sử dụng khí clo làm vũ khí đã làm dấy lên quan ngại mới về tình trạng bạo lực ở Iraq.

Theo giới chức thị trấn Duluiya và Balad, IS đã sử dụng bom chứa khí clo trong các cuộc giao tranh hồi tháng 9 vừa qua.

Tùng Đinh (Theo CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !