Ô nhiễm môi trường khiến con người càng ngày ngửi càng kém

(VTC News) - Ô nhiễm môi trường ngày càng tăng có khả năng làm lây lan những căn bệnh nguy hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là bệnh mất khứu giác.

Tiến sĩ Kara Hoover, chuyên gia nghiên cứu quá trình tiến hóa khứu giác nhận định: “Ô nhiễm môi trường bao gồm rác và khí thải đều được xem là tác nhân gây hại đến khứu giác”. Việc suy yếu chức năng nhận biết mùi làm tăng nguy cơ các vấn đề thần kinh như lo âu, trầm cảm và béo phì.

pollution-smell-health-ri

Cảnh báo bệnh mất khứu giác vì ô nhiễm môi trường. (Ảnh Express)

Phát biểu tại hội thảo thường niên của Hiệp hội Mỹ vì sự phát triển khoa học (AAAS) ở Boston, tiến sĩ Hoover cho biết: "Ý thức của chúng ta về mùi đã tiến hóa rất phong phú, kể cả việc phải tiếp xúc thường xuyên với môi trường”.

Tiến sĩ nói rằng: “Ngày nay, chúng ta đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường, nếu kéo dài tình trạng này, con người dần mất đi khả năng nhận biết mùi. Điều này đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc bệnh mất khứu giác, rối loạn sức khỏe, rối loạn tâm thần, lo âu …”.

Xem video: Tại sao mất khứu giác lại làm bạn khó chịu đến vậy?

“Những người bị mất khả năng nhận biết mùi luôn lo sợ về mùi cơ thể của chính mình, họ không hề biết đó là mùi hôi hay không", cô nói.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc mất khả năng nhận biết mùi có liên quan tới tình trạng béo phì. Bởi, những người mắc bệnh này thường thỏa mãn hương vị , tiêu thụ chất béo nhiều hơn.

nose-836833

 Những người tiếp xúc nhiều với nơi bị ô nhiễm có nguy cơ mắc bệnh khứu giác. (Ảnh Mirror)

Trên thực tế, những người có hoàn cảnh khó khăn thường tiếp xúc nhiều nơi ô nhiễm hơn. Họ buộc phải sống trong khu vực bẩn và ô nhiễm, nơi rác thải không được thu gom xử lý thường xuyên.

Hoover cũng đề xuất về dự án “thành phố xanh” với mục đích cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe con người.

>>> Đọc thêm: Kính thông minh giúp người khiếm thị có thể nhìn

Thanh Hường (Nguồn: Express)

Bình luận

An toàn thực phẩm

Bệnh và thuốc

Dinh dưỡng