• Zalo

Ô nhiễm không khí có thể khiến bạn hói đầu

Sức khỏeThứ Sáu, 11/10/2019 16:32:00 +07:00

Nghiên cứu được chứng minh bởi các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, nam giới tuổi 20 thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí dễ bị hói đầu hơn bình thường.

Phát hiện mới này vừa được trình bày tại Hội nghị của Viện Hàn lâm Da liễu và Bệnh viện EADV ở Marid (Tây Ban Nha).

Để chứng minh cho quan điểm trên, các nhà khoa học nghiên cứu trên một số nhóm người có tuổi đời khoảng 20. Kết quả, đàn ông độ tuổi này thường xuyên để tóc tiếp xúc trực tiếp với khói bụi bị hói tóc sớm hơn rất nhiều so với người khác.

cats

 Đàn ông thường xuyên để tóc tiếp xúc với khói bụi dễ bị hói đầu hơn người bình thường.

Nhóm khoa học lấy các tế bào da đầu của con người (u nhú), cho tiếp xúc với nhiều nồng độ khác nhau của các loại bụi như: hạt diesel, bụi mịn (PM10). Đây đều là những hạt bụi được sản sinh từ  phương tiện giao thông, không thể phát tán nên lắng đọng lại bầu khí quyển, bám vào quần áo, da và tóc con người rồi gây bệnh.

Sau khi bám vào tóc, các hạt bụi này sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của các nang lông trên đầu, gây cản trở việc mọc tóc. Ngoài ra, những hạt bụi này cũng khiến cho các protein có tác dụng nuôi dưỡng và duy trì cho tóc khỏe mạnh bị giảm dần.

“Kết quả này cho thấy, ô nhiễm không khí, cụ thể là các hạt bụi như diesel hay bụi mịn là tác nhân khiến nam giới bị rụng tóc nhiều hơn”, bác sĩ Hyuk Chul Kwon phát biểu tại hội nghị.

Theo The Sun, ô nhiễm không khí ước tính sẽ giết chết khoảng 4,2 triệu người mỗi năm. Nhưng điều lạ là rất ít người biết đến tác hại của nó với da và tóc.

Vì vậy, phát hiện lần này nhằm mục đích cảnh báo cho người dân biết và phòng tránh những tác hại của môi trường. Xa hơn nữa, các nhà khoa học hy vọng sẽ sáng chế ra loại kem bôi có thể giảm bớt tình trạng rụng tóc do khói bụi ở đàn ông.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !