• Zalo

Ô nhiễm không khí, bụi mịn tăng cao, nhiều trường trên thế giới tạm đóng cửa, cho học sinh nghỉ học

Giáo dục Thứ Hai, 16/12/2019 08:05:00 +07:00

Trước tình trạng không khí ô nhiễm nghiêm trọng, Trung Quốc yêu cầu các trường ở đại lục lắp máy lọc không khí, nhiều quốc gia khác cho học sinh nghỉ học.

Ô nhiễm không khí là vấn đề nan giải ở nhiều quốc gia. Một số nước đã có biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trong môi trường đầy khói, bụi.

Gần nhất, Trung Quốc yêu cầu các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học lắp máy lọc không khí, dừng các hoạt động ngoài trời, nếu cần thiết. Cách làm này nhận được sự ủng hộ từ phụ huynh.

Lắp máy lọc, hạn chế mở cửa sổ

Theo South China Morning Post, ngày 13/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành một loạt hướng dẫn bảo vệ sức khỏe người dân trong mùa đông ô nhiễm.

Trong đó, ủy ban yêu cầu trường học, cũng như các tòa nhà công cộng, phải có hệ thống lọc để làm sạch không khí. Nếu điều kiện cho phép, trường nên sử dụng máy lọc có hệ thống quạt thông gió để đưa không khí vào bên trong, ngăn chặn carbon dioxide tập trung trong nhà.

khongkhi

Các trường học ở Trung Quốc được đề nghị lắp hệ thống lọc không khí để bảo vệ sức khỏe học sinh trong mùa ô nhiễm khói bụi. (Ảnh: AFP)

Vào những ngày mật độ khói bụi ở mức trung bình, trường cần đóng kín cửa sổ. Nếu tình trạng ô nhiễm lên mức cao, trường học và nhà trẻ nên dừng các hoạt động ngoài trời.

Hướng dẫn từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc được phụ huynh hưởng ứng mạnh. Doreen Lin, phụ nữ có con học lớp 3 ở Thượng Hải, cho biết cô sẽ đóng tiền, hỗ trợ trường mua máy lọc không khí. Tuy nhiên, bà mẹ băn khoăn về việc đảm bảo tiêu chuẩn và công tác bảo trì thiết bị.

Những năm gần đây, cô Lin có thói quen kiểm tra chỉ số ô nhiễm không khí mỗi ngày và bật hệ thống lọc không khí vào những ngày quá khói, bụi. Cô cho rằng điều hòa không khí đã bảo vệ gia đình mình tốt trong hai năm qua.

"Trước đây, mỗi lần vào mùa sương mù, tôi cảm thấy như có bùn trong miệng, khó thở. Thậm chí, tôi từng nghĩ đến việc rời Thượng Hải, chuyển đến sống ở thành phố nhỏ, đỡ ô nhiễm hơn", Doreen Lin nói về lý do ủng hộ lắp máy lọc không khí ở trường.

Ngoài ra, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân sử dụng thiết bị chống ô nhiễm cùng các biện pháp giảm tiếp xúc khói bụi, cắt giảm việc đốt than sưởi ấm, đi lại bằng xe ôtô hay nướng thịt.

Trước tình hình ô nhiễm không khí, các trường học quốc tế với hệ thống lọc không khí tốt, thường thu hút sự chú ý của phụ huynh. 

khongkhi2

Trường quốc tế lắp mái vòm để học sinh có thể vui chơi trên sân trường. (Ảnh: Twitter)

Nhiều trường quốc tế ở Bắc Kinh lắp mái vòm bơm hơi khổng lồ, bao trùm sân chơi. Nhờ đó, các em có thể hoạt động ngoài trời trong bầu không khí tinh khiết. 

Trong khi đó, hầu hết học sinh trường công lập và tư thục bình thường vẫn phải vui chơi ngoài trời ở những ngày mức độ ô nhiễm chưa lên mức báo động cam.

Cho học sinh nghỉ học tránh ô nhiễm

Dù phần lớn trường học có hệ thống lọc không khí, học sinh vẫn được nghỉ vào ngày ô nhiễm nặng để hạn chế ra đường. Đầu tháng 12, một số trường học ở Bắc Kinh tạm dừng vì nồng độ bụi mịn PM 2.5 đạt mức báo động đỏ.

Không chỉ Trung Quốc, nhiều nước cũng tạm đóng cửa trường học khi không khí ô nhiễm nghiêm trọng, nhằm đảm bảo sức khỏe của người học.

Cuối tháng 11, The Times of Israel đưa tin các nhà chức trách ở thủ đô Tehran quyết định đóng cửa tất cả trường học, từ mẫu giáo đến đại học trên địa bàn do mức độ ô nhiễm không khí cao.

Các hoạt động thể thao cũng bị hủy bỏ. Chính quyền yêu cầu người dân, đặc biệt người già, trẻ em, tránh ra ngoài, tham gia giao thông nếu không cần thiết.

hocsinh 3

Lo ngại không khí ô nhiễm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe học sinh, các trường ở Delhi, Ấn Độ, tạm dừng hoạt động. (Ảnh: Hindustan Times)

Giữa tháng 11, các trường công lập, tư thục ở Delhi và Vùng Thủ đô Quốc gia (NCR) Ấn Độ được yêu cầu đóng cửa đến ngày 15 do chất lượng không khí giảm nghiêm trọng. 

Trước đó, biện pháp đóng cửa trường học được áp dụng ở Malaysia, Indonesia do cháy rừng khiến không khí ô nhiễm nặng. Cụ thể, Malaysia cho gần 2.500 trường tạm dừng hoạt động, 300 trường ở thủ đô Kuala Lumpur. Khoảng 1,7 triệu học sinh chịu ảnh hưởng.

Số lượng trường tạm đóng cửa ở Indonesia cũng lên đến hàng nghìn, chủ yếu ở tỉnh Riau trên đảo Sumatra. Đặc biệt, một huyện phải đóng cửa đến 800 trường. Tỉnh Trung Kalimantan trên đảo Borneo cũng cho đóng cửa 1.300 trường.

Cuối tháng một, 437 trường học ở Bangkok, Thái Lan, đóng cửa nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em trong đợt mức độ ô nhiễm không khí tăng cao. Các trường cao đẳng được phép lựa chọn hoạt động hoặc tạm cho nghỉ.

Ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng lớn tới trường học ở Sydney, Australia. Dù chưa đến mức tạm dừng hoạt động, đầu tháng 12, các trường phải hủy hoạt động ngoài trời nhằm đảm bảo học sinh không tiếp xúc nhiều với bụi mịn. Giáo viên cũng thông báo với phụ huynh việc hạn chế hoạt động thể chất, cấm học sinh chạy nhảy để không hít phải nhiều không khí ô nhiễm.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ô nhiễm không khí, bụi mịn tăng cao, nhiều trường trên thế giới tạm đóng cửa, cho học sinh nghỉ học" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin