• Zalo

Nước tiểu có mùi lạ cảnh báo vấn đề về sức khỏe

Sức khỏe Thứ Năm, 09/02/2017 15:25:00 +07:00

Khi nước tiểu liên tục mùi hôi hoặc mùi lạ, thì rất có thể đó là do một chứng rối loạn cơ bản nào đó hoặc do bệnh tật gây nên.

Cơ thể con người thường có những dấu hiệu cảnh báo khi sức khỏe gặp vấn đề hoặc rối loạn nhất định nào đó. Ví dụ, trước khi bị sốt, con người thường có cảm giác mệt mỏi hay lạnh, và nếu có biện pháp phòng ngừa, cơn sốt có thể được ngăn chặn.

nuoc-tieu

 Nước tiểu có mùi có thể là do thói quen sinh hoạt hoặc bệnh tật

Tương tự như vậy, những bệnh khác cũng cho thấy một vài dấu hiệu bệnh lý mà chúng ta không thể bỏ qua và nước tiểu là một trong số đó. Nước tiểu có mùi có thể là do thói quen sinh hoạt hoặc bệnh tật.

Do đó, biết được nguyên nhân thì mới khắc phục hiệu quả được. Sau đây là một vài lý do ngạc nhiên khiến nước tiểu bạn có mùi lạ.

Tiểu đường

Nếu nước tiểu của bạn có mùi hơi ngọt nhưng hắc thì bạn nên đi xét nghiệm kỹ hơn về bệnh tiểu đường. Bởi mùi ngọt có thể báo hiệu về lượng đường dư thừa trong máu đang bài tiết trong nước tiểu.

Dư thừa vitamin

nuoc-tieu1

 Uống quá nhiều vitamin cũng là nguyên nhân khiến nước tiểu có mùi

Nếu nước tiểu có mùi khó chịu như mùi thuốc thì có thể là do lượng vitamin mà bạn đã uống quá dư thừa hoặc không thể hấp thụ được. Vì vậy bạn nên tới gặp bác sĩ để cắt giảm liều lượng vitamin nạp vào cơ thể.

Mất nước

Một trong những nguyên nhân khiến nước tiểu có mùi chính là do cơ thể bị mất nước. Cơ thể thiếu nước khiến nước tiểu có mùi nồng và màu sẫm hơn. Do đó, bạn cần phải uống đủ nước mỗi ngày để nước tiểu bớt mùi cũng như đảm bảo sức khỏe.

Nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn hoặc nấm ngứa có thể là nguyên nhân khiến nước tiểu có mùi. Khi đó các vi khuẩn gây nhiễm trùng có thể bị hòa vào nước tiểu, khiến nó có mùi rất hôi. Vì vậy, nếu có dấu hiệu này bạn nên tới bác sĩ để kiểm tra.

Nhiễm trùng bàng quan

nuoc-tieu2

 Nhiễm khuẩn, nhiễm trùng đường tiết niệu là những lý do khiến nước tiểu có mùi khó chịu

Thói quen nhịn tiểu trong thời gian dài có thể gây nhiễm trùng bàng quang. Đây cũng là một trong những lý do khiến nước tiểu có mùi lạ.

Ăn một số loại rau

Nếu bạn ăn một số loại rau như măng tây, củ cải, hành tây và tỏi, các enzyme trong những loại thực phẩm này có thể phản ứng với nước tiểu, khiến nước tiểu có mùi hắc.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến nước tiểu có mùi. Các vi khuẩn gây bệnh và mủ sẽ hòa vào nước tiểu, khiến nước tiểu có mùi khó chịu. 

Hà Phương (Theo Boldsky)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nước tiểu có mùi lạ cảnh báo vấn đề về sức khỏe" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin