• Zalo

Nước bọt 'mách' bạn có sức khỏe tốt hay xấu

Sức khỏe Thứ Ba, 20/10/2015 06:24:00 +07:00

Tình trạng của nước bọt có thể “mách” bạn về sức khỏe của mình.

(VTC News) - Tình trạng của nước bọt có thể “mách” bạn về sức khỏe của mình.


Cơ thể chúng ta trung bình xuất ra 150ml nước bọt mỗi ngày, chúng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe mà ít người trong chúng ta nhận thấy được. Nước bọt có vai trò như một chất khử trùng tự nhiên, giúp ngăn ngừa sâu răng, tăng cường sức khỏe của nướu răng và đánh bay các chất bẩn trong miệng. Tình trạng của nước bọt có thể “mách” bạn về sức khỏe của mình.
Nước bọt trắng và vón cục
Nếu nước bọt của bạn trắng và vón cục thì rất có thể bạn đang bị nhiễm trùng ở miệng, hay còn gọi là nhiệt miệng. Nấm Candida albicans là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Tuy nhiệt miệng ít xảy ra ở người lớn khỏe mạnh, song những người bị tiểu đường đặc biệt dễ bị vì đường trong nước bọt có thể khiến nấm phát triển.
Khô miệng
Khô miệng có thể là do phản ứng phụ của một số loại thuốc mà bạn đang dùng như thuốc trị nghẹt mũi và thuốc kháng histamine. Nó thường xuất hiện ở người lớn tuổi và dùng thuốc nhiều. Để tránh tình trạng này, hãy giữ vệ sinh răng miệng thật tốt.
 Nước bọt đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người

Nước bọt quá nhiều
Nước bọt tiết ra nhiều có khả năng bạn đang có thai. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ đang mang thai thường tiết ra nhiều nước bọt hơn. Nguyên nhân có thể là do thay đổi nội tiết hoặc chỉ là tác dụng phụ của cảm giác buồn nôn. Điều này không gây ra nguy cơ thực sự nào đối với sức khỏe, trừ việc bạn phải nhổ nước bọt nhiều hơn khi nói chuyện.
Nước bọt có tính a xít
Một bác sĩ nha khoa có thể nhanh chóng đánh giá độ pH của nước bọt bằng que thử hoặc dung dịch thử. Nếu pH giảm xuống thì vi khuẩn có thể nhanh chóng sinh sôi và gây bệnh cho răng. Nước bọt có tính a xít cũng làm mòn răng và khiến răng bị sâu.
Nước bọt đắng hoặc chua
Nước bọt đắng hoặc chua có thể cho thấy bạn đang bị tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược khiến a xít từ dạ dày đi ngược lên họng, gây cảm giác vướng ở cổ. Ngoài vị chua trong miệng và họng, triệu chứng hay gặp nhất của trào ngược là ợ nóng. Bạn cũng có thể gặp phải những vấn đề như hơi thở hôi hoặc buồn nôn.
Nước bọt chứa những phân tử ARN
Được ví như cửa sổ của cơ thể, xét nghiệm nước bọt có thể cung cấp nhiều thông tin về cấu trúc di truyền và các hoóc môn của bạn. Từ bệnh tiểu đường tới ung thư, nước bọt tỏ ra là một công cụ chẩn đoán có triển vọng đối với nhiều bệnh ngang với xét nghiệm máu.
Xét nghiệm nước bọt có thể đánh giá tình trạng các nội tiết tốt như melatonin, giúp hiểu rõ hơn về nhịp sinh học của cơ thể, và cũng giúp các bác sĩ đưa ra những lời khuyên tốt hơn về việc ngủ, ăn uống và giảm cân.


Hùng Phú (nguồn HT)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin