Nước Anh thế nào sau khi bỏ phiếu rời EU?

Thế giớiChủ Nhật, 26/06/2016 07:33:00 +07:00

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Anh khiến nhiều người bất ngờ, ngay cả với người dân xứ sở sương mù, dù có đến 52% người dân Anh lựa chọn ra đi nhưng lại không đồng đều về khu vực, lứa tuổi hay trình độ.

Nhóm người đóng vai trò then chốt trong việc lựa chọn rời EU là những người lớn tuổi, từ 50 trở lên, trong khi đó, các thanh niên, nguồn lao động chính và quyết định tương lai đất nước lại muốn ở lại.

Sự lựa chọn này không chỉ cho thấy sự phân cách giữa Anh và EU và còn thể hiện sự phân cách trong nội bộ nước này, giữa thế hệ trẻ và già.

United-Kingdom-to-leave-the-EU

 Nhiều người Anh tỏ ra hối hận sau khi lựa chọn phương án rời EU

Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bình luận về kết quả trưng cầu, ví dụ như: "Thật bực mình, chúng ta phải sống theo sự lựa chọn của thế hệ cũ. Đây sẽ là một thảm họa, chúng ta đã làm gì thế này?".

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng cuộc bỏ phiếu không đại diện cho thế hệ trẻ, những người sẽ phải sống với hậu quả do thế hệ đi trước để lại.

Những bình luận này cho thấy sự tức giận, hối tiếc và cả buồn bã khi mà thế hệ trẻ Anh có thể mất quyền tự do đi lại, sinh sống và làm vệc ở 27 quốc gia khác trong EU.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi Anh rời EU - Video: VTC1

Hối hận

Trong số những người bỏ phiếu Anh rời EU có không ít người không biết về ý nghĩa và hệ quả hành động của mình, thậm chí có người còn cho rằng lá phiếu của mình không ảnh hưởng đến đại cục.

Theo Google, vài giờ sau khi kết quả được công bố, người dân Anh mới vào trang tìm kiếmlớn nhất thế giới để tìm hiểu về vấn đề này. Các câu hỏi liên quan đến tác động của cuộc trưng cầu được tìm kiếm tăng vọt, ví dụ như cụm từ: "Việc gì sẽ xảy ra nếu Anh rời EU".

Ngoài ra, nhiều người Anh cũng chưa hiểu EU là gì khi câu hỏi "Liên minh châu Âu là gì" cũng được tìm kiếm tăng vọt sau sự kiện Brexit.

Có người vô tư bỏ phiếu rời châu Âu với suy nghĩ lá phiếu của mình không có ý nghĩa gì, họ cảm thấy lo lắng khi nghĩ đến thời kỳ bất ổn sẽ diễn ra trong vài tháng tới và không ít người tỏ ra hối hận với lựa chọn của mình.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Để rời khỏi EU, nước Anh sẽ phải tham gia vào rất nhiều cuộc đàm phán, thương thuyết trong thời gian chưa xác định.

Đầu tiên, chưa có gì thay đổi ngay lập tức, Anh vẫn là một thành viên của EU cho đến khi những nhà lãnh đạo quyết định bước đi tiếp theo. Trong điều 50, Hiệp ước Lisbon 2009, mỗi quốc gia sẽ có 2 năm để đàm phán về vấn đề rút khỏi EU.

Ngoài ra, Anh và EU cũng phải ngồi với nhau để soạn ra những thỏa thuận mới, trước mắt là thương mại, nếu Anh không muốn rời khỏi thị trường chung, họ vẫn phải đóng góp cho EU và thực hiện các quy định của liên minh.

brexit-800x500

 Nước Anh còn rất nhiều việc phải làm trước khi rời EU

Bên cạnh đó, việc tự do di chuyển giữa các công dân Anh và EU cũng được đưa lên 'bàn cân', giải quyết các vấn đề về người Anh đang ở EU và các công dân thuộc EU đang ở Anh.

Sau khi những thủ tục trên hoàn tất và Anh rời EU, luật và quy định của EU sẽ được chuyển về luật và quy định của Anh. Trong tương lai, nếu Anh muốn tái gia nhập EU, nước này sẽ phải thực hiện lại quy trình như tất cả các quốc gia khác.

Tùng Đinh (Nguồn: VTC1)
Bình luận
vtc.vn