Nữ tù đối mặt án chung thân và nỗi sợ hãi 'lần cuối cùng được đi bầu cử'

(VTC News) - Cựu nhân viên Ngân hàng ACB lo lắng không biết còn có cơ hội được đi bỏ phiếu bầu cử thêm một lần nào nữa trong cuộc đời hay không.

Ngày 20/5, phóng viên VTC News đã có dịp tới ghi nhận công tác chuẩn bị bầu cử tại Trại tạm giam số 1 Công an TP Hà Nội. 

Đây là trại giam có số lượng lớn các đối tượng đang bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra. Theo quy định mới, những trường hợp này sẽ được bỏ phiếu bầu cử vào ngày 22/5 sắp tới.

Theo quan sát của phóng viên, Trại giam số 1 đang tích cực hoàn thiện những công việc cuối cùng để phục vụ cho ngày bỏ phiếu bầu cử.

Được lãnh đạo Trại giam tạo điều kiện, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với bị can Trần Thị Thu, SN 1989, tỉnh Hưng Yên. 
Trần Thị Thu ngậm ngùi vì đây có thể là lần cuối cùng cô được đi bầu cử. 

Trần Thị Thu ngậm ngùi vì đây có thể là lần cuối cùng cô được đi bầu cử. 


Trần Thị Thu đã bị bắt tạm giam gần 3 năm trước vì liên quan đến vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng ACB từng gây xôn xao dư luận.

Trước khi bị bắt, cô vốn là thủ quỹ một phòng giao dịch của Ngân hàng ACB. Tại đây, Thu đã lén lấy tiền từ ngân hàng để trả nợ “tín dụng đen” và cho vay lãi trái phép.

Thu cho biết, vì thời gian bị tạm giam đã lâu nên cô rất bất ngờ khi được cán bộ Trại giam cho biết những trường hợp như cô sẽ được đi bỏ phiếu bầu cử.

“Em rất bất ngờ và xúc động. Em không thể tin là mình đã bị bắt rất lâu rồi mà vẫn còn quyền công dân, vẫn được đi bỏ phiếu bầu cử.

Việc được bầu cử lần này khiến em nhớ lại 2 lần được đi bỏ phiếu bầu cử trước đây. Khi đó, em vẫn đi bỏ phiếu ở nơi cư trú như bao công dân bình thường khác. 

Được bỏ phiếu bầu cử trong trại giam càng giúp em khao khát nhanh chóng trở lại làm công dân bình thường. Chắc chắn đây sẽ là động lực lớn để em quyết tâm cải tạo tốt để sớm quay trở lại với xã hội,” Trần Thị Thu cho biết.

Cô gái 27 tuổi chia sẻ thêm, vụ án mà cô gây ra có liên quan đến số tiền rất lớn. Trong khi đó, khung hình phạt cao nhất của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản chính là tù chung thân.

Chính vì thế, Thu tỏ ra ngậm ngùi vì lo sợ đây sẽ lần cuối cùng cô được đi bỏ phiếu bầu cử trong cuộc đời mình.

“Đây là lần thứ 3 và cũng có thể là lần bầu cử cuối cùng, hoặc phải rất lâu nữa em mới có thể được đi bầu cử trở lại. Bởi vì em liên quan đến số tiền rất lớn và có thể đối mặt với bản án rất nghiêm khắc. 

Nhưng trước khi nhận bản án, em rất cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm dành cho chúng em được thực hiện quyền công dân, được bầu cử để lựa chọn những cán bộ có đức, có tài góp phẩn phát triển đất nước. 

Hiện vụ án của em cũng đang trong quá trình điều tra, xét xử. Em rất mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở lại làm công dân tốt,” Trần Thị Thu chia sẻ.
Cử tri Nguyễn Thị Minh Ngọc 

Cử tri Nguyễn Thị Minh Ngọc 


Cũng ở lứa tuổi còn rất trẻ, cô gái Nguyễn Thị Minh Ngọc (SN 1990, quê ở Hải Phòng) đã bị bắt tạm giam từ 18 tháng trước vì tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản.

Trước khi bị bắt, Nguyễn Thị Minh Ngọc từng theo học một trường về kinh tế ở Đài Loan. Đáng tiếc, chỉ hơn 1 năm sau ngày về nước, cô đã bị bắt giữ do liên quan đến hành vi giúp sức cho một người nước ngoài lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hệ thống thẻ ATM.

“Ngày 22/5 sắp tới sẽ là lần thứ 2 em được bỏ phiếu bầu cử. Lần đầu tiên được bỏ phiếp bầu cử là khi em 18 tuổi. Khi đó em chỉ coi đây là việc bình thường chứ chưa hiểu hết ý nghĩa, giá trị của việc đi bỏ phiếu. Nhưng càng trưởng thành, đặc biệt là tới khi bị tạm giam thì em mới hiểu rõ ý nghĩa của lá phiếu bầu cử. Việc bỏ phiếu bầu cử có ý nghĩa với chính bản thân mình, khẳng định quyền công dân của bản thân và ảnh hưởng tới cả sự phát triển của đất nước,” Minh Ngọc nói. 

“Việc được cầm lá phiếu bầu cử có ảnh hưởng rất lớn tới bản thân em cũng như mọi can phạm khác. Điều này giúp chúng em thấm thía hơn giá trị của cuộc sống, của tự do. Đó cũng là động lực để chúng em cải tạo thật tốt, sớm quay trở về với xã hội để làm công dân tốt,” bị can 26 tuổi chia sẻ.
Các cử tri trong trại giam số 1 Công an Hà Nội háo hức xem danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội.

Các cử tri trong trại giam số 1 Công an Hà Nội háo hức xem danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội.


Trong khi đó, bị can Nguyễn Đăng Phương (1976, quê ở Thanh Hóa, bị tam giam vị tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản) cũng không giấu được cảm giác hạnh phúc khi được cầm lá phiếu bầu cử.

“Tôi thực sự vui và hạnh phúc. Bởi vì mình bị tạm giam mà vẫn được quyền bầu cử. Đây là chính sách rất nhân văn của Đảng, Nhà nước ta. Điều này giúp tôi cảm nhận rằng, dù mắc sai lầm nhưng chúng tôi vẫn nhận được sự quan tâm của xã hội. Xã hội vẫn luôn chào đón tôi ngày tôi trở lại làm công dân tốt,” anh Phương nói.

Nguyễn Đăng Phương cho biết thêm, bản thân anh đã có vợ và 2 con nhỏ. Hiện anh đang nỗ lực phấn đấu để sớm trở về với vợ con, với xã hội.

“Với sự quan tâm và chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, tôi đang có động lực rất lớn để thực hiện tốt kỷ luật nơi giam giữ và cải tạo tốt trong thời gian thụ án sau này để sớm trở về với gia đình,” anh Phương chia sẻ.

Video: Nữ tù và nỗi sợ hãi 'lần cuối cùng được đi bầu cử'


Đức Thuận - Minh Quyết
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN