• Zalo

Nữ thủ khoa chuyên tự nhiên, đam mê Lịch sử

Giáo dụcThứ Tư, 31/07/2013 08:18:00 +07:00

(VTC News)- Mặc dù học trong lớp chuyên ban tự nhiên nhưng thủ khoa Nguyễn Thị Hải lại có niềm đam mê các môn xã hội, đặc biệt là Lịch sử.

(VTC News)- Mặc dù học trong lớp chuyên ban tự nhiên nhưng thủ khoa Nguyễn Thị Hải lại có niềm đam mê các môn xã hội, đặc biệt là Lịch sử.

Chúng tôi đã tìm đến nhà em Nguyễn Thị Hải. thủ khoa khối C của Đại học Thái Nguyên với kết quả ba môn thi là 26 điểm ( môn Địa : 8,5 điểm, môn Sử : 9 điểm, môn Ngữ Văn : 8,25 điểm).

Cách thành phố Thái Nguyên 27 km, sau thời gian gần một giờ đồng hồ chúng tôi đã tìm được nhà của em tại xóm Bờ Trực, xã Nga My, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Từ nhà em đến trường THPT Điềm Thụy là gần 8km. Đường đi lại rất khó khăn , đặc biệt là khi trời mưa. Những hôm học cả ngày em thường ở lại trường qua trưa.

Nguyễn Thị Hải, học sinh lớp 12 A1 trường THPT Điềm Thụy (huyện Phú Bình, Thái Nguyên) đã đỗ thủ khoa khối C trường Đại học Thái Nguyên. Được biết trong kỳ thi Đại học năm nay, em Hải thi duy nhất vào khoa Địa Lý , trường Đại học Sư Phạm ( Đại học Thái Nguyên).

thủ khoa Nguyễn Thị Hải
 Mẹ của Hải vô cùng vui khi nhận được tin con gái đỗ thủ khoa đại học 
Mấy ngày hôm nay,từ đầu xóm tới cuối xóm Bờ Trực đâu đâu cũng thấy thông tin em Hải đỗ thủ khoa khối C của Đại học Thái Nguyên.

Mặc dù theo học tại lớp 12 A1 chuyên ban tự nhiên, nhưng Hải lại học đều ở tất cả các môn và rất thích theo học các môn của ban xã hội.

 Đặc biệt môn Lịch Sử là môn em yêu thích nhất. Khi được chúng tôi hỏi về các sự kiện, cũng như dấu mốc lịch sử, tân thủ khoa trả lời rất rõ ràng và hầu như không bỏ sót các chi tiết nào về sự kiện.

Theo Hải học lịch sử để rèn luyện lòng yêu nước và giúp hoàn thiện nhân cách, chí hướng. Cô thủ khoa này cũng cho rằng học Lịch sử không phải là khó, không đòi hỏi phải mất quá nhiều thời gian nhưng rất cần tư duy để việc học tập không vất vả.

 
Nuôi hai chị lớn của em ăn học cũng vât vả. Nhưng làm cha làm mẹ, có con đỗ đại học là mừng lắm, lại còn là thủ khoa khối C thì càng vui
Cô Nguyễn Thị Thao, mẹ của Hải chia sẻ
 
Điều đó đã được minh chứng bởi các thành tích mà em đã đạt được trong các giải thi môn Lịch Sử cấp tỉnh.

Năm lớp 10 đạt giải khuyến khích môn Ngữ Văn cấp tỉnh, lớp 11 giải khuyến khích môn Lịch Sử cấp tỉnh và lớp 12 đạt giải ba môn Lịch Sử cấp tỉnh.

Nhiều bạn bè cũng cho rằng Hải đã liều lĩnh khi chỉ chọn một trường duy nhất là khối C trường Đại học Sư Phạm ( Đại học Thái Nguyên). Lựa chọn này không theo đúng lớp chuyên ban của mình theo học, trong khi đó lớp 12 A1 có 43 học sinh, nhưng chỉ có 3 học sinh dự thi khối C.

Nữ thủ khoa này cũng chia sẻ : “Vì ngay từ lớp 10 em đã có niềm đam mê và yêu thích các môn của ban xã hội. Lần đầu đi thi học sinh giỏi môn Văn em đã được cô giáo động viên và em đã được giải khuyến khích cấp tỉnh môn Ngữ Văn. Đó chính là động lực để em quyết tâm thi vào trường sư phạm, để trở thành cô giáo”.

Ngoài ra khi thi đỗ vào trường sư phạm, Hải sẽ không mất tiền học phí và giúp đỡ cho bố mẹ một phần nào.

Chị Nguyễn Thị Hằng, chị gái của Hải tâm sự : “Thật sự, từ lúc đưa em Hải đi thi về tới nay, em không nghĩ là em gái em có một kết quả cao như vậy. Lúc đầu ngay từ việc chọn thi một trường duy nhất, em cũng rất lo về kết quả của Hải. Nhưng hôm nay thì thật vui sướng khi nghe kết quả đỗ thủ khoa khối C của Hải”.
thủ khoa Nguyễn Thị Hải
Bố mẹ Hải cùng chia sẻ niềm vui với con gái
Ngoài những công việc học tập ở trên lớp, Hải thường phụ giúp bố mẹ chăn nuôi, nấu cơm, trồng trọt.

Cô Nguyễn Thị Thao , mẹ của Hải cho biết : “Gia đình cô chú cấy 9 sào ruộng và nuôi gần 40 con lợn. Nuôi hai chị lớn của em ăn học cũng vât vả. Nhưng làm cha làm mẹ, có con đỗ đại học là mừng lắm, lại còn là thủ khoa khối C thì càng vui”.

So với các chị, thì Hải khá thông minh. Gia đình luôn tin tưởng vào khả năng của Hải, luôn tạo điều kiện học tập để em có thể bằng bạn bằng bè.

“Trước khi thi cô chú cũng đặt phần thưởng cho em, nếu mà đỗ Đại học thì sẽ thưởng cho một chiếc điện thoại thật đẹp”, chị Thao bật mí về phần thưởng dành cho cô con gái yêu.
thủ khoa Nguyễn Thị Hải
Hải tích cực tham gia hoạt động đoàn thể 
Để có kết quả cao trong ba môn thi khối C em Nguyễn Thị Hải tâm sự : “Trước khi đến lớp em thường đọc qua bài, đặc biệt là các môn Văn, Sử , Địa. Em thường ghi những ý chính, tóm lược nội dung của bài. Ghi nhiều lần, cứ mỗi lần ghi là một lần nhớ”.

Luôn luôn tự giác trong học tập, Hải thường tìm hiểu và mua những quyển tài liệu về lịch sử, về văn học. Trong lúc rảnh rỗi em thường mang sách ra để đọc.

Cô gái thủ khoa này cũng thấy rằng trong những năm gần đây các bạn trẻ cũng chưa quan tâm nhiều đến vấn đề lịch sử Việt Nam. Càng tìm hiểu, càng đi sâu Hải càng thấy thích thú với kho tàng lịch sử, văn học của nước nhà. Điều đó giúp em ham học hơn.
thủ khoa Nguyễn Thị Hải
Góc học tập của thủ khoa khối C Đại học Thái Nguyên  
Khi biết thông tin Hải đỗ thủ khoa, thầy giáo Nguyễn Văn Dân, Hiệu trưởng Trường THPT Điềm Thuỵ vui mừng thông báo: "Chúng tôi sẽ tổ chức tuyên dương cho các học sinh đỗ đại học vào đầu năm học , đặc biệt là Nguyễn Thị Hải sẽ là tâm gương sáng cho học sinh trong trường noi theo".

Giờ đây, nữ thủ khoa Đại học Thái Nguyên sẽ phải cố gắng học tập hơn nữa khi bước chân lên giảng đường phấn đấu trở thành cô giáo Địa Lý tài giỏi.


Thành LuânBình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !