Nữ thần piano Teresa Carreño là ai?

(VTC News) - Hôm nay 22/12, Google Doodle thiết kế hình ảnh để vinh danh và tưởng nhớ nghệ sỹ dương cầm Teresa Carreño nhân kỷ niệm 165 ngày sinh của bà.

María Teresa Carreño García (22/12/1853 – 12/6/1917) là một nghệ sỹ piano, ca sỹ, nhà soạn nhạc và nhạc trưởng người Venezuela.

Trong suốt sự nghiệp hòa nhạc kéo dài 54 năm của mình, bà được biết đến như một nghệ sỹ piano điêu luyện nổi tiếng quốc tế và thường được gọi là "Valkyrie of the Piano".

Nu than piano Teresa Carreño la ai? hinh anh 1

Google Doodle thiết kế hình ảnh để vinh danh và tưởng nhớ nghệ sỹ dương cầm Teresa Carreño.

Sinh ra ở Caracas (Venezuela), María Teresa Carreño García de Sena lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Cha bà, vốn là một bộ trưởng chính phủ xuất thân từ một nhà soạn nhạc nổi tiếng, đã dạy bà chơi piano từ năm sáu tuổi. Khi Carreño lên tám, gia đình bà chuyển đến thành phố New York (Mỹ), nơi bà bắt đầu học với nhà soạn nhạc Louis Moreau Gottschalk. Tài năng của Teresa gây ấn tượng mạnh đến nỗi nhà soạn nhạc này tình nguyện dạy bà.

Bà sớm tham gia các buổi biểu diễn trước công chúng. Một bài phê bình năm 1862 đã ca ngợi bà là một hiện tượng âm nhạc của người Viking, tác giả bài phê bình nói thêm rằng thật khó để tin rằng đó là buổi biểu diễn của một đứa trẻ.

Nu than piano Teresa Carreño la ai? hinh anh 2

Teresa Carreño bộc lộ tài năng âm nhạc từ sớm.

Carreño có vinh dự biểu diễn cho Tổng thống Abraham Lincoln trong Nhà Trắng vào mùa thu năm 1863, khi ấy bà mới 9 tuổi. "Tổng thống và gia đình ông đã tiếp đón chúng tôi rất thân tình. Họ đều đối xử rất tốt với tôi, sự chào đón thân thiện của họ khiến tôi chẳng thể cáu kỉnh", bà viết trong một lá thư.

Nu than piano Teresa Carreño la ai? hinh anh 3

Trong sự nghiệp âm nhạc 54 năm, Carreño được biết đến là một nghệ sỹ piano điêu luyện nổi tiếng quốc tế.

Carreño tiếp tục đi học ở Paris với những giáo viên nổi tiếng như Georges Mathias và Anton Rubenstein. Bà sáng tác khoảng 75 tác phẩm, bao gồm cả quốc ca Venezuela. Tên tuổi của bà cũng được vinh danh và sống mãi thông qua Cuộc thi piano quốc tế phi lợi nhuận Teresa Carreño do thành phố Miami (bang Florida, Mỹ) tổ chức. Đây là cuộc thi nhằm công nhận và khuyến khích tài năng nghệ thuật của những nghệ sỹ trẻ tuổi.

>>> Đọc thêm: Trong 2 năm, Google sa thải 48 nhân viên vì hành vi quấy rối tình dục

Georges Méliès là ai, xem trọn video Google ấn tượng tôn vinh Georges Méliès

Georges Méliès là ai, xem trọn video Google ấn tượng tôn vinh Georges Méliès

Hôm nay, Google đổi doodle bằng 1 video ấn tượng, kì công tôn vinh diễn viên, đạo diễn Georges Méliès.
 
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 bắt nguồn từ đâu?

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 bắt nguồn từ đâu?

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 từ lâu là dịp để học sinh cả nước bày tỏ sự tôn trọng, tình cảm và biết ơn với thầy cô, nhưng không phải ai cũng biết ngày này bắt nguồn từ đâu.
Phong Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU