Nữ thạc sỹ ĐH Harvard bật mí cách học tiếng Anh hiệu quả

Giáo dụcThứ Sáu, 14/11/2014 04:58:00 +07:00

(VTC News) – Nữ thạc sỹ ĐH Harvard – Đào Thu Hiền chia sẻ có 2 yếu tố học tiếng Anh hiệu quả là đọc bằng tiếng Anh và nghĩ bằng tiếng Anh.

(VTC News) – Nữ thạc sỹ ĐH Harvard – Đào Thu Hiền chia sẻ có 2 yếu tố học tiếng Anh hiệu quả là đọc bằng tiếng Anh và nghĩ bằng tiếng Anh.  

Đọc nhiều bằng tiếng Anh

Đào Thu Hiền - Nữ đồng sáng lập kiêm CEO Rockit online từng học thạc sỹ Báo chí và quản lý tại ĐH Tổng hợp Columbia và ĐH Harvard. Chị cũng từng là cố vấn quản lý công tại văn phòng thị trưởng Micheal Bloomberg thành phố New York (Mỹ). Nữ thạc sỹ này đã chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng Anh dành cho các bạn trẻ.


Nữ thạc sỹ cho rằng để nói được tiếng Anh như người bản xứ, mỗi bạn trẻ phải hiểu văn hóa, cách nghĩ và nhạy cảm với cách ứng xử của họ.Các bạn trẻ cũng cần tự tạo ra các cơ hội để tiếp xúc với văn hóa, đọc sách báo, tài liệu bằng tiếng Anh. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, Hiền đã bắt đầu tiếp xúc với các tờ báo nước ngoài. Đây chính là bí quyết để cô nhanh chóng cải thiên khả năng ngôn ngữ của mình.

Thạc sĩ trường ĐH tổng hợp Columbia và Harvard Đào Thu Hiền, nữ đồng sáng lập kiêm CEO Rockit online.
 Thạc sỹ trường ĐH tổng hợp Columbia và Harvard Đào Thu Hiền, nữ đồng sáng lập kiêm CEO Rockit online.

Thậm chí, cô từng xin lại những cuốn tiểu thuyết do khách du lịch nước ngoài đến Hà Nội để lại để học tiếng Anh. Để có thêm kiến thức Hiền còn đọc những tài liệu như  hướng dẫn sử dụng máy ghi âm, đài, ti vi…

Ngày nay, Việt Nam đã có rất nhiều tài liệu bằng tiếng Anh để các bạn trẻ lựa chọn. Đây là cơ hội cho các bạn tận dụng để cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình.
CEO trẻ tuổi này cũng cho rằng để học tiếng Anh trở thành thói quen hàng ngày các bạn trẻ nên tìm đọc những gì mà mình yêu thích, nhưng cần được duy trì thường xuyên, kể cả khi mình chưa hiểu hết.
Học tiếng Anh hiệu quả
Cần phải đọc nhiều tài liệu bằng tiếng Anh và nghĩ bằng tiếng Anh
Nữ thạc sỹ đưa ra lời khuyên: "Nếu mới học tiếng Anh, tôi nghĩ bạn nên bắt đầu với những tài liệu đơn giản như truyện dành cho trẻ em, báo hàng ngày. Đây là những ấn phẩm thường sử dụng ngôn ngữ đơn giản, ngắn gọn, giúp cho việc học cấu trúc câu và ngữ pháp rất thuận tiện.

Bên cạnh đó, các tác phẩm văn học và thơ cũng là tài liệu đọc rất tốt, tuy hơi khó hơn một chútvà đòi hỏi vốn từ và ngôn ngữ cao hơn. Tôi thường đọc các tác phẩm này để học cách viết và học từ, vì ngôn ngữ văn học phong phú hơn so với báo chí, tin tức hay tài liệu kỹ thuật”.

Nghĩ bằng tiếng Anh


Nữ đồng sáng lập kiêm CEO Rockit online cho rằng tất cả các thủ thuật học tiếng Anh đều hướng về mục tiêu giúp các bạn tạo môi trường tự nhiên và tập cho mình các thói quen nghe, đọc và viết để biến tiếng Anh thành một phần của cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt, Hiền cho rằng yếu tố quan trọng để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 đó là rèn luyện thói quen "suy nghĩ bằng tiếng Anh, hội thoại mà không cần dịch trước sang tiếng Việt".
học tiếng anh

Đồng thời, nữ thạc sỹ chia sẻ:
“Theo tôi, nếu không làm nghề dịch thuật và cần phải biết nghĩa chính xác của từ tiếng Anh trong tiếng Việt, bạn nên vứt bỏ cuốn từ điển Anh-Việt. Thay vào đó, bạn hãy mua cho mình một cuốn từ điển Anh-Anh. Quá trình tra từ điển là cơ hội để bạn học ngôn ngữ này".

Hoàng Anh
Bình luận
vtc.vn