Nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong do TNGT: Kết quả nồng độ cồn chưa kiểm chứng

Tin nhanh 24hThứ Ba, 02/08/2022 14:57:00 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận khẳng định, kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh tử vong do tai nạn giao thông chưa được kiểm chứng, không đủ độ tin cậy.

Chiều 2/8, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh Ninh Thuận họp báo cung cấp thông tin về vụ việc liên quan tới vụ tai nạn giao thông khiến nữ sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn bị tử vong.

Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận thông tin tại buổi họp báo, lúc 8h10 ngày 28/6 ông Hoàng Văn Minh (36 tuổi là cán bộ của Trung đoàn Không quân 937, Quân chủng Phòng không - Không quân) điều khiển ô tô mang biển kiểm soát 85A-074.07 chạy từ hướng Công viên biển Bình Sơn đi Quảng trường 16 tháng 4 và rẽ phải để vào Ngân hàng Vietinbank thì va chạm với em Hồ Hoàng Anh (18 tuổi, trú tại khu phố 3, phường Tấn Tài, TP Phan Rang – Tháp Chàm) điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 85R9-1279 chạy từ phía sau lên. Hậu quả em Hồ Hoàng Anh tử vong.

Nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong do TNGT: Kết quả nồng độ cồn chưa kiểm chứng - 1

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh cắt từ clip)

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, do ông Minh là quân nhân của Trung đoàn 937 nên Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm đã thông báo cho Trung đoàn 937 đề nghị trao đổi với Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân để tiếp nhận và giải quyết vụ tai nạn giao thông theo thẩm quyền.

Ngày 30/6, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân có Công văn số 69/ĐTHS-KV3 gửi Cơ quan CSĐT Công an thành phố, Viện KSND TP Phan Rang - Tháp Chàm đề nghị hỗ trợ các thủ tục điều tra ban đầu như: Khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, khám nghiệm phương tiện, dựng lại hiện trường...

Ngày 12/7, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm đã ban hành Thông báo kết luận giám định số 472/TB-CSĐT và mời ông Hồ Hoàng Hùng là bố của em Hồ Hoàng Anh thông báo kết luận giám định pháp y về tử thi đối với nguyên nhân tử vong của em Hồ Hoàng Anh theo quy định, trong đó nêu rõ: Cơ thể bị đa chấn thương phần mềm. Vì gia đình không đồng ý giải phẫu tử thi nên qua các thương khám bên ngoài, kết hợp bệnh án điều trị của Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận, nhận định nạn nhân chết do chấn thương sọ não nặng do vỡ xương sọ, tụ máu dưới màng cứng bán cầu não hai bên, xuất huyết khoang dưới nhện bán cầu não hai bên trên và dưới lều, não phù lan tỏa điều trị không hồi phục.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã phối hợp với Viện KSND TP Phan Rang - Tháp Chàm, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân và Viện kiểm sát quân sự khu vực 2, Quân chủng Phòng không - Không quân tiến hành khám phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông, tiến hành dựng lại hiện trường và tiến hành các hoạt động điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 15/7, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Rang Tháp Chàm đã hoàn tất các thủ tục chuyển toàn bộ hồ sơ, phương tiện và tài liệu có liên quan đến Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân để điều tra theo thẩm quyền. Hiện vụ việc đang được cơ quan này điều tra theo quy định của pháp luật.

Nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong do TNGT: Kết quả nồng độ cồn chưa kiểm chứng - 2

Buổi họp báo thông tin về vụ việc liên quan tới vụ tai nạn giao thông.

Về kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của em Hồ Hoàng Anh mà dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều, cơ quan chức năng tỉnh Ninh thuận cho biết, lúc 8h26 ngày 28/6, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận điều trị em Hồ Hoàng Anh bị tai nạn giao thông trong tình trạng hôn mê. Khoa Cấp cứu đã tích cực cấp cứu, hội chẩn toàn viện và quyết định chuyển bệnh nhân lên khoa Hồi sức tích cực Chống độc tiếp tục cấp cứu, điều trị.

Tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, thực hiện theo Thông tư liên tịch 26/2014/TTLT-BYT-BCA ngày 23/7/2014 của Bộ Y tế và Bộ Công an về việc quy định xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm nồng độ cồn cho em Hồ Hoàng Anh, đồng thời tiến hành lấy máu và thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu theo quy định. “Đến 11h cùng ngày, kỹ thuật viên đọc kết quả trên máy sinh hóa và lưu vào phần mềm kết quả Ethanol là 0,79g/L. Sau khi nhận thấy kết quả không hợp lý, khoa Hóa sinh - Vi sinh đã liên hệ với khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để xác minh lại nhưng bệnh nhân quá nặng nên người nhà đã xin về”.

Qua đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Rang Tháp Chàm về việc xác định lại nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, ngày 29/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có văn bản về việc báo cáo giải trình kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của em Hồ Hoàng Anh, nêu rõ: “Khi thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, kỹ thuật viên đã không thực hiện đúng theo quy định (không thực hiện giai đoạn chạy mẫu kiểm tra trước khi chạy mẫu huyết thanh của bệnh nhân). Bên cạnh đó, khi nhận thấy kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân bất thường, kỹ thuật viên đã không thực hiện xem xét và ký trả kết quả xét nghiệm theo đúng quy định. Như vậy, kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của em Hồ Hoàng Anh chưa được kiểm chứng, không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của bệnh nhân”.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận, hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo cho các Cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân nhanh chóng điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông, sớm có kết luận làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tiến hành xem xét trách nhiệm và xử lý đối với các cá nhân liên quan đến sai phạm trong quá trình xét nghiệm nồng độ cồn của em Hồ Hoàng Anh. Giao Sở Y tế tổ chức thăm hỏi và xin lỗi gia đình em Hồ Hoàng Anh.

Kim Sơn
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp