• Zalo

Nữ sinh giành học bổng 7 tỷ đồng từ đại học hàng đầu nước Mỹ

Kinh nghiệm sống Thứ Năm, 20/05/2021 08:47:00 +07:00

Không chỉ giành học bổng 7 tỷ đồng, nữ sinh trường Ams còn được chọn tham gia chương trình Presidential Scholar dành cho sinh viên xuất sắc của khóa tuyển sinh này.

Thuở nhỏ, Đinh Khánh Linh thường nghe bố kể về cuộc sống du học ở Nga. Những câu chuyện về cuộc sống du học sinh tại xứ sở bạch dương thôi thúc Khánh Linh tìm kiếm cơ hội được trải nghiệm ở đất nước xa lạ.

Vì thế, em nỗ lực để theo học trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, vừa học tập vừa tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa, từng bước thực hiện ước mơ du học.

“Mỹ có nền giáo dục tiên tiến, hơn 60 trường nằm trong top 100 của thế giới theo Times Higher Education. Hơn nữa, em thích mô hình giáo dục khai phóng lấy trọng tâm là giảng dạy người học. Mối quan hệ giữa giáo sư và sinh viên thường rất tốt và mỗi sinh viên đều nhận sự quan tâm chu đáo từ trường”, nữ sinh trường Ams giải thích việc chọn Mỹ là điểm đến.

Nữ sinh giành học bổng 7 tỷ đồng từ đại học hàng đầu nước Mỹ - 1

Nữ sinh trường Ams đặt mục tiêu du học từ sớm và dự định theo học hai ngành Government và Gender & Women's Studies. (Ảnh: K.L)

 

Thuyết phục bằng đam mê nghiên cứu

Khánh Linh hiện học lớp 12 Anh 1 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Nữ sinh sở hữu thành tích học tập ấn tượng khi hai lần đoạt giải nhì môn Tiếng Anh kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố Hà Nội năm lớp 11, 12.

Với bài thi chuẩn hóa, Khánh Linh đạt 1540/1600 SAT 1, 800/800 SAT Subject Test Level 2, 790/800 Level 1, 720/800 Lịch sử Mỹ. Điểm IELTS của em đạt 8.0.

Hiểu rõ thành tích học tập không đủ để thuyết phục ban tuyển sinh các trường, Đinh Khánh Linh còn tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa. Thông qua đó, em có thể theo đuổi đam mê và từng bước hoàn thiện bản thân.

Nữ sinh 18 tuổi là Tổng thư ký Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc International Vietnam Model UN (IVMUN), Chủ tịch CLB Hanoi-Amsterdam Model UN Association (HMA), Phó ban tổ chức Ams' Got Talent, Trưởng ban PR dự án Pandorams và Team Captain nhóm nghiên cứu POSS Summer Study.

Ngoài ra, Khánh Linh từng cộng tác với một nghiên cứu sinh tiến sĩ của ĐH Harvard để thực hiện nghiên cứu về chỉ tiêu giới.

Tuy nhiên, không thành công nào đến dễ dàng. Đinh Khánh Linh thừa nhận vất vả lớn nhất trong quá trình làm hồ sơ du học là bài luận chính. Nữ sinh đặt ra câu hỏi mà chính em cũng chưa có câu trả lời hoàn chỉnh.

Để hiểu rõ hơn về trải nghiệm của bản thân, Khánh Linh đọc rất nhiều bài nghiên cứu học thuật, đặt sự việc dưới nhiều góc độ khác nhau và học hỏi từ những người đã trải qua chuyện tương tự.

Cuối cùng, nỗ lực trong thời gian dài giúp nữ sinh trường Ams chinh phục ĐH Colby - ngôi trường xếp thứ 15 ở Mỹ về giáo dục khai phóng, đứng thứ 10 về giá trị do US News đánh giá. Trường có quá trình tuyển sinh khắt khe khi tỷ lệ trúng tuyển ở mức 8%.

“Em nghĩ mình thuyết phục ban tuyển sinh nhờ xây dựng được hình ảnh nhất quán và chân thực xuyên suốt hồ sơ. Tất cả hoạt động ngoại khóa, những khóa học em chọn và bài luận đều thể hiện rõ sự đam mê với nghiên cứu học thuật và mơ ước của em trong tương lai”, Khánh Linh chia sẻ.

Ước mơ đẩy lùi bất bình đẳng

Đến giờ, Khánh Linh còn nhớ khoảnh khắc em nhận thư thông báo trúng tuyển cùng mức hỗ trợ tài chính lên đến 7 tỷ đồng từ trường.

Lúc đó mới hơn 6h sáng, Linh chuẩn bị đi học. Nhận thư, nữ sinh suýt lăn từ giường xuống và làm gãy kính vì quá vui mừng. Em vội khoe với bố mẹ. Cả nhà cùng đọc thư báo. Họ hiểu suất học bổng 7 tỷ đồng sẽ giúp con gái thực hiện ước mơ bấy lâu nay.

Không chỉ vậy, Khánh Linh còn được chọn tham gia chương trình Presidential Scholar của trường, dành cho sinh viên xuất sắc của một kỳ tuyển sinh.

Chương trình này mang lại cho em cơ hội thực hiện nghiên cứu với các giảng viên xuất sắc của trường để giải quyết những vấn đề cấp bách xung quanh khu vực Maine. Em còn được trợ cấp lên đến 3.000 USD cho dự án nghiên cứu cá nhân và thực tập.

Ngoài ra, Khánh Linh được miễn phí học nhạc trong vòng một năm, nhận nhiều cơ hội tại trung tâm nghề nghiệp DavisConnects, bao gồm thông tin nghiên cứu, những buổi thuyết trình với nhà tuyển dụng...

Nữ sinh trường Ams tâm sự nhận thư, tâm lý em thoải mái hơn hẳn, cảm giác như trút gánh nặng trên vai. Với em, lá thư trúng tuyển như chiếc chìa khoá mở ra vô vàn cơ hội mới.

“Hành trình mới này sẽ có nhiều thử thách nhưng em không ngại, vì thử thách này sẽ đẩy em đến những bước phát triển mới mà mình chưa thể nghĩ đến”, cô gái 18 tuổi khao khát về tương lai.

Sắp tới, Đinh Khánh Linh dự định theo học hai ngành Government và Gender & Women's Studies. Nói về quyết định này, Linh cho biết sau thời gian tham gia nhiều hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc (Model UN), em nhận ra niềm yêu thích chính trị và quan hệ quốc tế. Bên cạnh đó, em cũng rất quan tâm những vấn đề xoay quanh bình đẳng giới.

Khánh Linh nói thêm trong quá trình làm hồ sơ, em nhận ra sự bất bình đẳng về cơ hội trong nền giáo dục và cuộc sống nói chung. Bản thân em may mắn được theo học trường chuyên. Dù không phải người có điều kiện tài chính tốt nhất, em vẫn luôn có sự ủng hộ của bố mẹ trong các dự định học thuật. Nhưng em hiểu rằng không phải ai cũng được như vậy.

Kết thúc hành trình tìm kiếm cơ hội du học, Đinh Khánh Linh kiên định hơn với ước mơ đẩy lùi bất bình đẳng xã hội. Em mong một ngày nào đó, mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một cơ hội ngang nhau trong việc thực hiện giấc mơ của mình.

Tháng 9 tới, Đinh Khánh Linh sẽ bắt đầu hành trình mới tại ĐH Colby. Linh dự định học thêm các khóa học thuộc chuyên ngành khác nhau, tham gia các câu lạc bộ để hiểu rõ xem bản thân thích và phù hợp với gì nhất. Em cũng định học thêm tiếng Pháp và tiếng Trung ở trường, đồng thời thử học nhạc cụ, hội họa.

Trong học kỳ đầu tiên, Khánh Linh sẽ tham gia dự án nghiên cứu về nội chiến kinh tế Mỹ do một giảng viên khoa Government dẫn dắt.

“Lần đầu tiên làm nghiên cứu ở cấp đại học, em hơi lo lắng, nhưng em tin rằng mình sẽ làm tốt vai trò của mình”, nữ sinh trường Ams tự tin.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp