Nữ nhà khoa học dành 30 năm tâm huyết với cây thuốc Việt

(VTC News) - TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã dành nhiều năm tâm huyết với cây Trinh nữ hoàng cung và thành công trong việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Nu nha khoa hoc danh 30 nam tam huyet voi cay thuoc Viet hinh anh 1

TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm - tác giả của cụm công trình nghiên cứu về cây Trinh nữ Crila - một thứ mới của loài cây Trinh Nữ Hoàng Cung Việt Nam (Ảnh: NVCC)

Người khám phá bí mật cây Trinh nữ hoàng cung

Tên tuổi của TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm không chỉ gắn liền với Trinh nữ hoàng cung, mà bà còn nghiên cứu về nhiều loại thảo dược của Việt Nam và nhiều loại thuốc có nguồn gốc thực vật khác.

Theo TS.DS Nguyễn Thị NgọcTrâm, trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 90 loại thuốc điều trị ung thư, trong đó thuốc có nguồn gốc thực vật là 62%. Có thể kể đến một vài loại cây có dược tính đặc thù này: dừa cạn, thông đỏ, linh chi, tam thất, tu lình…

Nhưng chỉ đến khi tìm hiểu, phân tích cây Trinh nữ hoàng cung, TS.DS Nguyễn Thị NgọcTrâm mới phát hiện được hiệu quả của những alcaloid và flavonoid trong cây này: các hợp chất đó có khả năng điều trị ung thư vì chúng có thể kích thích miễn dịch qua việc kích thích tế bào lympho T hoạt động và phát triển.

Do đó, năm 1990, bà đã quyết định chính thức bắt đầu hành trình riêng với Trinh nữ hoàng cung.

“Tôi đã tiến hành rất nhiều các nghiên cứu về các tập đoàn cây Trinh nữ hoàng cung trên thế giới để tìm ra một loại cây có tác dụng mạnh nhất trên khối u lành tính và ác tính. Và rồi tôi tìm thấy cây Trinh nữ hoàng cung của Việt Nam.

Nhằm phân biệt với các loại cây cùng họ của nó trên thị trường, nó được đặt tên là Trinh nữ Crila, đồng thời nắm giữ các bí mật và dấu vân tay của nó nhằm giữ bản quyền, bảo hộ sản phẩm của mình trên thị trường.

Ngày 19/09/2017 thuốc Crila được cấp số đăng ký mới với công thức cao khô Trinh nữ Crila điều đó chứng minh cho sự khác biệt rõ ràng giữa sản phẩm Crila và các sản phẩm Trinh nữ hoàng cung khác trên thị trường”. TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm chia sẻ.

Năm 2005, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã chính thức cho phép thuốc Crila - sản phẩm 100% chiết xuất từ lá cây Trinh nữ hoàng cung do TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm nghiên cứu và bào chế được lưu hành tại Việt Nam. Sản phẩm khoa học này ngay lập tức đã đem lại bước tiến rất lớn trong việc điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt và u xơ tử cung.

Nu nha khoa hoc danh 30 nam tam huyet voi cay thuoc Viet hinh anh 2

TS.DS Nguyễn Thị NgọcTrâm nhận giải thưởng Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017 (Ảnh:NVCC)

TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm cho biết, kết quả nghiên cứu Crila cho thấy hiệu quả điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt đạt 89,18% và điều trị u xơ tử cung đạt 79,5%. Đối với bệnh nhân u xơ tử cung các hiện tượng đau bụng rong kinh, ra huyết cục hầu như không còn sau 2 tháng sử dụng thuốc Crila, đối với bệnh nhân phì đại lành tính tuyến tiền liệt, các triệu chứng tiểu đêm, tiểu rắt đã giảm đi rõ rệt, thể tích tuyến tiền liệt giảm kích thước. Sau một thời gian sử dụng sản phẩm thuốc Crila, sức khỏe của người bệnh đã dần ổn định.

Đáng nói hơn nữa, xét cả về mặt khoa học và kinh tế, điều trị khối u bằng Crila ưu việt hơn hẳn so với dùng các thuốc thảo dược khác của nước ngoài hoặc so với phương pháp phẫu thuật.

Gian nan khẳng định uy tín của nghiên cứu khoa học

Đến nay, Crila đã trở thành viên thuốc đầu tiên trên thế giới chữa trị u xơ tử cung từ thảo dược của Việt Nam, đồng thời còn là loại thuốc có ưu thế cạnh tranh về giá cả và chất lượng sản phẩm. Không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước, thuốc Crila còn xuất khẩu tới các thị trường lớn trên thế giới.

Được biết, hiện nay, Crila được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cho phép bán tại thị trường Mỹ, một trong những thị trường rất “khó tính” và tiên tiến về các sản phẩm y dược.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm tâm sự, đã có những thách thức đặt ra đối với Crila nói riêng và những nghiên cứu về cây Trinh nữ Crila nói chung và bà phải đối mặt với chúng nhằm đưa Crila ứng dụng trong nền y học.

“Đến nay, cho dù đã thương mại hóa sản phẩm rồi, nhưng tôi nghĩ mình chỉ là một nhà khoa học chứ chưa phải là doanh nhân, và có lẽ tôi cũng sẽ cố gắng để trở thành một doanh nhân. Bởi một lẽ, ban đầu, khi nghiên cứu về Trinh nữ Crila và thuốc Crila được ra mắt, ngay ở Việt Nam cũng không có một ai tin tôi cả. Công trình khoa học của tôi lúc đó chẳng ai công nhận, và chuyển giao công nghệ hoàn toàn không khả thi.

Bởi vậy, tôi phải tự mình đi vay mượn ngân hàng, tự làm các công đoạn như vùng trồng nguyên liệu, xây nhà máy, chiết xuất, bào chế, thương mại hóa, … nhằm đưa sản phẩm của mình ra thị trường và chứng minh công dụng của nó.”

Nu nha khoa hoc danh 30 nam tam huyet voi cay thuoc Viet hinh anh 3

TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm và các cộng sự tại phòng nghiên cứu (Ảnh: NVCC)

Thị trường trong nước đã vậy, đối với các thị trường ngoài nước, nhất là tại các đất nước có nền y học hiện đại, TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm còn gặp khó khăn gấp bội phần.

“Tiếng nói của một loại thuốc đối với công chúng chính là hiệu quả điều trị. Tôi có may mắn hợp tác được với bà Charlotte Sue McKinney – Giám đốc Công ty Crila Health, đại diện phân phối Crila tại Hoa Kỳ, tuy thế, việc đưa Crila vào thị trường lớn như Hoa Kỳ là cực kì khó khăn. B

à Sue đã cố gắng làm nhiều cách khác nhau để đưa thuốc Crila đến với người Mỹ như thử nghiệm lâm sàng nhóm nhỏ ở bệnh viện, mô tả quay phim ở Việt Nam để tạo uy tín, v.v… Nhất là khi người Mỹ không ở Việt Nam và không có tiếp cận được nghiên cứu của tôi, nên họ không nắm được các tài liệu khoa học về Crila.

Một sản phẩm khi đưa ra thị trường còn cần tới yếu tố truyền thông. Cần phải có nguồn truyền thông rất lớn để quảng bá cho sản phẩm, mà chúng tôi thì lại không có đủ kinh phí để làm truyền thông trên những kênh chính. Mà thực tế, vấn đề lớn nhất của các nhà khoa học cũng chính là kinh phí, họ hoàn toàn không có tiền để truyền thông.

Do đó, chúng tôi phải thực hiện truyền thông bằng cách nhờ những chương trình phát thanh về khoa học công nghệ truyền cảm hứng, chia sẻ về Crila cho người dân biết. Sau 12 năm, sản phẩm mới được tín nhiệm và tin dùng.” TS.DS Nguyễn Thị NgọcTrâm chia sẻ.

Thành công đến từ tâm huyết và sự kiên trì không ngừng nghỉ

Khi biết sản phẩm Crila nhận được những phản hồi rất tích cực, TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm tâm sự rất thật:

“Niềm vui lớn nhất cho người sáng chế ra Crila đó là hiệu quả điều trị. Tôi cũng đã nhận được nhiều thư cảm ơn từ các bệnh nhân ở trong nước. Và điều đặc biệt là sản phẩm của tôi còn được sử dụng bởi các bệnh nhân đến từ các nền y học phát triển lớn, khi sử dụng lại có hiệu quả tốt, vậy thì còn niềm vui nào hơn nữa dành cho một người nghiên cứu suốt đời cho một cây thuốc hơn 30 năm.”

Khi được hỏi những hỗ trợ của Bộ Khoa Học và Công Nghệ trong quá trình nghiên cứu của mình, TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm cũng cho hay, bà rất cảm ơn sự giúp đỡ đến từ phía Bộ Khoa học và Công nghệ, những người đã “đỡ đầu” cho thuốc Crila và nghiên cứu về Trinh nữ Crila của bà.

“Chính sự tin cậy của Bộ Khoa học và Công nghệ đã làm cho nhân dân tin cậy, Chính phủ tin cậy, mở đường cho sự phát triển của Crila, nghiên cứu của tôi và ngành nghiên cứu, sản xuất cây dược liệu nói chung.” Bà chia sẻ.

Video: Kết nối chuyển giao công nghệ số 9: Công trình Crila và Thiên Hoàng Sa

Đồng thời, TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm cũng cho biết, từ những nghiên cứu về cây Trinh nữ Crila, bà còn cho ra đời một số sản phẩm thực phẩm chức năng khác hỗ trợ điều trị bệnh u nang buồng trứng, u vú... như Crilin đều có hiệu quả điều trị rất cao.

Được biết, TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm hiện đang sở hữu 3 bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Bà đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ năm 2010 cho cụm công trình “Nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam Crinum latifolium L.”; nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2006, và nhiều giải thưởng uy tín khác.

Chia sẻ về dự định tương lai, TS,DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm cho biết, hiện nay bà đang nghiên cứu sản phẩm có tên là viên Thiên hoàng sa cũng có nguồn gốc từ thảo dược. Bà cho biết, đây là viên thuốc thứ hai trong cuộc đời nghiên cứu về thảo dược của mình. Theo TS Trâm, trong thử nghiệm lâm sàng, viên Thiên hoàng sa đã cho thấy hiệu quả của mình khi điều trị khỏi bệnh cho 58/60 người.

TS.DS Nguyễn Thị NgọcTrâm chia sẻ, bà kỳ vọng viên thuốc thứ hai này sẽ có hai tác dụng là chữa trị bệnh trĩ và bệnh suy giãn tĩnh mạch, trở thành sản phẩm uy tín được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng…

TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm sinh năm 1947, bà hoàn thành luận văn tiến sĩ tại Đại học Hóa Sofia - Bulgaria, Viện Hàn lâm Khoa học Bulgaria với lĩnh vực chuyên môn Dược học. Hiện nay, bà đang giữ chức vụ Giám đốc Công ty TNHH Thiên Dược.

TS.DS Nguyễn Thị NgọcTrâm đã có 25 công trình nghiên cứu khoa học đã được đăng tải trên các tạp chí trong và ngoài nước, tham gia 12 công trình nghiên cứu cấp nhà nước và cấp bộ, trong đó có dự án sản xuất thử nghiệm cấp nhà nước: “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang cứng Crila® forte đáp ứng nhu cầu xuất khẩu” thuộc chương trình KC.06 (Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ phục vụ sản xuất các sản phẩm chủ lực).

>>> Đọc thêm: Nữ thạc sĩ hóa sinh khẳng định giá trị cây thuốc Việt

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.