Nữ doanh nhân Việt bị giết ở Trung Quốc: Người bạn hàng bí ẩn

(VTC News) - Theo luật sư tư vấn pháp lý cho Công ty TNHH Hà Linh, danh tính "người bạn hàng" lần này của bà Hà Thúy Linh là một manh mối quan trọng và cần được cơ quan chức năng nước sở tại tập trung điều tra.

Trong ngày hôm qua 27/9, luật sư Trương Quang Quý, người nhận tư vấn pháp lý cho Công ty TNHH Hà Linh cũng là người được ủy quyền điều hành mọi hoạt động công ty hiện nay cho biết, qua điện thoại của bà Hà Mỹ Châu - chị cả của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh - thì gia đình vẫn chưa tiếp cận được thi thể của bà Linh bởi phải hoàn tất các thủ tục hành chính và chờ phía chức trách sở tại tiến hành khám nghiệm tử thi.

Trước đó, phía cơ quan chức năng Trung Quốc cũng đã có thông báo sẽ giúp đưa thi thể của bà Linh về Việt Nam trước ngày 1/10 và bắt đầu tiến hành những công việc liên quan đến cái chết của bà Hà Thúy Linh trong ngày hôm nay 28/9.

Trong buổi trao đổi về cái chết đột ngột của bà Linh, ông Trương Quang Quý cho biết, ông rất nghi ngờ về cái chết của thân chủ mình và cho rằng các đối tượng đã có dã tâm sát hại bà Linh từ trước.

Ông Quý phân tích, theo như nội dung trong công điện của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu gửi cho UBND tỉnh Lâm Đồng, bà Linh ngoài bị bỏ thuốc mê còn bị đánh đập, tạo ra những vết thương nặng, và đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc bà bị tử vong.

"Nếu là vụ cướp tài sản đơn thuần thì khi bà Linh bị bỏ thuốc mê, bất tỉnh, các đối tượng dễ dàng đạt được mục đích phạm tội, không việc gì phải đánh đập, gây thương tích cho nạn nhân".
Chân dung nữ doanh nhân Hà Thúy Linh

Chân dung nữ doanh nhân Hà Thúy Linh

Chi tiết quan trọng được luật sư Quý tiết lộ, đó là trước khi sang Quảng Châu (Trung Quốc), bà Hà Thúy Linh có yêu cầu ông soạn thảo một hợp đồng về việc tiêu thụ sản phẩm trà ô long giữa Công ty TNHH Hà Linh với một đối tác ở Trung Quốc.

Tuy nhiên điều lạ là phần ghi tên đối tác trong bản hợp đồng lại bị bỏ trống, mà theo bà Hà Thúy Linh khi đó cho biết là sang Trung Quốc mới điền thông tin, đó là yêu cầu của bạn hàng này. Sau đó, bà Linh dịch hợp đồng sang tiếng Trung Quốc rồi đưa lại toàn bộ cho luật sư Quý kiểm tra các thủ tục giấy tờ trước khi rời Đà Lạt đi TP HCM để bay sang Quảng Châu vào sáng ngày 19/9.

“Thấy chuyện có vẻ là lạ, tôi hỏi thì bà Linh trả lời rằng đối tác yêu cầu giữ bí mật đến giờ chót nên bà không thể cho tôi biết được. Tuy nhiên, bà Linh có nói rằng, nếu chuyến đi này thành công, hợp đồng được ký kết thì hàng tháng sẽ có nhiều lô hàng của công ty nhà bà Hà Linh được chuyển sang Trung Quốc để đối tác này tiêu thụ.

Trước đó, bà Linh cũng đã có vài chuyến đi về TP HCM để bàn thảo về hợp đồng tiêu thụ sản phẩm trà ô long này với đại diện một đối tác nào đó và phía công ty cũng đã có chuyển sang Trung Quốc hơn 2 tấn hàng trà ô long.

Trước khi đi, bà Linh có nói thêm để ông Quý yên tâm, rằng: “Sau chuyến đi này về, tôi sẽ cho anh biết đối tác đó là ai”, tuy nhiên không ngờ đó lại là một chuyến đi định mệnh.

Theo luật sư Trương Quang Quý, danh tính của "người bạn hàng" lần này của bà Hà Thúy Linh chính là một manh mối quan trọng và cần được cơ quan chức năng của nước sở tại tập trung điều tra.

Vì theo ông Quý, trong công điện đã nêu rõ: "Bà Hà Thúy Linh được bạn hàng buôn bán mời uống nước sau đó hôn mê và bị cướp toàn bộ tài sản. Bà Linh được đưa tới bệnh viện cấp cứu tuy nhiên không qua khỏi, tử vong vào sáng 22/9. Theo chuẩn đoán y tế, bà Hà Thúy Linh bị tổn thương tuyến tụy và vỡ trực tràng 12 do ngoại lực tác động…".

Từ đó ông Quý đặt ra câu hỏi, tại sao hai người cùng vào quán uống nước mà chỉ có mình bà Linh bị trúng thuốc mê, thậm chí còn bị đánh đập? Tại sao người đi cùng không việc gì, sau khi vụ việc xảy ra thì người đó ở đâu?

"Một chi tiết rất quan trọng mà chúng tôi có được là khi cấp cứu tại bệnh viện, bà Linh có lúc tỉnh lại kể sự việc với các bác sĩ và cung cấp số điện thoại của người chị ruột. Chúng tôi nghi bà Linh bị đầu độc".

Cũng trong ngày 27/9, bà Hà Ngọc Hương, em ruột của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh còn cho biết thêm thông tin rằng trước khi đi Quảng Châu, bà Linh có ghé thăm bà Hương và trò chuyện khá lâu

"Khác hơn mọi hôm là chị ấy đã tâm sự với tôi hơn một tiếng đồng hồ. Mọi khi, chị chỉ ghé ngang hỏi, nói vài câu rồi vội vàng ra xe đi lo công chuyện. Chị có tiết lộ rằng chuyến đi Quảng Châu sắp tới, chị sẽ đàm phán với một đối tác ở bên đó về tiêu thụ sản phẩm lâu dài, còn đối tác là ai thì chị không tiện tiết lộ danh tính. Chị Linh còn nói rằng, đối tác này đang đề nghị chị cho họ góp vốn 20% vào Hà Linh để làm ăn lâu dài”.

Bà Hà Thúy Linh hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng và là Giám đốc của Công ty TNHH Hà Linh. Theo Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, bà Linh đi Quảng Đông hôm 19/9 để giải quyết việc của công ty với đối tác. Đến trưa 22/9, đơn vị này nhận tin từ phía Trung Quốc rằng bà Linh đột ngột tử vong.

Bà Linh từng có chồng là một doanh nhân người Đài Loan, hai người cùng thành lập Công ty trà Haiyil vào năm 2002, chồng bà làm giám đốc còn bà giữ chức phó giám đốc. Đến năm 2008, hai vợ chồng chia tay, bà Linh tách riêng và thành lập nên Công ty Hà Linh, chuyên sản xuất và chế biến trà  ô long cao cấp.

Doanh nghiệp trà của bà Linh lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, hiện có 200 hecta chè tại TP Đà Lạt, sản phẩm chủ yếu xuất khẩu ở thị trường Đài Loan và Trung Quốc. Cả hai công ty trà Haiyil và trà Hà Linh đều có vùng sản xuất nguyên liệu tại các xã Xuân Trường, Trạm Hành (Đà Lạt), được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau nhiều năm qua.

Hiện tại, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng đang hoàn tất việc chuẩn bị tang lễ cho bà Hà Thúy Linh, dự kiến trong ngày 29/9, thi thể của nữ doanh nhân sẽ về đến Đà Lạt.

Huyền Trân (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh