Nữ bác sĩ nhận ‘nhuận bút’ 300 triệu đồng cho một bài báo khoa học là ai?

Sức khỏeThứ Hai, 02/07/2018 17:19:00 +07:00

Với mức thưởng gần 300 triệu đồng, bác sĩ Lan cho biết đây là mức thưởng kỷ lục cho một bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ở Việt Nam.

Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan - Phó chủ nhiệm bộ môn Phụ sản khoa y Đại học Y Dược TP.HCM, một trong 50 Phụ nữ Ảnh hưởng nhất Việt Nam 2017 do tạp chí Forbes bình chọn và là người được giới hiếm muộn gọi với cái tên thân thương "bà mẹ nghìn con".

Bác sĩ Lan đã có hơn 20 năm gắn bó với công việc điều trị hiếm muộn, vô sinh. Hơn 10.000 đứa trẻ được bà "tạo ra' bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo là món quà vô giá cho những cặp vợ chồng trên hành trình đi tìm con.

Mẹ của chị là bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng - người có công đầu đưa kỹ thuật Thụ tinh ống nghiệm về Việt Nam, cũng là người thầy đầu tiên đưa chị đến với công việc này. Còn chồng chị cũng là bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm.

Chia sẻ về việc vừa được Đại học Y Dược TP.HCM thưởng gần 300 triệu đồng, bác sĩ Lan cho biết đây là mức thưởng được xem là kỷ lục cho một bài báo khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế ở Việt Nam.

Trước đó, công trình thụ tinh trong ống nghiệm có tên gọi IVF transfer of Fresh or Frozen embryos in women without polycystic Ovaries do TS.BS Vương Thị Ngọc Lan (tác giả chính), cùng các cộng sự ở Bệnh viện Mỹ Đức (TP.HCM) và GS Ben Mol, GS Robert Normal ở ĐH Adelaide (Úc) được đăng trên tạp chí y khoa danh tiếng hàng đầu thế giới The New England Journal of Medicine (NEJW).

bslan

TS.BS Vương Thị Ngọc Lan cùng bác sĩ Hồ Mạnh Tường, đồng sự cùng nghiên cứu công trình "IVF transfer of Fresh or Frozen embryos in women without polycystic Ovaries" và cũng là bạn đời của bà.

Tạp chí có chỉ số Impact factor cao với 72,406 (là một số đo phản ánh số lượng trích dẫn) và được giới y khoa thế giới trầm trồ.

Bác sĩ Lan cho biết, theo qui định của Đại học Y Dược TP.HCM về khen thưởng giảng viên có bài báo công bố quốc tế trên tạp chí uy tín, tiền thưởng sẽ được tính theo mức độ đóng góp của tác giả trong công trình và uy tín của tạp chí, tính bằng chỉ số ảnh hưởng Impact Factor (IF) của tạp chí.

Nếu giảng viên là tác giả đứng tên đầu tiên trên bài báo hoặc là người trực tiếp liên hệ với Ban biên tập tạp chí và trả lời các câu hỏi phản biện của tạp chí thì sẽ được thưởng 2 triệu đồng/1 đơn vị IF. 

Bác sĩ Lan vừa là tác giả đứng tên đầu trong bài báo, vừa là người liên hệ trực tiếp Ban biên tập trong quá trình bình duyệt của tạp chí, nên được thưởng tổng cộng 4 triệu trên 1 đơn vị IF của tạp chí. Tạp chí NEJW có IF là 72,406 nên số tiền thưởng là 289.624.000 đồng".

TS.BS Lan chia sẻ, đề tài trên được thực hiện tại và được tài trợ bởi bệnh viện Mỹ Đức (TP.HCM). Việc được công bố trên tạp chí y khoa uy tín nhất và được sự công nhận của cả thế giới là thành công và phần thưởng lớn nhất cho nhóm nghiên cứu.

Với mục đích hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu trẻ, xuất sắc, nhóm nghiên cứu đã quyết định dành toàn bộ tiền thưởng để ủng hộ quỹ Giải thưởng tài năng trẻ Đại học Y Dược TP.HCM.

"Chúng tôi mong muốn thành công này sẽ là một nguồn cảm hứng, sự động viên, khích lệ các đồng nghiệp trẻ tham gia nghiên cứu khoa học. Để làm nghiên cứu khoa học không chỉ có công sức bỏ ra là đủ, các tác giả cần có kinh phí để đi báo cáo, trình bày các kết quả nghiên cứu của mình tại các diễn đàn khoa học quốc tế. Tham gia các hội nghị quốc tế cũng là cơ hội để các nghiên cứu viên trẻ trau dồi kiến thức chuyên môn, ngoài ngữ, đồng thời học tập, rèn luyện kỹ năng nghiên cứu khoa học" - TS.BS Lan chia sẻ.

Nói về dự định tiếp theo, nữ bác sĩ cho biết dựa vào nghiên cứu được công bố trên NEJM, bà cùng cộng sự có được thêm hai đề tài nghiên cứu mới, đem lại thêm một số hiểu biết mới trong việc lựa chọn các phác đồ điều trị thụ tinh trong ống nghiệm tối ưu cho các cặp vợ chồng. Bản thảo kết quả hai nghiên cứu này vừa được gửi đến các tạp chí uy tín của ngành. Trong thời gian này, nhóm nghiên cứ của TS.BS Lan cũng có một số dự án hợp tác nghiên cứu với các trung tâm nghiên cứu ở châu Âu và Úc.

tslan

Các bác sĩ dự kiến xây dựng một nhóm nghiên cứu dẫn đầu khu vực về Y học sinh sản trong vòng 5 năm tới.

Nghiên cứu "IVF transfer of Fresh or Frozen embryos in women without polycystic Ovaries" được các bác sĩ bắt đầu vào năm 2015 trên 792 bệnh nhân. Kết quả cho thấy, việc chuyển phôi đông lạnh mang lại kết quả thành công tương đương như chuyển phôi tươi khi thụ tinh ống nghiệm.

Sau 2 năm nghiên cứu, tháng 3/2017, các bác sĩ gửi báo cáo dài 200 trang tiếng Anh đến tạp chí NEJM. Trải qua 3 vòng thẩm định sơ bộ, nhiều lần bổ sung, phản biện trong suốt 10 tháng, nghiên cứu này cuối cùng cũng đã được chấp thuận công bố.

Đây cũng là công trình nghiên cứu đầu tiên trong lĩnh vực sản phụ khoa của Việt Nam được đăng tải trên NEJM.

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !