• Zalo

Nữ bác sĩ hoảng loạn vì mất con: Cảnh báo mối họa của trà sữa

Sức khỏe Thứ Năm, 09/08/2018 16:10:00 +07:00

Câu chuyện thương tâm của nữ bác sĩ nhìn con hóc trân châu qua đời trước mặt tiếp tục dấy lên một hồi chuông cảnh báo về mối họa của trà sữa - món đồ uống yêu thích của nhiều người với sức khỏe và tính mạng.

Cộng đồng mạng và các bà mẹ có rất nhiều chia sẻ, cảnh báo sau cái chết thương tâm của bé gái 11 tuổi, cũng như nỗi đau đớn hoảng loạn vì mất con của một nữ bác sĩ trong bài viết: “Nỗ lực trong hoảng loạn, nữ bác sĩ nhìn con hóc trân châu chết trước mặt”.

Bé gái 11 tuổi thiệt mạng vì hóc hạt trân châu khi uống trà sữa nhà làm. Mặc dù, mẹ của cháu bé - là bác sĩ chuyên khoa 2 về hô hấp, chị cũng áp dụng mọi biện pháp sơ cứu, cấp cứu để cứu con, nhưng rồi chị cũng đành bất lực nhìn con qua đời trên tay mình, vì ngạt đường thở do hạt trân châu trơn dính cứ bám chắc lại trong họng bé.

Câu chuyện thương tâm này chính là lời cảnh báo về mối nguy hiểm tiềm tàng từ thói quen uống, uống trà sữa trân châu bằng ống hút cỡ lớn.

Hiện nay, hầu hết các cửa hàng trà sữa đều sử dụng ống hút lớn, để người dùng có thể vừa hút trà, vừa hút các loại topping như: Trân châu, pudding, các loại thạch...

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, đây thực sự là một cách ăn uống không an toàn.

hoc hat tran trau

Bài chia sẻ của bác sĩ Phan Xuân Trung (Ảnh: Facebook Phan Xuân Trung) 

Bác sĩ Phan Xuân Trung phân tích về nguyên nhân bé gái 11 tuổi chết ngạt khi uống trà sữa như sau: “Vấn đề ở đây là việc dùng ống hút để hút mạnh sẽ làm lọt thức ăn vào thanh quản, đường thở. Sự tắc nghẽn đường thở không chỉ do dị vật ngáng đường thở, mà còn do phản xạ khép thanh môn...

Trong trường hợp này, nước trà có thể bắn vào phế quản gây phản xạ khép thanh môn gây ra nghẹt thở cho cháu bé, cùng với ảnh hưởng của hạt trân châu trong đường thở khiến cháu bị ngạt”.

Người dùng facebook Hung Tran chia sẻ: "Em từng bị hóc hạt trân châu trong ly trà sữa một lần. May mắn là hạt trân châu mới bay vào thanh quản, em thì ho sặc sụa và viên trân châu bắn ra ngoài".

Facebook Hoa Ngô lại cảnh báo chồng mình: "Bố Nguyễn Tiến Quỳnh cảnh giác nhé. Không phải chuyện đùa đâu, người lớn mình nhiều khi hút còn đánh thụt một cái sợ gần chết, cho con uống cái này không cẩn thận có ngày hối không kịp".

hoc tra sua

Rất nhiều chia sẻ đồng cảm với cái chết của bé gái 11 tuổi sau khi uống trà sữa.

Hạt trân châu mềm dính thường hay vón cục dễ lọt vào và gây tắc ống hút. Khi gặp tình cảnh này, người sử dụng thường phải dùng một lực hút thật mạnh mới hút được hạt trân châu ra khỏi ống hút, cái hút mạnh đó có thể làm hạt trân châu bay thẳng vào khí quản của bạn và gây tắc đường thở.

Trân châu hay bất kì một loại topping nào bỏ kèm trong trà sữa hiện nay đều ở dạng mềm, co giãn, khi chúng tắc nghẹn trong đường thở, các phương pháp sơ cứu, cấp cứu thông thường như vỗ lưng ấn ngực gần như không đem lại hiệu quả.

Vậy, để vẫn có thể được sử dụng món đồ uống yêu thích nhưng tránh được những rủi ro không mong muốn chúng ta nên làm như thế nào?

Bác sĩ Phan Xuân Trung khuyên: Khi cho trẻ ăn hạt trân châu, cần múc bằng muỗng, thìa thay vì dùng ống hút lớn.

Các cửa hàng trà sữa trân châu nên sử dụng thìa và ống hút nhỏ cho khách, thay vì sử dụng ống hút lớn cho cả hai như hiện giờ. 

Ngoài ra, bất cứ món ăn nào dạng viên tròn hoặc trơn dính dễ tọt vào họng như thạch, pudding, rau câu, nhãn, bánh trôi... cũng đều phải cẩn trọng, từ tốn khi ăn.

Hoàng Sam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều