Nóng sáng 11/7: TQ dùng máy bay cánh bằng uy hiếp tàu VN

Thời sựThứ Sáu, 11/07/2014 07:45:00 +07:00

(VTC News)- Lực lượng kiểm ngư phát hiện máy bay cánh bằng số hiệu CMS-B3808 bay 3 lượt ở độ cao 200 – 300m, trên khu vực tàu Việt Nam.

(VTC News)- Lực lượng kiểm ngư phát hiện máy bay cánh bằng số hiệu CMS-B3808 bay 3 lượt ở độ cao 200 – 300m, trên khu vực tàu Việt Nam hoạt động sau đó rời khu vực theo hướng Đông Bắc.

Ngày 10/7, tin từ Cục Kiểm ngư – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, các tàu kiểm ngư và cảnh sát biển của Việt Nam thực hiện việc tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách 10 -11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Khi các tàu của ta tiếp cận giàn khoan ở vị trí này tàu Trung Quốc dàn hàng ngang, tăng tốc độ áp sát ngăn cảnh, không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan (có lúc tàu Trung Quốc cách tàu cảnh sát biển 4032 chỉ 100m).

Ảnh minh họa 

Trong ngày, Trung Quốc duy trì khoảng 103 tàu tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, trong đó: 41 tàu hải cảnh, 18 tàu vận tải, 16 tàu kéo, 23 tàu cá, 5 tàu quân sự. Lực lượng kiểm ngư phát hiện máy bay cánh bằng số hiệu CMS-B3808 bay 3 lượt (vào lúc 11h45, 12h40 và 13h5) ở độ cao 200 – 300m, trên khu vực tàu Việt Nam hoạt động sau đó rời khu vực theo hướng Đông Bắc.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở phía Tây -Tây Nam, cách giàn khan 42 – 45 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ta hoạt động, toàn bộ tàu cá của Trung Quốc hoạt động tại hiện trường giàn khoan, dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh và 2 tàu dịch vụ hậu cần của Trung Quốc đã thường xuyên bám sát ngăn cản, ép hướng, không cho tàu cá của ta tiền vào gần khu vực giàn khoan. Dưới sự hỗ trợ của tàu kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám ngư tường đánh bắt cá, đảm bảo an toàn.

Video cận cảnh tàu Hải cảnh Trung Quốc chặn tàu Việt Nam:
Đại sứ quán Việt Nam đã gặp 6 ngư dân bị Trung Quốc giữ

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 10/7, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, cho biết: "Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi vừa nhận được từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, sức khỏe các ngư dân hoàn toàn ổn định. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu cũng như các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn đang làm việc rất chặt chẽ với các cơ quan phía Trung Quốc để xác minh rõ ràng vụ việc”.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ chiều 10/7, đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thọ cho biết đại diện của Đại sứ quán Việt Nam đã liên tục xúc tiến các bước cần thiết đề nghị phía Trung Quốc thả sáu ngư dân Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Trong những ngày qua, đại diện của Đại sứ quán đã đến tỉnh Hải Nam gặp mặt, thăm, tặng quà và động viên tinh thần những ngư dân này.

Bí thư Đà Nẵng: Giảng dạy tài liệu về Hoàng Sa trong trường học


Chiều 10/7, phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, khi đề cập đến lĩnh vực giáo dục, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã giao nhiệm vụ: “Năm học này, Sở GD-ĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy biên soạn tài liệu giảng dạy trong các trường học về Hoàng Sa là của TP Đà Nẵng. Vùng lãnh hải thiêng liêng này đã bị Trung Quốc ngang nhiên chiếm đóng năm 1974”.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng chiều 10/7 (Ảnh: HC)
Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng chiều 10/7 (Ảnh: HC) 

Ông Trần Thọ nói: “Trung Quốc họ có sách giáo khoa đưa vào nhà trường giảng dạy. Mình đây, Hoàng Sa của Đà Nẵng nhưng trong sách giáo khoa không có, trong chương trình bồi dưỡng ngoại khóa cũng không đề cập là năm 1974 Trung Quốc ngang nhiên dùng vũ lực để chiếm đóng Hoàng Sa từ đó đến bây giờ. Ngành giáo dục TP phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy làm cái việc đó!”.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

» Nóng sáng 10/7: Hai tàu chiến Trung Quốc áp sát tàu Việt Nam
» Nhà báo hải ngoại: Ra Hoàng Sa cảm nhận ngay 'sức nóng'
» Đất nước bị ngoại bang, không nên mua sắm lãng phí

PV (tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !