Nóng chiều 25/6: Hàng loạt tàu Trung Quốc tăng tốc, vây ép tàu Việt Nam

Thời sựThứ Tư, 25/06/2014 09:59:00 +07:00

(VTC News) - Khi tàu của Việt Nam tiến vào gần giàn khoan Hải Dương 981 , các tàu Trung Quốc tổ chức số đông tăng tốc độ, hú còi, bao vây, ép hướng, ngăn cản.

(VTC News) - Khi các tàu của Việt Nam tiến vào gần giàn khoan Hải Dương 981, các tàu Trung Quốc tổ chức số đông tăng tốc độ, hú còi, bao vây, ép hướng, ngăn cản quyết liệt, sẵn sàng đâm.

Chiều 25/6, Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày Trung Quốc vẫn duy trì số lượng lớn tàu bảo vệ quanh khu vực giàn khoan gồm 117-123 tàu các loại, trong đó có 41-43 tàu hải cảnh, 13-15 tàu vận tải, 17-19 tàu kéo, 40 tàu vỏ sắt và 6 tàu quân sự.
Từ 7h-7h30, lực lượng kiểm ngư cũng phát hiện một máy bay tỉnh sát cánh bằng bay từ hướng Bắc Đông Bắc vào khu vực Nam – Đông Nam, cách giàn khoan 12 hải lý, bay 2 vòng ở độ cao 1.500m, sau đó rời khỏi khu vực giàn khoan theo hướng Đông Nam.
Tàu Trung Quốc bám đuổi tàu Việt Nam tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 (Ảnh: Quang Tùng) 
Trong ngày, các tàu kiểm ngư của ta vẫn cơ động vào cách giàn khoan từ 9-11 hải lý, tiếp tục đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
"Khi các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật thì các tàu hải cảnh, hải giám, hải tuần, tàu vận tải, tàu kéo của Trung Quốc tổ chức thành hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, hú còi, bao vây, ép hướng, ngăn cản quyết liệt (lúc gần nhất cách tàu ta khoảng 100m), sẵn sàng đâm va các tàu của ta", đại diện cục Kiểm ngư cho biết.
Các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của ta vẫn kiên trì cơ động vòng tránh, bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.
Tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở phía Tây – Tây Nam, cách giàn khoan 40-44 hải lý.
Video giấc mộng bành trướng của Trung Quốc:

Khu vực nhóm tàu cá của ta đánh bắt có khoảng 40 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh số hiệu 46102 và 46106 của Trung Quốc vẫn tổ chức ngăn cản không cho tàu cá của ta tiến vào khu vực giàn khoan để khai thác thủy sản.
Dưới sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám sát ngư trường, đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.

Hoàng Chiến

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn