Noel là ngày gì?

Chuyện bốn phươngThứ Hai, 14/12/2020 19:07:00 +07:00
(VTC News) -

Cứ đến tháng 12 là mọi nẻo đường, con phố lại rộn ràng không khí Noel, nhưng không phải ai cũng biết Noel là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa thế nào.

Dù không phải người Thiên Chúa giáo, cứ đến tháng 12 là nhà nhà, người người nhắc đến Noel, các cửa hàng, công sở cũng trang trí đón Noel. Vậy bạn biết gì về ngày này?

Noel là ngày gì?

Noel là ngày lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Christmas. Đây là lễ hội thường niên kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu, được cử hành chính vào ngày 25/12 như một nghi lễ tôn giáo và văn hóa ở nhiều nước trên khắp thế giới. Theo niềm tin của phần lớn các tín hữu Kito giáo, Chúa Giêsu được sinh ra tại hang Bethlehem thuộc xứ Judea, thuộc Đế quốc La Mã (ngày nay là một thành phố của Palestine) vào khoảng giữa năm 7 trước Công nguyên và năm 2 Công nguyên.

Tên gọi Noel xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta", được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi phổ biến là Christmas. Chữ Christ là tước hiệu của Chúa Jesus (đấng Kito), còn chữ Mas nghĩa là thánh lễ. Do đó Christmas theo nghĩa chiết tự là "(ngày) lễ của Đức Kito". Christmas còn được viết tắt là Xmas.

Noel là ngày gì?  - 1

Giáng sinh là lễ kỷ niệm ngày Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem.

Noel diễn ra vào ngày nào?

Theo CBN, lễ Giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được mừng từ tối 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Lễ chính thức ngày 25/12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24/12 gọi là "lễ vọng", thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Giáo hội Chính thống giáo Đông phương ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius cổ để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregorius (dương lịch hiện nay). 

Theo lịch phụng vụ Công giáo, trước lễ Giáng sinh là Mùa Vọng (4 tuần) và sau lễ Giáng sinh là Mùa Giáng sinh (12 ngày).

Noel là ngày gì?  - 2

Ngày Noel cũng mang đến một thông điệp của hòa bình.

Lễ Giáng sinh đối với những người theo Kitô giáo là ngày kỷ niệm Chúa Giesu ra đời. Dần dần theo thời gian, người phương Tây tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Hiện nay, Giáng sinh được xem là ngày lễ quốc tế với biểu tượng ông già Noel, cây Giáng sinh và cây thông Noel.

Ý nghĩa từ “Merry Christmas”

Bản thân từ “Merry” đã gieo vào lòng chúng ta một niềm hân hoan, cảm giác ấm áp hạnh phúc vì nó gắn liền với dịp lễ Giáng sinh. Mặc dù các hoạt động tổ chức lễ Giáng sinh bắt đầu từ thế kỷ thứ tư nhưng chỉ đến năm 1699, cách nói “Merry Christmas” mới xuất hiện khi một sĩ quan hải quân  sử dụng từ này lần đầu tiên trong bức thư thân mật. Cụm từ này xuất hiện lần thứ hai vào năm 1843 trong tác phẩm của Charles Dickens “Bài hát đón mừng lễ Giáng sinh”.

Trong dịp lễ Giáng sinh, không chỉ người theo đạo Thiên Chúa mà hầu như tất cả mọi người đều gửi đến nhau lời chúc “Merry Christmas”. Trong cụm từ Merry Christmas, “Merry” có nghĩa là niềm vui, còn “Christmas” có nghĩa là các con chiên của Chúa (cách dùng trong tiếng Anh cổ). Nhiều người sử dụng từ “Happy” thay cho “Merry” để chúc nhau trong dịp giáng sinh. Cụm từ “Happy Christmas” trở nên phổ biến trên toàn thế giới vào thế kỷ XIX khi nó được sử dụng bởi chính nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Ngày nay, cách nói “Happy Christmas” chủ yếu được sử dụng bởi cư dân Ireland và Anh. Đôi khi để rút gọn, nhiều người còn sử dụng từ Xmas thay cho Christmas. Tuy nhiên phải khẳng định rằng, không cụm từ hay cách nói nào phổ biến bằng cụm từ “Merry Christmas”.

Thiên An(Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn