• Zalo

'Nốc' 4 lít nước tăng lực mỗi ngày, nam thanh niên đau tim suýt chết

Sức khỏe Thứ Ba, 29/10/2019 11:44:00 +07:00

Chàng trai 26 tuổi tại Texas, Mỹ lên cơn đau tim liên tục 9 tiếng đồng hồ, phải nhập viện khẩn cấp do thói quen uống 4 lít nước tăng lực mỗi ngày.

Tại bệnh viện, tuy kết quả xét nghiệm cho thấy nhịp tim, huyết áp và nồng độ oxy của anh bình thường. Nhưng khi xem xét đến động mạch, các bác sĩ nhận thấy bộ phận này bị tắc nghẽn hoàn toàn do có cục máu đông lớn bên trong.

Để điều trị, các bác sĩ đặt stent trong động mạch, giúp cải thiện lưu lượng máu và sử dụng thêm thuốc bổ trợ cho nam thanh niên. Khi tỉnh dậy, chàng trai này khẳng định không dùng chất kích thích, nhưng lại có thói quen uống 8 – 10 lon nước tăng lực mỗi ngày (tương đương với khoảng 4 lít) kéo dài hơn 2 năm qua.

1

Chàng trai lên cơn đau tim kéo dài hơn 9 giờ do thói quen uống 4 lít nước tăng lực mỗi ngày. 

Bác sĩ Daniel Solomin cho biết, chính thói quen uống quá nhiều nước tăng lực là nguyên nhân hình thành các cục máu đông trong động mạch dẫn đến những cơn đau tim nguy hiểm của bệnh nhân.

“Trong nhiều nghiên cứu, báo cáo chỉ ra rằng, hấp thụ quá mức lượng caffeine có thể khiến các động mạch vành của con người đột ngột co lại, từ đó làm giảm lưu lượng máu, tăng hình thành máu đông. Chúng ta nên thận trọng khi sử dụng loại đồ uống này”, bác sĩ Daniel nói.

Theo các nhà khoa học, trong 100ml nước tăng lực có tới 80mg caffeine. Không ít caffeine, lại chứa nhiều đường, nhưng hầu hết các lon nước tăng lực nước hiện nay đều được bán với dung tích khá lớn là 500ml.

Trong khi các nghiên cứu tác động của nước tăng lực cho thấy, qua máy siêu âm, chỉ sau 1 tiếng rưỡi uống loại nước giải khát này mạch máu của một người đã bị thu hẹp dẫn tới những cơn đau tim hay tắc nghẽn động mạch.

Các chuyên gia đều khuyến cáo, cần hạn chế tối đa loại đồ uống này để đảm bảo sức khỏe, nếu có thể, chỉ nên sử dụng 1 tuần/lần cho 1 lon nước tăng lực loại 500ml.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin