Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nobel Hóa học cho 3 nhà khoa học

Giải Nobel Hóa học 2010 đã được trao cho 3 nhà khoa học Richard F. Heck thuộc trường đại học Delaware (Mỹ), Ei-ichi Negishi thuộc trường đại học Purdue (Mỹ) và AkiraSuzuki thuộc trường đại học Hokkaido (Nhật Bản) với công trình nghiên cứu phát triển cách liên kết mới các nguyên tử carbon trong hợp chất hữu cơ.

Tin liên quan

» Hai nhà khoa học gốc Nga cùng đoạt giải Nobel Vật lý
» Video: Giải Nobel cho “ông bố” của 4 triệu đứa trẻ
» Chủ nhân Nobel Y học "khai sinh" cho hàng triệu đứa trẻ
» Giải Nobel cho cha đẻ phương pháp thụ tinh ống nghiệmBa nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2010.
Các nhà khoa học Richard F. Heck, Ei-ichi Negishi và Akira Suzuki đã phát triển một cách mới trong việc liên kết các nguyên tử carbon trong hợp chất hữu cơ và là tiền đề tạo ra các hợp chất hữu cơ phức tạp hơn giúp tạo ra những loại thuốc và vật liệu mới hiện nay như nhựa.

Để chế tạo ra những hóa chất phức tạp này, các nhà hóa học cần phải có thể liên kết các nguyên tử cacbon lại với nhau. Tuy nhiên, cacbon có tính bền và các nguyên tử cacbon không dễ gì phản ứng với nhau. Những phương pháp đầu tiên do các nhà hóa học sử dụng để liên kết các nguyên tử cacbon lại với nhau, vì thế, xây dựng trên các kĩ thuật đa dạng nhằm làm cho cacbon có hoạt tính hơn.

Hóa học hữu cơ gốc carbon là cơ sở của sự sống và là nguyên do cho vô số hiện tượng thiên nhiên hấp dẫn: màu sắc của những bông hoa, chất độc ở rắn và các chất tiêu diệt vi khuẩn như penicillin. Hóa học hữu cơ cho phép người ta chế tạo các hóa chất của tự nhiên.

Richard F. Heck sinh năm 1931 ở Springfield, Mỹ. Ông nhận bằng tiến sĩ  tại trường Đại học California Los Angeles  vào năm 1954 và sau đó giảng dạy tại trường dại học Delaware ở Mỹ. Ei-ichi Negishi sinh năm 1935 tại  Nhật Bản, nhưng phần lớn thời gian ông sống mà làm việc tại Mỹ. Ông nhận bằng tiến sĩ tại trường đại học Pennsylvania vào năm 1963 và sau đó làm việc tại đại học Purdue (Mỹ). Trong khi đó, Akira Suzuki, sinh năm 1930 tại Nhật Bản, giảng dạy tại trường đại học Sapporo, Nhật Bản sau khi lấy bằng tiến sĩ tại đại học Mukawa của nước này vào 1959.

Như vậy, 3 nhà khoa học Richard F. Heck, Ei-ichi Negishi và Akira Suzuki sẽ cùng chia nhau khoản tiền thưởng 10 triệu kronor (tương đương 1,5 triệu USD).

Theo Nobel Prize/Bee.net

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN