“Nổ” mắt lần thứ 2- người phụ nữ đối diện nguy cơ bị mù


(VTC News) Liz Hodgkinson- 28 tuổi người Anh đang đối diện với nguy cơ bị mất thị lực khi nhãn cầu trái của chị như muốn nổ tung.

Liz Hodgkinson- 28 tuổi người Anh 

Liz Hodgkinson- 28 tuổi người Anh 

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Liz đối diện với hiện tượng trên. Cách đây 2 năm, trong lúc thi lấy bằng lái xe- cơn ác mộng kia cũng đã đến với cô.

Liz cho biết: “Tôi biết là tôi mắc bệnh keratoconus (một dạng phồng về giác mạc) bởi mẹ và anh trai tôi đều bị. Thế nhưng trường hợp của tôi là đặc biệt nghiêm trọng và nó đã được mô tả trên tạp chí y khoa”.

Lúc này mắt trái của Liz đang được băng bó để chuẩn bị cho một cuộc phẫu thuật cấy ghép với hy vọng nó sẽ ngăn chặn tình trạng bị vỡ bung của lớp mô mỏng bên ngoài- điều có thể khiến cô bị mù vĩnh viễn.

"Lần đầu tiên nó xảy ra là vào năm 2010 khi tôi đang thi lấy bằng lái xe. Lúc đó tôi cảm thấy mắt bị đau dữ dội. Khi ấy tôi nghĩ có thể một miếng mạt cưa rơi vào, hoặc có thể là một dạng dị ứng nghiêm trọng. Chất lỏng bắt đầu trào ra và tôi nghĩ đó là nước mắt. Thật ra đó chỉ là dịch quang của nhãn cầu. Tôi không thể nhấc mí mắt lên”.

May mắn là cô vẫn có thể giữ được kiểm soát và về nhà an toàn. Ngay sau đó Liz đã được bố mẹ đưa đến bệnh viện. Tại đây, các chuyên gia đã tiến hành băng mắt cô bằng một miếng băng quang học đặc biệt- nhằm giúp ngăn chặn tình trạng tràn dịch mắt, bởi vì lúc đó cơn ngươi gần như sắp vỡ bung ra. Ngoài ra các bác sĩ còn đặt thuốc để làm cân bằng áp lực của nhãn cầu.

Mọi thứ có chiều hướng rất tích cực, nhưng rồi vấn đề lại lặp lại sau 2 năm- và lần này là vào đêm lễ hội Halloween khi cô đang trên đường lái xe. Mẹ cô ngay sau đó đã đưa con gái đến bệnh viện. Lúc này các bác sĩ yêu cầu cô phải được cấy ghép ngay lập tức nếu không muốn bị mù.

Ca phẫu thuật của Liz dự kiến sẽ được tiến hành trong 2 tuần nữa. Lúc này thì việc sử dụng thuốc cùng những cơn đau của nó đã khiến cho cô trở nên hết sức mệt mỏi và không thể làm việc được. Cô đang hy vọng việc cấy ghép giác mạc sẽ khiến cho mọi thứ sẽ trở nên ổn thỏa.

Trường hợp của Liz là khá nghiêm trọng và nó đã trở thành chủ đề bàn luận trong cuộc hội thảo của bệnh viện mắt  H. M. Stanley.

Phương Hiền

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN