• Zalo

Nkosi Johnson - Cậu bé nhiễm HIV truyền cảm hứng cho hàng triệu người

Sống kết nối Thứ Ba, 04/02/2020 06:15:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm nay (4/2), Google vinh danh Nkosi Johnson, cậu bé nhiễm HIV truyền cảm hứng cho hàng triệu người nhân kỉ niệm ngày sinh lần thứ 31.

Video: Nkosi Johnson - Cậu bé nhiễm HIV truyền cảm hứng cho hàng triệu người

Ngày 4/2, Google thay đổi giao diện doodle vinh danh Nkosi Johnson – một cậu bé người Nam Phi mắc căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Cậu đã có những tác động mạnh mẽ tới nhận thức của công chúng về đại dịch và ảnh hưởng của nó trước khi qua đời ở tuổi 12.

Nkosi Johnson tên khai sinh là Xolani Nkosi sinh ngày 4/2/1989 tại một thị trấn phía Đông thành phố Johannesburg.

Cậu bé bị nhiễm HIV ngay khi còn trong bụng mẹ, bà Nonthlanthla Daphne Nkosi. Không giống với những đứa trẻ nhiễm HIV do truyền từ mẹ sang con, Nkosi sống sót và đón sinh nhật tuổi lên hai một cách kì diệu.

Khi căn bệnh trở nên trầm trọng, mẹ của Nkosi và cậu bé được đưa vào một trung tâm chăm sóc bệnh nhân AIDS ở Johannesburg.

Nkosi Johnson - Cậu bé nhiễm HIV truyền cảm hứng cho hàng triệu người - 1

Google vinh danh Nkosi Johnson, cậu bé nhiễm HIV truyền cảm hứng cho hàng triệu người. (Ảnh chụp màn hình)

Tại đây, Gail Johnson, Giám đốc trung tâm, lần đầu tiên nhìn thấy cậu bé và người mẹ ốm yếu của mình. Nữ giám đốc quyết định nhận nuôi Xolani Nkosi và sau đó, cái tên Nkosi Johnson ra đời.

Nkosi Johnson lần đầu tiên được công chúng chú ý vào năm 1997, khi một trường tiểu học địa phương từ chối nhận làm học sinh vì nhiễm HIV. Với tình yêu thương bản năng của một người mẹ, mẹ nuôi của Nkosi Johnson đã đấu tranh quyết liệt để buộc trường nhận cậu là học sinh.

Cũng trong năm đó, mẹ đẻ của Nkosi qua đời.

Nkosi Johnson thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế vào tháng 7/2000 khi cậu có bài phát biểu đầy ngẫu hứng tại lễ khai mạc Hội nghị quốc tế về AIDS lần thứ 13 ở Durban, Nam Phi.

Đứng trước đám đông, Nkosi Johnson kêu gọi lòng trắc ẩn ở con người đối với những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như HIV/AIDS, đồng thời góp tiếng nói vào việc cải thiện điều trị y tế cho bệnh nhân AIDS, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.

Sau bài phát biểu và hoạt động tích cực, Nkosi Johnson đã đấu tranh để những trẻ em Nam Phi nhiễm HIV được phép đi học và không bị phân biệt đối xử. Nkosi Johnson trở thành một nhân vật quốc gia trong chiến dịch chống kỳ thị bệnh nhân AIDS.

Nkosi Johnson được ghi nhận là em bé mắc bệnh AIDS sống lâu nhất tại Nam Phi. Cậu mất ngày 1/6/2001 tại quê nhà.

Nkosi Johnson - Cậu bé nhiễm HIV truyền cảm hứng cho hàng triệu người - 2

Nkosi nổi tiếng với bài phát biểu chính tại Hội nghị Quốc tế về AIDS lần thứ 13. (Ảnh: The Citizen; AllPoetry)

Bài phát biểu gây chấn động của Nkosi Johnson:

"Xin chào mọi người! Cháu tên là Nkosi Johnson. Năm nay cháu 11 tuổi. Cháu là một bệnh nhân AIDS, cháu bị nhiễm HIV từ khi chưa lọt lòng... Thật buồn khi chứng kiến nhiều người cũng ốm như cháu. 

Cháu biết, mẹ ruột rất yêu cháu và sẽ đến thăm cháu bất cứ khi nào bà có thể. Nhưng khi mẹ Gail nói rằng, mẹ ruột đã đi nghỉ tại Newcastle (Anh) rồi vĩnh viễn không tỉnh lại sau giấc ngủ, thế giới của cháu như sụp đổ."

Cuối bài phát biểu, cậu bé kêu gọi mọi người: "Hãy quan tâm và chấp nhận những đứa trẻ như chúng cháu, những người mắc bệnh AIDS như chúng cháu vì chúng ta đều là con người mà. Chúng cháu vẫn rất bình thường, chúng cháu có tay, có chân, có thể nói, đi lại... Tất cả những gì chúng cháu mong muốn chỉ là được sống bình thường như bao người khác. Các vị sẽ không thể nhiễm HIV nếu chỉ chạm, ôm, hôn và nắm tay chúng cháu. Bởi vậy, đừng sợ chúng cháu, và cũng đừng kỳ thị chúng cháu..."

Hạ Vũ - Nhật Thùy (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nkosi Johnson - Cậu bé nhiễm HIV truyền cảm hứng cho hàng triệu người" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin