Nín thở chờ cơ hội 'hốt bạc' từ vàng

(VTC News) - Nhà đầu tư đang nín thở chờ đợi thị trường vàng sẽ bùng nổ trong các phiên giao dịch tuần sau.

Giá vàng ngoại giảm, nội tăng

Trong tuần, mặc dù giá vàng có nhiều biến động nhưng sau 6 phiên giao dịch, có tăng, có giảm, giá vàng gần như không đổi so với thời điểm cuối tuần trước. Giá vàng SJC đóng cửa tuần ở mức 38,27 triệu đồng/lượng, chỉ tăng 20.000 đồng/lượng.

Cụ thể, trong phiên giao dịch cuối tuần, sau khi tăng hơn 200.000 đồng/lượng, giá vàng tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC điều chỉnh giảm 60.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC dừng ở mức tại Hà Nội: 38,25 triệu đồng/lượng - 38,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC tại Tp.HCM: 38,25 triệu đồng/lượng - 38,45 triệu đồng/lượng.

Công ty vàng bạc đá quý Sacombank (SBJ) niêm yết giá ở mức tương tự. Cả giá vàng SJC và SBJ đều giao dịch ở mức: 38,30 triệu đồng/lượng - 38,45 triệu đồng/lượng.

Giá mua vào tại Tập đoàn Doji được niêm yết ở mức cao hơn đáng kể. Tại cả hai thành phố Hà Nội và Tp.HCM, vàng giao dịch ở mức: 38,35 triệu đồng/lượng - 38,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng tại Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu được điều chỉnh tăng liên tục. Giá vàng SJC: 38,38 triệu đồng/lượng - 38,46 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng rồng Thăng Long (bao gồm cả vàng miếng và nhẫn tròn trơn), mua bán ở mức: 36,50 triệu đồng/lượng - 36,90 triệu đồng/lượng.

   Nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào vàng

 Nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào vàng

Giá vàng tại công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) giao dịch ở mức thấp. Cụ thể, giá vàng SJC giao dịch ở mức: 38,30 triệu đồng/lượng - 38,45 triệu đồng/lượng. Giá vàng Phượng hoàng PNJ-DAB: 37,60 triệu đồng/lượng - 38,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng đáng kể khi giá vàng thế giới phục hồi phiên cuối tuần. Vào ngày 6/9 tại thị trường Mỹ, giá vàng giao tháng 12 đóng cửa ở mức 1.386,50 USD/ounce, tăng hơn 1%. Tuy nhiên, tính cả tuần, giá vàng thế giới giảm 0,69%.

Sự lệch pha khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới được nới rộng hơn. Hiện tại, giá vàng trong nước đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 3 triệu đồng/lượng. Có thời điểm, con số này rơi xuống mức thấp nhất là 1,9 triệu đồng/lượng.

Tuần trước, có tới 11/22 chuyên gia đã dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần này. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra. Như vậy, các chuyên gia lại một lần nữa dự báo sai.

Giá vàng không tăng khi cuộc chiến tại Syria chưa bùng nổ như lo ngại của nhiều nhà đầu tư. Giá dầu cũng chịu ảnh hưởng từ tình hình tại Syria nên có diễn biến giống giá vàng. Trong phiên cuối tuần, giá dầu cũng tăng nhẹ. Giá dầu thô dừng ở mức 110,53 USD/thùng, tăng 1,99%, giá dầu brent đóng cửa tuần ở mức 116,12 USD/thùng, tăng 0,75%.

Vàng chịu ảnh hưởng từ Syria và Fed

Mặc dù liên tục dự báo sai xu hướng của vàng nhưng các chuyên gia vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào vàng. Trong cuộc điều tra Kitco News Gold Survey của Kitco, 36 người nhận được câu hỏi nhưng chỉ 20 người trả lời. Trong 20 người trả lời, 13 người dự báo giá vàng tăng trong tuần sau, 6 người dự báo giảm và 1 người dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Những người tham gia cuộc điều tra của Kitco là các nhà giao dịch vàng miếng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch tương lai, quỹ quản lý tiền và các chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Dù có những dự báo khác nhau nhưng các các chuyên gia đều chung quan điểm tuần sau, giá vàng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc chiến tại Syria và quyết định về việc có cắt giảm hay không gói kích thích kinh tế của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Phần lớn các chuyên gia đều tin rằng giá vàng tăng do lo ngại Fed cắt giảm nới lỏng tiền tệ dịu đi sau số liệu việc làm tháng 8 mới công bố. Bên cạnh đó, nỗi lo ngại Mỹ tấn công Syria tiếp tục khiến vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn.

Những người dự báo giá vàng giảm lại cho rằng bản báo cáo việc làm không phải là nguyên nhân lớn để Fed trì hoãn kế hoạch cắt giảm kích thích kinh tế.

Trong khi đó, vẫn có những dự báo “nước đôi”Ơ. Robin Bhar, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Societe Generale cho rằng trước khi có bản báo cáo việc làm, ông tin rằng giá vàng sẽ đi xuống vì các dữ liệu kinh tế của Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có nhiều cải thiện.

Tuy nhiên, Robin Bhar cũng đưa ra dự báo hoàn toàn trái ngược. Ông cho rằng giá vàng có thể tăng trong tuần sau nếu Fed không cắt giảm gói nới lỏng định lượng. Bên cạnh đó, nhu cầu vàng vật chất  tại châu Á, đặc biệt là Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Thanh Hà

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN