Niêm phong thuốc làm rõ vụ bé gái 3 tuổi thiệt mạng sau gây mê

Sức khỏeThứ Bảy, 12/10/2019 18:10:00 +07:00

Cơ quan chức năng Nghệ An đang làm rõ nguyên nhân vụ bé gái 3 tuổi chết do sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc mê.

Ngày 12/10, Sở Y tế Nghệ An cho biết đơn vị nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn về sự cố y khoa, khiến bé gái 3 tuổi chết sau khi tiêm thuốc mê.

Bệnh nhi Nguyễn Thị Bảo T. (trú tại thị trấn Anh Sơn) đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn ngày 8/10. Tại đây, bé được chẩn đoán bị rò luân nhĩ nên nhập viện chờ phẫu thuật. Qua xét nghiệm trong giới hạn bình thường trước khi mổ, nội soi Tai - Mũi - Họng cho thấy, bé T. có 2 đường rò luân nhĩ. Các bác sĩ cho bệnh nhi dùng kháng sinh dự phòng trước mổ.

soc-phan-ve

 Trung tâm y tế huyện Anh Sơn, nơi xảy ra sựu việc

Sáng 10/10, các bác sĩ chuyên Khoa Tai - Mũi - Họng và Khoa Gây mê hồi sức khám lại cho bé và xác định đủ điều kiện phẫu thuật. Khoảng 10h15 cùng ngày, bệnh nhi T. được đưa lên phòng mổ.

Đến 10h50, bác sĩ gây mê đặt nội khí quản. Tuy nhiên, sau 5 phút phẫu thuật, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ. Lập tức, bác sĩ dừng phẫu thuật, tắt khí mê để hồi sức. 10 phút sau, bệnh nhi có dấu hiệu ngừng tuần hoàn, các bác sĩ phải thực hiện hồi sức ngừng tuần hoàn, dấu hiệu sinh tồn: Mạch lên 120 lần/phút duy trì bằng thuốc Adrenalin, Noradrenalin, duy trì hô hấp qua bóp bóng Ambu.

Lãnh đạo Trung tâm y tế đã giải thích với gia đình bệnh nhi, đồng thời làm thủ tục chuyển tuyến trên cấp cứu và điều trị. Trong suốt quá trình di chuyển, bệnh nhi tiếp tục được duy trì hồi sức bởi các bác sĩ hộ tống nhưng bé T. không qua khỏi. 

Ngay khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn họp hội đồng chuyên môn và kết luận bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do thuốc mê. Hiện, lô thuốc mê sử dụng vừa qua và vật tư phục vụ phẫu thuật đã được niêm phong để tiếp tục làm rõ vụ việc.

TRẦN LỘC
Bình luận
vtc.vn